WB: Nợ của các quốc gia thu nhập thấp tăng 12% lên mức kỷ lục 860 tỷ USD vào năm 2020

WB: Nợ của các quốc gia thu nhập thấp tăng 12% lên mức kỷ lục 860 tỷ USD vào năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong báo cáo mới nhất được công bố hôm 11/10 rằng, gánh nặng nợ của các quốc gia thu nhập thấp trên thế giới đã tăng 12% lên mức kỷ lục 860 tỷ USD vào năm 2020 khi tung các gói kích thích tài chính và tiền tệ khổng lồ để đối phó với Covid-19.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết, báo cáo Thống kê nợ Quốc tế mới năm 2022 cho thấy sự gia tăng đáng kể các lỗ hổng nợ phải đối mặt với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời kêu gọi các bước khẩn cấp để giúp các quốc gia đạt được mức nợ bền vững hơn.

"Chúng tôi cần một cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề nợ, bao gồm giảm nợ, tái cơ cấu nhanh hơn và cải thiện tính minh bạch", ông Malpass cho biết trong một tuyên bố đi kèm với báo cáo.

“Mức nợ bền vững là rất quan trọng để phục hồi kinh tế và xóa đói giảm nghèo”, ông cho biết.

Báo cáo cũng cho biết, nợ nước ngoài của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cộng lại đã tăng 5,3% vào năm 2020 lên 8.700 tỷ USD và ảnh hưởng đến các quốc gia trong tất cả các khu vực.

Báo cáo cho biết sự gia tăng nợ nước ngoài đã vượt quá tổng thu nhập quốc dân (GNI) và tăng trưởng xuất khẩu, với tỷ lệ nợ nước ngoài trên GNI không bao gồm Trung Quốc đã tăng từ 37% lên 42% vào năm 2020, trong khi tỷ lệ nợ trên xuất khẩu tăng mạnh từ 126% năm 2019 lên 154% trong năm 2020.

Ông Malpass cho biết, các nỗ lực tái cơ cấu nợ là cần thiết và mang tính khẩn cấp do Sáng kiến ​​tạm hoãn thanh toán nợ của G20 (DSSI) sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy dòng vốn ròng từ các chủ nợ đa phương đến các nước có thu nhập thấp và trung bình đã tăng lên 117 tỷ USD vào năm 2020, mức cao nhất trong một thập kỷ.

Trong đó, hoạt động cho vay ròng đối với các nước thu nhập thấp đã tăng 25% lên 71 tỷ USD, cũng là mức cao nhất trong một thập kỷ, trong đó IMF và các chủ nợ đa phương khác đã cung cấp 42 tỷ USD và các chủ nợ song phương 10 tỷ USD.

Carmen Reinhart, nhà kinh tế trưởng của WB cho biết những thách thức mà các quốc gia mắc nợ nhiều phải đối mặt có thể trở nên tồi tệ hơn khi lãi suất tăng.

“Các nhà hoạch định chính sách cần chuẩn bị cho khả năng lâm vào cảnh khó khăn khi các điều kiện thị trường tài chính trở nên kém lành mạnh hơn, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển”, bà Reinhart cho biết.

WB cho biết, họ đã mở rộng báo cáo năm 2022 để tăng cường tính minh bạch về mức nợ toàn cầu bằng cách cung cấp dữ liệu chi tiết hơn và tách biệt hơn về nợ nước ngoài. Dữ liệu hiện bao gồm bảng phân tích nợ nước ngoài của quốc gia đi vay để hiển thị số tiền nợ của từng chủ nợ chính thức và tư nhân, tiền tệ của khoản nợ này và các điều khoản gia hạn các khoản vay.

Đối với các quốc gia đủ điều kiện của DSSI, dữ liệu cũng cho thấy dịch vụ nợ được hoãn lại vào năm 2020 của mỗi chủ nợ song phương và các khoản thanh toán dịch vụ nợ dự kiến theo từng tháng ​​đến năm 2021.

Tin bài liên quan