ABBANK kiên trì mục tiêu xây dựng ngân hàng chất lượng, bền vững

ABBANK kiên trì mục tiêu xây dựng ngân hàng chất lượng, bền vững

(ĐTCK) ĐHCĐ Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng, nhận được sự đồng thuận cao của các cổ đông nước ngoài, với mục tiêu xây dựng một ngân hàng ngoài quốc doanh hàng đầu tại Việt Nam, phát triển bền vững và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Ông Nguyễn Danh Lương, thành viên HĐQT độc lập ABBANK trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Ðịnh hướng của ABBANK để thúc đẩy tín dụng và đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận trong năm nay, nhất là khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là gì?

ABBANK sẽ tập trung vào mảng bán lẻ, dựa trên nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ số. Nhóm khách hàng này có đặc thù các giá trị giao dịch nhỏ nhưng số lượng giao dịch lớn và là những nhu cầu thiết yếu.

Mỗi một khách hàng đều mang lại lợi nhuận, dù nhỏ nhưng với số lượng khách hàng đông thì cũng sẽ đem lại kết quả tốt cho Ngân hàng. Từ đó, không chỉ giúp phân tán rủi ro khoản vay, mà còn tăng hiệu quả về lợi nhuận cho ABBANK.

Ông Nguyễn Danh Lương.

Bên cạnh các sản phẩm dịch vụ truyền thống, ABBANK phát triển các sản phẩm đục lỗ để phục vụ các nhu cầu, tình hình chuyên biệt của khách hàng. Những khách hàng vay theo các gói sản phẩm đục lỗ sẽ được hỗ trợ xử lý về thủ tục rất nhanh, chính xác.

Hay ABBANK hỗ trợ về lãi suất cho khách hàng như áp dụng mức lãi suất 6,8%/năm cho khách hàng cá nhân, mức 6,5%/năm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; miễn/giảm phí dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp lớn; chia sẻ lợi nhuận, giảm lãi suất, tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Ðể quản trị, ABBANK tập trung xây dựng các hệ thống công nghệ phục vụ công tác quản trị tín dụng như hệ thống LOS, Data Governance…

Cụ thể, thông qua hệ thống quản trị khoản vay, quản trị dữ liệu khách hàng, ABBANK sẽ nắm được tình hình tài chính, diễn biến hoạt động của khách hàng, từ đó kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng, dẫn đến việc giải ngân tín dụng hiệu quả, việc thu hồi nợ đảm bảo đúng hạn.

Với những chiến lược này, ABBANK hy vọng sẽ tiếp tục phát triển tín dụng, quản trị hiệu quả các khoản đầu tư, giảm thiểu rủi ro trong đầu tư tín dụng.

Ðịnh hướng chuyển đổi số đang được triển khai tại ABBANK như thế nào?

ABBANK đã có những đầu tư thích đáng và xây dựng các bộ phận, dự án phụ trách chuyên biệt để triển khai. Ngân hàng cũng đã thí điểm thành công một số dự án ứng dụng công nghệ vào dịch vụ và bước đầu thu được kết quả khả quan, dự kiến sẽ giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ tiên tiến hiện nay như AI, liên kết điện tử… sẽ mang lại tiện ích cho khách hàng trong các giao dịch tài chính. ABBANK đang cùng đối tác hoàn thiện các tính năng nhằm đảm bảo hiệu quả bảo mật cao nhất trước khi đưa ra thị trường.

ÐHCÐ lần này bầu mới 1 thành viên HÐQT là người nước ngoài, vậy trong định hướng tới đây, những cổ đông nước ngoài là những định chế tài chính lớn đó sẽ có sự hỗ trợ như thế nào đối với Ngân hàng?

Hoạt động của ABBANK phù hợp với tên gọi: trước hết là bình an, thứ hai là các hoạt động của Ngân hàng đều bài bản, có nền tảng bền vững, không phát triển nóng vào bất kỳ lĩnh vực nào; cùng với đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên của ABBANK rất hài hòa, có trình độ và đáp ứng được các yêu cầu của Ngân hàng; những nguy cơ rủi ro không lớn.

Ngay từ đầu khi lựa chọn các đối tác chiến lược, ABBANK xác định Maybank là một ngân hàng lớn, một tổ chức tài chính lớn và uy tín tại nước ngoài, từ đó ABBANK kỳ vọng sẽ được chuyển giao trình độ công nghệ cũng như được nhận những kinh nghiệm, sự tư vấn đối với sự phát triển của hệ thống ABBANK.

Thực tế cho thấy, các thành viên là cổ đông người nước ngoài rất quan tâm và có những hỗ trợ đắc lực đối với định hướng cũng như các hoạt động của ABBANK, giúp HÐQT đưa ra quyết định phù hợp với sự phát triển chung của thị trường.

Các cổ đông nước ngoài có phản ứng ra sao khi Ngân hàng quyết định chưa chia cổ tức năm nay?

Họ xác định đi cùng với ABBANK là để thực hiện mục tiêu xây dựng một ngân hàng hàng đầu ngoài quốc doanh tại Việt Nam. Họ kỳ vọng về chất lượng của Ngân hàng, còn vấn đề về lợi nhuận, cổ tức đặt ở hàng thứ yếu. Do đó, họ tập trung vào việc làm thế nào để Ngân hàng phát triển và lớn mạnh, đảm bảo theo các tiêu chuẩn quốc tế. Thực tế, họ đã có những hỗ trợ rất hiệu quả cho ABBANK.

ÐHCÐ đã thống nhất việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. ABBANK mong muốn khi niêm yết, cổ phiếu sẽ hướng đến mục tiêu dài hạn như thế nào?

Về mục tiêu dài hạn, ABBANK vẫn theo định hướng sẽ trở thành một ngân hàng hoạt động hiệu quả, đạt Top 5 trong hệ thống các ngân hàng thương mại. Ðể đạt hiệu quả, phải mở rộng tăng trưởng các dịch vụ, cũng như hiệu quả của từng dịch vụ phải cao, đảm bảo rủi ro một cách tốt nhất.

Tin bài liên quan