66 người sập bẫy siêu lừa, mất gần 40 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người bản thân có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước: Đức, Ba Lan, Úc, Anh…
Ảnh Internet

Ảnh Internet

TAND TP. Hà Nội vừa đưa bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (tên gọi khác là Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1983, ở Kiến An, Hải Phòng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có 66 người sập bẫy siêu lừa này.

Do vắng mặt một số bị hại nên phiên tòa phải tạm hoãn.

Theo cáo trạng, từ năm 2017-2019, Công an TP. Hà Nội nhận được nhiều đơn thư tố cáo Hoa có hành vi chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, bị can bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã. Đến ngày 8/7/2019, Hoa bị bắt theo lệnh truy nã khi đang ở TP. Ninh Bình.

Quá trình điều tra xác định, bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người bản thân có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước: Đức, Ba Lan, Úc, Anh… Tin tưởng, nhiều người đã đưa tiền cho Hoa nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, Hoa viết giấy biên nhận với tên giả là Nguyễn Thị Lan Anh. Bị cáo cam kết trong thời hạn từ 1-4 tháng sẽ làm xong thủ tục đưa người sang nước ngoài để lao động, học tập, định cư. Nếu có trục trặc, bị cáo cam kết sẽ trả đầy đủ số tiền đã nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vậy nhưng sau khi nhận tiền, bị cáo không thực hiện mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Thông qua người quen, cuối năm 2016, chị Phạm Thị Tr. (ở quận Hà Đông, Hà Nội) nhờ Hoa đưa chị Tr. và em trai sang Đức. Chị Tr. đã đưa cho Hoa số tiền 800 triệu đồng. Hơn 3 tuần sau, Hoa đưa chị Tr. và em trai đi du lịch Thái Lan và Trung Quốc để tạo điều kiện làm thủ tục xuất ngoại. Bị cáo cam kết đến ngày 20/7/2017 nếu không làm xong thủ tục sẽ trả lại số tiền trên. Nhận tiền bị cáo đã bỏ trốn.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Hoa chiếm đoạt của các bị hại là gần 40 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hoa khai nhận hành vi của mình. Ngoài vụ án này, năm 2019, bị cáo từng bị TAND tỉnh Hải Dương xử phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hành vi tương tự.

Tin bài liên quan