WHO cảnh báo về sự gia tăng các ca bệnh và tử vong do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (31/3), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về sự gia tăng các trường hợp và tử vong do Covid-19 trong những tuần gần đây và kêu gọi mọi người tuân thủ các quy định về đeo khẩu trang và các quy tắc giãn cách xã hội khi thế giới bước vào giai đoạn quan trọng của đại dịch.
Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove

“Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch. Có rất nhiều sự thất vọng và mệt mỏi ngoài kia muốn đại dịch này kết thúc, nhưng với sự gia tăng lây nhiễm thì chúng ta đang đi sai hướng”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO cho biết trong một cuộc hỏi đáp tại trụ sở của WHO ở Geneva.

Các ca bệnh tăng 14% trên toàn cầu vào tuần trước, đây là mức tăng tuần thứ sáu liên tiếp và số ca tử vong tăng tuần thứ ba liên tiếp. Theo dữ liệu do Đại học John Hopkins tổng hợp, trên toàn cầu, đã có hơn 128 triệu ca nhiễm Covid-19 và 2,8 triệu ca tử vong kể từ khi loại virus này xuất hiện cách đây hơn một năm.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove cho biết, các quốc gia có tốc độ lây lan lớn nhất là Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ý, Ukraine, Philippines, Đức và Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ra lệnh cho nước này đóng cửa toàn quốc lần thứ ba vào thứ Tư (31/3) và cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần khi nước này cố gắng chống lại làn sóng lây nhiễm thứ ba đang đe dọa tràn vào các bệnh viện.

“Chúng tôi sẽ mất kiểm soát nếu chúng tôi không làm gì ngay bây giờ,” ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước quốc gia.

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cho biết, virus “mạnh hơn, nhanh hơn” với sự xuất hiện của các biến thể mới lây lan dễ dàng hơn và gây tử vong cao hơn so với chủng virus hoang dã ban đầu.

“Tất cả chúng ta đều đang phải vật lộn với virus và chán ngấy những cuộc phong tỏa và biện pháp hạn chế”, ông nói.

“Đó là thời điểm quan trọng của đại dịch, bởi vì vào thời điểm mà chúng ta cần duy trì tất cả những điều này, chúng tôi nhận thấy các con số bắt đầu tăng lên và các chính phủ sẽ quay trở lại các biện pháp hạn chế”, ông nói thêm.

Tin bài liên quan