5 bối cảnh đầu tư cần lưu ý năm nay

5 bối cảnh đầu tư cần lưu ý năm nay

(ĐTCK) Mỗi năm, Credit Suisse đều công bố báo cáo nhấn mạnh tới các bối cảnh chính cho hoạt động đầu tư trong năm tiếp theo. Trong năm 2018, Cresdit Suisse cho rằng, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp, tính chất bất ổn của thị trường giảm sút cùng niềm tin của giới đầu tư được củng cố sẽ trở thành động lực để thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục xu hướng leo dốc.

Dưới đây là 5 bối cảnh đầu tư chính trong năm 2018 mà giới đầu tư cần chú ý để tối đa hóa hiệu quả của chiến lược đầu tư. Các thị trường mới nổi là người chiến thắng

Các tài sản đầu tư tại thị trường mới nổi đã có một năm 2017 rất thành công. Với sự hỗ trợ tích cực từ bối cảnh tăng trưởng kinh tế chung, 2018 được dự báo tiếp tục sẽ là một năm tốt đẹp với các thị trường mới nổi. Trong năm tới, cơ hội tốt nhất sẽ dành cho nhà đầu tư có chiến lược quản lý linh hoạt và đầu tư tập trung, bởi xu hướng đi lên không còn ở trên diện rộng.

Đối với thị trường chứng khoán tại khu vực kinh tế mới nổi, 2018 có thể tạo cơ hội tỏa sáng cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Thực tế, đà tăng mạnh mẽ năm 2017 tại các thị trường chứng khoán mới nổi được thúc đẩy chủ yếu bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, do đó, nhiều khả năng, trong thời gian tới, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ bắt kịp bước tiến này và góp phần tạo nên đà tăng trưởng ổn định.

Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng nội địa gia tăng sẽ trở thành động lực tích cực hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia mới nổi. Đây là điều mà giới đầu tư cần chú ý để có chiến lược lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Đối với các tài sản đầu tư khác, sau một năm có sự cải thiện rất rõ rệt, bước sang năm 2018, các tài sản đầu tư khác dường như hụt hơi, không thể giữ vững lợi suất như đã thực hiện được năm 2017. Trái phiếu doanh nghiệp dần trở thành một tài sản đầu tư đắt đỏ, không còn mang tính đầu tư cơ bản như năm 2017.

Trái phiếu địa phương, chính phủ đang có mức lợi suất khá hấp dẫn nhưng quãng thời gian chờ tới khi đáo hạn có thể không phản ánh hết khả năng gia tăng của lạm phát tại các quốc gia này.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản và tiền tệ tại các nền kinh tế mới nổi vẫn được nhìn nhận tích cực. Theo đó, thị trường bất động sản tại khu vực này đủ sức hấp dẫn để phần nào bù đắp cho đà tăng giá của các đồng tiền trong khu vực.

Đồng thời, kết hợp giữa lợi suất cao và thời gian chốt lời ngắn, thị trường tiền tệ vẫn là nơi thu hút được dòng tiền. Một số đồng tiền đang có sức hấp dẫn hơn là TRY, MXN, ZAR và MYR vì đang có giá trị hấp dẫn, phần nào đã phản ánh được các rủi ro nội địa.

Khu vực châu Âu hồi sinh

Cuộc bầu cử thành công của nước Pháp được xem là làn sóng đầu tiên trong công cuộc hồi phục của châu Âu trong năm 2017. Các nhà kinh tế tin rằng, làn sóng thứ hai diễn ra trong năm 2018 sẽ mang lại những tác động tích cực hơn nữa đối với tiền tệ và các loại tài sản đầu tư tại thị trường này.

Trong số các loại tài sản đầu tư đáng chú ý, bất động sản châu Âu được dự báo sẽ có một năm 2018 lạc quan. Theo đó, thị trường bất động sản châu Âu được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng ổn định của các quốc gia trong khu vực, đồng thời có các yếu tố nền tảng bền vững và hấp dẫn với mức lợi nhuận mang lại cao hơn so với một số loại tài sản đầu tư khác.

Trong đó, các thị trường bất động sản cơ bản với yếu tố nền tảng vững chắc, các doanh nghiệp trong ngành chất lượng cao sẽ được giới đầu tư ưu ái hơn. Theo các chuyên gia, giá cho thuê bất động sản tiếp tục đi lên, khả năng chống chọi trước lạm phát và các biện pháp bảo vệ trước việc đồng euro mạnh lên sẽ hỗ trợ đà đi lên của giá cổ phiếu doanh nghiệp ngành này.

