9 câu hỏi liên quan đến đại dịch Covid-19

9 câu hỏi liên quan đến đại dịch Covid-19

(ĐTCK) Với các trường hợp xác nhận nhiễm dịch COVID-10 trên toàn cầu vượt quá 1 triệu và các quốc gia sắp sửa cấm người dân ra đường để hạn chế lây lan đại dịch. Câu hỏi lúc này là khi nào thì đại dịch kết thúc?

Câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào diễn biến không chắc chắn của dịch virus Corona gây ra, bao gồm cả việc bạn có thể mắc bệnh nhiều lần hay không và các nhà khoa học trên thế giới có thể sản xuất vắc-xin nhanh như thế nào.

Chi phí và lợi ích từ việc đóng cửa kéo dài và sức chịu đựng của các quốc gia khác nhau có thể chi trả, từ cả kinh tế, chính trị và các yếu tố khác.

Cách mà dịch kết thúc?

Có sự đồng thuận cao cho rằng, đại dịch sẽ chỉ kết thúc bằng việc thiết lập cái gọi là miễn dịch cộng đồng. Điều đó xảy ra khi đủ số người trong cộng đồng được bảo vệ khỏi mềm bệnh và virus tự chết đi.

Có hai cách dẫn đến kết quả đó, một là tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển một loại vắc-xin chứng minh an toàn và hiệu quả có thể chống lại virus Corona, các cơ quan y tế sẽ phải đưa nó đến một số lượng người đủ lớn.

Cách thứ hai để miễn dịch cộng đồng thì sẽ ngiệt ngã hơn. Nó cũng có thể xuất hiện sau khi một phần lớn cộng đồng đã bị nhiễm mầm bệnh và phát triển tính kháng thể chống lại virus.

Làm thế nào để quản lý cho đến khi kết thúc?

Đối với nhiều quốc gia, chiến lược phong tỏa để làm chậm đáng kể sự lây lan, đóng cửa các doanh nghiệp và trường học, cấm các cuộc tụ tập và giữ mọi người ở trong nhà nhằm ngăn chặn một đợt nhiễm dịch khổng lồ tràn ngập hệ thống y tế, gây nên hiện tượng quá tải làm số người chết tăng đột biến.

Kéo dài thời gian để huy động các nguồn lực khác như y tế bổ sung như xét nghiệm, tập trung chữa bệnh cho ca nhiễm hiện tại, mở rộng cơ sở bệnh viện như máy thở và các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Khi nào thì nới lỏng chính sách phong tỏa?

Chúng ta không nên kỳ vọng cuộc sống sẽ trở lại bình thường một cách nhanh chóng. Các nhà chức trách ở Trung Quốc bắt đầu mở lại thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch bắt đầu, hai tháng sau khi bị phong tỏa, nhưng các biện pháp của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn bất kỳ nơi nào khác cho đến nay và ít nhất một quận đã quay lại phong tỏa.

Bà Jenny Harries, Phó giám đốc cơ quan y tế của Anh cho biết, các biện pháp phong tỏa cần phải kéo dài hai, ba hoặc lý tưởng nhất là tới sáu tháng.

Trong khi đó, Giáo sư Annelies Wilder-Smith chuyên các bệnh truyền nhiễm tại Anh đã khuyến nghị tiếp tục cho đến khi các trường hợp hàng ngày giảm liên tục trong ít nhất hai tuần.

Cái gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Các chuyên gia y tế Mỹ bao gồm cựu ủy viên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Scott Gottlieb đã kêu gọi một giai đoạn trung gian, trong đó các trường học và doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại nhưng các cuộc họp, tụ tập vẫn bị hạn chế.

Mọi người sẽ tiếp tục được khuyến khích giữ khoảng cách với nhau và những người có nguy cơ cao sẽ được khuyên nên hạn chế thời gian ở nơi công cộng. Nếu các trường hợp bắt đầu tăng trở lại, các hạn chế sẽ được thắt chặt.

Báo cáo này được cho là lạc quan hơn so với sự hình dung bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng Gia London, các mô hình của họ cho thấy rằng trong ít nhất 2/3 thời gian cho đến khi miễn dịch cộng đồng được thiết lập, tất cả các hộ gia đình sẽ cần giảm tiếp xúc với trường học, nơi làm việc hoặc cộng đồng tới 75% thời gian.

Trọng mọi trường hợp, việc xét nghiệm cộng đồng là rất quan trọng, trong đó Mỹ lên kế hoạch xét nghiệm 750.000 mẫu/tuần để phát hiện bệnh.

Tại sao xét nghiệm là quan trọng?

