13 năm tù cho kẻ giả cán bộ Agribank lừa tiền

13 năm tù cho kẻ giả cán bộ Agribank lừa tiền

(ĐTCK) Mạo danh cán bộ Agribank để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người cần vay vốn ngân hàng, Bùi Mạnh Tuân đã phải nhận mức án 13 năm tù giam

Ngày 30/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 13 năm tù giam đối với Bùi Mạnh Tuân, 32 tuổi (ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội- nay là quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Bùi Mạnh Tuân bị truy tố vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Theo đó, Tuân tự giới thiệu là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), có nhiều mối quan hệ và có khả năng vay vốn tín dụng ngân hàng, xin được việc làm hoặc mua căn hộ chung cư để nhận tiền của nhiều người nhưng không thực hiện và đã chiếm đoạt tiền của họ.

Bị cáo này từng theo học tại trường Cao đẳng về sân khấu - điện ảnh. Thế nhưng, vì hám tiền, Tuân đã không đi theo con đường nghệ thuật mà sử dụng kiến thức của mình được học vào việc đóng vai một cán bộ ngân hàng để lừa đảo gần tỷ đồng của những người cả tin.

Cũng vì tin vào mác cá bộ Agribank nên chị Nguyễn Thị Lụa, là nhân viên của văn phòng nhà đất Nhuận Phát (ở Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) đã đưa cho Tuân hàng trăm triệu đồng để được vay vốn ngân hàng.

Chị Lụa đã đưa hồ sơ vay tín dụng đứng tên CTCP Đầu tư và phát triển Đặng Hoàng Kim, cho Tuân nhờ vay hộ 45 tỷ đồng để góp vốn mua khách sạn Đông Dương ở thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Hai bên thỏa thuận, nếu chị Lụa vay được thì phải trích 2% tổng số tiền vay (khoảng 1 tỷ đồng) cho Tuân. Chị Lụa phải đưa trước 400 triệu đồng để chi phí giao dịch vay vốn, hẹn sau 2-3 tháng sẽ giúp chị Lụa vay được tiền.

Sau đó, phía chị Lụa đã nhiều lần chuyển tiền, tổng cộng là 540 triệu đồng. Nhận tiền xong, Luân làm giả quyết định cấp tín dụng cho Công ty Đặng Hoàng Kim của Hội đồng tín dụng Agribank với hạn mức tín dụng 45 tỷ 960 triệu đồng, thời hạn vay là 12 năm. Đồng thời, yêu cầu chị Lụa đưa nốt số tiền % đã thỏa thuận.

Ngoài ra, Tuân còn hứa hẹn giúp anh Nguyễn Quý Ngọc chạy việc vào Agribank với giá  7.500 USD nhưng sau khi nhận trước  3.000 USD, Tuân đã “lặn mất tăm”. Tổng số tiền mà Tuân đã nhận của 7 bị hại là hơn 1 tỷ đồng.

Tin bài liên quan