Ông Vũ Quang Đông, Phó chủ tịch HĐQT DBT đánh cồng khai trương phiên giao dịch mới tại HOSE

Ông Vũ Quang Đông, Phó chủ tịch HĐQT DBT đánh cồng khai trương phiên giao dịch mới tại HOSE

13,5 triệu cổ phiếu DBT chính thức chào sàn HOSE

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng ngày 28/10/2020, hơn 13,5 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre (Mã chứng khoán: DBT) đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Ngay phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DBT đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư, mở cửa phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu tăng 13,3% lên 17.000 đồng/cổ phiếu.

Phát biểu trong buổi Lễ trao quyết định niêm yết, ông Vũ Quang Đông, Phó chủ tịch HĐQT DBT cho biết, ngày 30/10/2009, Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre đã chính thức niêm yết 3 triệu cổ phiếu DBT tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sau gần 11 năm niêm yết cổ phiếu DBT tại sàn HNX, số lượng cổ phiếu DBT đã tăng gấp 4,5 lần.

Việc chính thức chuyển sang niêm yết tại sàn HSX là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với DBT, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt, cả về hoạt động sản xuất kinh doanh lẫn công tác quản trị.

DBT tiền thân là xí nghiệp Liên hợp Dược Bến Tre thành lập năm 1983 trên cơ sở hợp nhất hai doanh nghiệp là Công ty Dược phẩm tỉnh Bến Tre (thành lập năm 1976) và Xí nghiệp Dược phẩm tỉnh Bến Tre (thành lập năm 1978). Năm 2004, doanh nghiệp chuyển sang hình thức cổ phần hóa với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, tới nay doanh nghiệp không ngừng tăng trưởng với vốn điều lệ lên tới 135,29 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của Dược phẩm Bến Tre chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thương mại, kinh doanh nhập khẩu trực tiếp từ các công ty dược nước ngoài, làm đại lý phân phối cho các công ty sản xuất, nhập khẩu dược phẩm trong và ngoài nước các mặt hàng thuốc trị bệnh cho người. Doanh nghiệp hiện có mạng lưới phân phối rộng trên toàn quốc, gần 20.000 khách hàng, hệ thống trải khắp 63 tỉnh thành.

Trong năm 2019 mặc dù doanh thu đạt 101% lên 793,6 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đạt tới 120,8% lên 25,6 tỷ đồng so với năm 2018. Trong đó, biên lợi nhuận gộp tiếp tục cải thiện từ 22,9% lên 23,6% so với thực hiện năm 2018. Tình hình kinh doanh của DBT tương đối ổn định trong 4 năm trở lại đây khi lợi nhuận sau thuế đạt từ 25 - 30 tỷ đồng/năm, cổ tức ổn định từ 8 - 15%.

Ông Phạm Thứ Triệu, Tổng giám đốc DBT cho biết, từ năm 2019 cho tới nay, Công ty liên tục thực hiện tái cấu trúc hệ thống để đảm bảo có thêm các chi nhánh ở các thành phố lớn, đẩy mạnh công tác bán hàng, đưa doanh thu tăng trưởng ít nhất 20% và đưa doanh thu kênh OTC hướng đến tỷ lệ 60% trên tổng doanh thu trong nhiệm kỳ này. Hệ thống phân phối đa kênh đang có được tốc độ tăng trưởng tốt và vận hành nhịp nhàng.

“Chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nhân sự, chuyên môn hóa từng lĩnh vực, nhất là khâu phát triển sản phẩm và phát triển hệ thống phân phối. Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trong 4 năm tới là doanh thu tăng bình quân 10%/năm, lợi nhuận tăng bình quân 15%/năm và cổ tức khoảng 10%/năm” ông Triệu chia sẻ.

Trong 5 năm qua, thực hiện chiến lược sản xuất là nền tảng thúc đẩy cho Phân phối và kiểm soát chất lượng thuốc, DBT đã thực hiện mở rộng mảng sản xuất ra Đông dược và Sinh phẩm.

Hiện DBT nắm quyền sở hữu 82,15% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Bái (Ypharco), là doanh nghiệp đông dược có uy tín lâu đời trên thị trường và có nhiều sản phẩm được người tiêu dùng tin yêu, lựa chọn. Sản phẩm nổi bật hơn 25 năm qua của Ypharco là nhóm sản phẩm chữa trị cảm cúm với thương hiệu Cảm Xuyên Hương Yên Bái với nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP WHO hơn 10 năm qua.

DBT cũng thực hiện mở rộng danh mục hàng sản xuất sang nhóm Sinh phẩm và thực hiện nắm tỷ lệ sở hữu 51% tại CTCP Vắc xin và Sinh Phẩm Nha Trang (Biopharco), là doanh nghiệp ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất, kinh doanh vắc xin sinh phẩm dùng cho người, hiện đang nổi bật với dòng sinh phẩm EnteroGolds và EnteroGran. Biopharco có nhà máy đạt chuẩn GMP WHO và đang tập trung vào dòng sản phẩm sinh phẩm chất lượng cao.

Là doanh nghiệp có quy mô vừa so với nhiều doanh nghiệp trong ngành, nhưng DBT có những lợi thế riêng biệt với truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển. Việc niêm yết DBT sẽ giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn cổ phiếu mới.

Tin bài liên quan