Virus Corona đang tàn phá rất nhiều, không phải vì nó đặc biệt gây chết người, mà bởi vì sự lây nhiễm, nhiều người bị nhiễm những vẫn hoạt động bình thường vì chưa có triệu chứng và vô tình truyễn nhiễm cho người khác.

Việc xét nghiệm cộng đồng rất quan trọng, kiểm tra tất cả người có triệu chứng. Bằng cách đó, nhưng người nhiễm bệnh có thể bị cách ly ra khỏi cộng đồng, hạn chế lây nhiễm.

Một loại xét nghiệm khác tìm kiếm kháng thể để xem ai đã chống lại được virus và do đó không có khả năng bị tái nhiễm, ít nhất là trong một thời gian. Khi được phổ biến rộng rãi, các xét nghiệm như vậy có thể cho phép những người xét nghiệm dương tính với kháng thể có thể di chuyện tự do hơn.

Tại sao nơi bạn ở quan trọng?

Các quốc gia như Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc di chuyển và các biện pháp giám sát tại nhà, truy tìm và kiểm dịch mà ít bị ảnh hưởng bởi áp lực từ các doanh nghiệp và dư luận. Điều đó mang lại cho họ các công cụ mạnh mẽ để kiểm soát virus, miễn là họ cảnh giác với các trường hợp nhập cảnh.

Trong khi đó, một đề xuất khó khăn hơn với các quốc gia khác. Các nước nghèo nhất có thể ít có khả năng chi trả cho những tổn thất kinh tế do các hạn chế kéo dài và thường không có cơ sở hạ tầng để theo dõi nghiêm ngặt.

Bao lâu sẽ có vắc-xin?

Hàng chục công ty và trường đại học trên khắp thế giới đang đi tìm vắc-xin, nhưng không có gì đảm bảo họ có thể thắng thế.

Phát triển vắc-xin thông thường là một quá trình lâu dài và phức tạp bao gồm nhiều năm thử nghiệm để đảm bảo mũi tiêm được an toàn và hiệu quả. Trong cuộc chiến với Covid-19, một số người đặt mục tiêu cung cấp vắc-xin trong vòng 12 đến 18 tháng, một mục tiêu cực kỳ tham vọng.

Cũng như cách tiếp cận thực sự, các nhà khoa học đang trông cậy vào những công nghệ mới, giống như những chất liệu di truyền của virus đối với tế bào con người, khiến chúng tạo ra protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Một số chuyên gia về vắc-xin khuyên các chính phủ, công dân và nhà đầu tư nên tiết chế sự lạc quan của họ. Họ không rõ liệu các phương pháp sẽ hoạt động, rằng các mốc thời gian sẽ được đáp ứng hoặc các công ty sẽ có thể sản xuất đủ

Con đường thứ hai để miễn dịch cộng đồng?

Đầu tiên, nó chỉ xảy ra nếu sự hồi phục sau khi nhiễm dịch, những người này có khả năng miễn dịch lâu dài. Nó chưa được biết nếu điều đó xảy ra với chủng virus Corona mới này.

Một phần dân số sẽ phải tiếp xúc với virus để thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng. Nhưng nhìn chung, nó rất cao, ví dụ như bệnh bạch hầu có tỷ lệ 75%, bệnh sởi tỷ lệ 91%. Patrick Vallance, cố vấn khoa học của Chính phủ Anh ước tính, con số này là 60% vào tháng 2.

Sẽ mất bao lâu để đạt đến ngưỡng cần thiết sẽ phụ thuộc vào các biện pháp mà chính phủ áp đặt để đối phó với đại dịch. Nếu không có những hạn chế chặt chẽ, chi phí điều trị và số ca tử vong sẽ cao hơn do hệ thống y tế sẽ bị quá tải.

Một số nghiên cứu giả định số lượng nhiễm thực tế cao hơn nhiều so với trường hợp được xác định. Nếu điều đó đúng, các quốc gia gần với khả năng miễn dịch cộng đồng hơn chúng ta biết.

Có các biến khác không?

Chúng ta có thể gặp may mắn và virus có thể yếu dần khi bắt đầu mùa hè ở Bắc Bán cầu, giống như sự bùng phát dịch cúm giảm dần theo những thay đổi theo mùa. Nhưng vẫn chưa biết liệu thời tiết ấm hơn sẽ đóng một vai trò như thế nào.

Ngay cả khi sự bùng phát yếu đi, nó có thể trở lại trong mùa Thu. Một số người đặt hy vọng vào một phương pháp trị liệu cực kỳ hiệu quả hay thuốc chữa khỏi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,260.18

1.33 (0.11%)

 
VNIndex 1,260.18 1.33 0.11%
HNX 302.55 1.14 0.38%
UPCOM 92.86 0.54 0.58%
11/08/2022
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022