8 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được thống nhất giá mua tạm thời

8 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được thống nhất giá mua tạm thời

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, với nguồn năng lượng tái tạo, do quy mô nhỏ nên không được quy định trong Quy hoạch điện VIII, mà được xây dựng trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ở các bước tiếp theo.

Tại Họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều ngày 18/5 do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì, lãnh đạo các đơn vị Bộ Công thương đã chia sẻ thông tin về công tác điều hành thị trường điện, đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm nắng nóng.

Ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, trong thời kỳ nắng nóng và mùa khô hàng năm, tình trạng khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện luôn diễn ra. Hiện tại, nhiều hồ thuỷ điện thiếu nước, một số hồ đã về mực nước chết, gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện.

Trong bối cảnh này, Bộ Công thương cho biết đã triển khai nhiều giải pháp. Ngay trong tháng 5, lãnh đạo Bộ Công thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo cung ứng nhiên liệu than, khí… cho sản xuất điện; đồng thời tổ chức họp với các tập đoàn, đơn vị sản xuất điện.

Về việc có huy động nguồn điện từ các dự án năng lượng tái tạo hay không, ông Hoà cho biết, tính tới ngày 18/5, Bộ Công thương đã thống nhất giá mua tạm thời tại 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư thống nhất. Khi đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật sẽ được huy động lên lưới.

Tuy nhiên, “giá tạm thời chỉ là một trong các điều kiện để huy động”, ông Hoà nhấn mạnh.

Đáng chú ý, thị trường đang quan tâm tới việc Quy hoạch điện VIII vừa được thông qua. Về vấn đề đẩy nhanh thực hiện Quy hoạch điện VIII, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng cho biết, việc Chính phủ ban hành Quy hoạch là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện nguồn và lưới điện trong thời gian tới.

Đáng chú ý, theo quy định của Luật Quy hoạch thì danh mục dự án quan trọng và ưu tiên của ngành điện sẽ được quy định trong Luật Quy hoạch. Do đó, với Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí, nhà máy thủy điện vừa và lớn, các dự án lưới điện từ 220kV trở lên… đã có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Với nguồn năng lượng tái tạo, do quy mô nhỏ nên không được quy định trong Quy hoạch điện VIII, mà được xây dựng trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ở các bước tiếp theo.

Câu chuyện điều chỉnh giá điện tăng 3% cũng được lãnh đạo Bộ Công thương chia sẻ. Theo đó, việc tính toán điều chỉnh được căn cứ theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về cơ sở điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

"Đây là mức tăng thấp nhất theo Quyết định 24, khi điều chỉnh các đơn vị liên quan đã tính toán nhiều yếu tố, mục tiêu là không ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế vĩ mô", Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết.

Tin bài liên quan