Vững nền tảng để vươn xa

Vững nền tảng để vươn xa

(ĐTCK) Vốn hóa thị trường chứng khoán tính đến thời điểm này đạt khoảng 56% GDP, không còn quá xa mục tiêu 70% GDP vào năm 2020 theo định hướng mà Chính phủ đã đề ra.

Với một loạt doanh nghiệp mới niêm yết kể từ cuối năm ngoái đến nay, lượng hàng hóa trên thị trường đã khá phong phú, trong đó có những mã chứng khoán của các danh nghiệp lớn được giới đầu tư quan tâm, thậm chí so sánh với các cô nàng hotgirl nóng bỏng như Sabeco, Habeco, Petrolimex…

Cung trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ cũng tăng khá mạnh, khiến cho quy mô thị trường gia tăng đáng kể so với 2-3 năm trước.

Ở phía cầu, nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng sức mua trên thị trường Việt Nam mạnh mẽ. Số liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt công bố cho thấy, 6 tháng đầu năm, vốn ngoại mua ròng hơn 9.000 tỷ đồng, lập kỷ lục trong vòng 10 năm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cầu nội cũng cải thiện vượt ngoài dự đoán của nhiều thành viên thị trường. Những phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh 5.000 -6.000 tỷ đồng đã trở thành rất đỗi bình thường.

10 năm trước, với sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức APEC và gia nhập WTO, thị trường chứng khoán bùng nổ. 2017, APEC trở lại Việt Nam, một mối liên hệ khiến cho nhiều người kỳ vọng về một sức bật mới của thị trường.

Nhưng để chứng khoán lấy lại vị thế, để chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế, còn rất nhiều việc phải làm. Bài học thua lỗ khiến cho nhiều người dân e ngại với chứng khoán, đó là lý do vì sao lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm, huy động vốn của các ngân hàng vẫn gia tăng.

Trong lòng thị trường vẫn còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ để bảo vệ nhà đầu tư, để gia tăng niềm tin, chẳng hạn như chế tài xử phạt các vi phạm, cơ chế giao dịch thông thoáng và thuận tiện hơn…

Hơn tất cả, thị trường cần những doanh nghiệp có nội lực, sản xuất - kinh doanh hiệu quả, đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn và đồng hành. Danh mục doanh nghiệp tăng trưởng bền vững để các nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn vào vẫn còn khá khiêm tốn.

Chứng khoán Việt Nam có nền tảng tốt: Ðó là sự ổn định kinh tế vĩ mô. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhận xét như vậy.  Với định hướng điều hành của Chính phủ, chắc chắn rằng, sự ổn định này sẽ tiếp tục được duy trì và đây chính là điều kiện tiên quyết để thu hút các dòng vốn đầu tư vào thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều nỗ lực khác cũng đang được triển khai như đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ, giúp cải thiện quy mô thị trường, khai mở các sản phẩm, thị trường mới như giao dịch chứng khoán phái sinh, tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư thiểu số…

Sẽ đến một ngày, chứng khoán Việt Nam có chỉ số VN-100 với 100 công ty niêm yết tốt mà nhà đầu tư có thể an tâm bỏ vốn đầu tư. Cũng đến một ngày, các nhà đầu tư đi trước sẽ nhận lại tiền gốc đầu tư ban đầu cùng với lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư bảo đó là một giấc mơ, có sao đâu, hãy dám ước mơ để cùng nhau nỗ lực bắt tay xây dựng.

Tin bài liên quan