Bên cạnh đó, tại thị trường ngoại hối, các đồng tiền ở phạm vi ngoại biên như SEK, PLN sẽ nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Cụ thể, đó là đồng tiền của các quốc gia chuẩn bị tiến hành thắt chặt tiền tệ và đang có giá trị hấp dẫn.

Chẳng hạn, đồng SEK của Thụy Điển đang giao dịch dưới giá trị, trong khi nền kinh tế quốc gia được hưởng lợi lớn nhờ mối quan hệ mật thiết với khu vực Eurozone. Trong khi đó, đồng PLN cũng sẽ theo đà tăng bởi Ba Lan có mối liên kết thương mại chặt chẽ với các quốc gia châu Âu và đang dần thắt chặt tiền tệ hơn nữa.

Đối với thị trường chứng khoán, giới đầu tư sẽ vẫn yên tâm đổ tiền vào các công ty hoạt động trong khu vực châu Âu, bởi đây là đối tượng hưởng lợi lớn nhất khi nền kinh tế khu vực phục hồi.

Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp gia tăng

Theo Credit Suisse, dự báo mà họ tự tin nhất trong năm 2018 là hoạt động đầu tư của doanh nghiệp sẽ theo xu hướng đi lên. Hiện tại, các công ty đang sở hữu lượng tiền mặt lớn, trong khi đang rất dè dặt trong hoạt động chi tiêu vốn, một phần bởi chịu sức ép từ việc chia sẻ lợi nhuận với cổ đông, một phần vì thiếu các cơ hội đầu tư tích cực.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp buộc phải được tiến hành, nhất là trong các lĩnh vực như an ninh mạng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Hay với nhiều doanh nghiệp, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, buộc phải tiến hành M&A để tồn tại. Chưa kể, các chính sách thuế dần thay đổi cũng thúc đẩy doanh nghiệp tốt nhất nên nhanh chóng tiến hành đầu tư năm 2018.

Với nhận định như vậy, nhiều khả năng hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) sẽ gia tăng trong năm 2018, khi các công ty cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng việc mua, thâu tóm tài sản. Trong đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và viễn thông chính là tâm điểm.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tăng lên sẽ mang tới lợi ích cho các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực cơ sở hạ tầng, khu vực kinh doanh phục vụ kinh doanh, điển hình là truyền thông và phần mềm.

Các xu hướng lớn đối với chứng khoán

Dựa vào các nghiên cứu chuyên sâu và dài hạn về xu hướng xã hội, Credit Suisse nhận thấy một số xu hướng lớn sẽ mang lại tác động tích cực cho thị trường chứng khoán và một số cổ phiếu nhất định trong năm 2018. Cụ thể:

Thứ nhất, tác động tàn phá kinh hoàng của các cơn bão tại Mỹ, cũng như nhiều khu vực khác trên toàn cầu đòi hỏi nỗ lực tái thiết và xây dựng lớn hơn trong năm 2018. Đây cũng là yếu tố tạo nên siêu xu hướng “cơ sở hạ tầng”.

Thứ hai, các xung đột địa chính trị, cùng những vấn đề thường xuyên lặp lại với các doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng mạng, internet tạo nên bối cảnh của an ninh và phòng vệ.

Thứ ba, công nghệ đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ chưa từng có, tạo nên xu hướng ưa chuộng các cổ phiếu liên quan tới trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và quản lý dữ liệu.

Thứ tư, siêu xu hướng Millennials, những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000, đang trở thành động lực cơ bản thúc đẩy sự tăng trưởng của rất nhiều lĩnh vực, cũng như các công ty. Đã tới thời kỳ mà thế hệ Millennials đóng vai trò là người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Tài sản thu nhập cố định

Năm 2018, để thành công khi đầu tư vào tài sản mang lại thu nhập cố định như trái phiếu, đòi hỏi nhà đầu tư cần sự linh hoạt và một chiến lược đầu tư trúng đích. Theo đó, môi trường đầu tư đối với các loại tài sản mang lại thu nhập cố định sẽ có nhiều khác biệt.

Năm 2018, tại Mỹ, Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gắn chặt với tiến trình nâng lãi suất sẽ mang lại những tác động tích cực cho trái phiếu của chính phủ nước này, trong khi đó, việc các ngân hàng trung ương khác bắt đầu bình thường hóa các chính sách và tín dụng cơ bản lại sẽ ảnh hưởng tới bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương, cũng như các doang nghiệp.

Tin bài liên quan