Nhân viên an ninh tại một bệnh viện tư nhân ở thành phố Allahabad, Ấn Độ thông báo hôm 22/4 tới người dân rằng bệnh viện này đã hết giường. Ảnh: AFP

Nhân viên an ninh tại một bệnh viện tư nhân ở thành phố Allahabad, Ấn Độ thông báo hôm 22/4 tới người dân rằng bệnh viện này đã hết giường. Ảnh: AFP

Ấn Độ siết chặt phong tỏa do số ca tử vong vì Covid-19 tăng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Ấn Độ hôm nay 8/5 xác nhận số người chết vì Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay, trong khi số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng.

Bộ Y tế Ấn Độ xác nhận có 4.187 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết vì virus này lên gần 240.000 người. Số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua tại Ấn Độ cũng tăng thêm 401.078 người và tổng số ca nhiễm kể từ đầu mùa dịch đã tăng lên 21,9 triệu.

Các chuyên gia y tế cho rằng con số thực về số người nhiễm Covid-19 và số ca tử vong còn cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức.

Chính quyền bang Tamil Nadu cho biết địa phương này sẽ chuyển từ phong tỏa một phần sang phong tỏa toàn bộ vào ngày 10/5 tới, đồng thời dừng hoạt động các phương tiện giao thông công cộng và đóng cửa các đơn vị bán lẻ rượu của nhà nước. Bang Tamil Nadu là trung tâm công nghiệp ô tô tại Ấn Độ, nơi cung cấp linh kiện cho nhiều hãng xe lớn trên thế giới, gồm: BMW, Daimler, Hyundai, Ford, Nissan, và Renault.

Trong khi đó, bang lân cận Karnataka cũng đã kéo dài thời gian phong tỏa toàn bộ vào cuối ngày 7/5. Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka, là trung tâm công nghệ lớn tại Ấn Độ, nơi đây đang quy tụ các văn phòng chính của những tập đoàn lớn như Google, Amazon, và Cisco.

Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa áp lệnh phong tỏa toàn quốc như từng làm thực hiện để đối phó với làn sóng nhiễm Covid-19 đầu tiên vào năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay khoảng một nửa số bang tại nước này đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn bộ, còn các địa phương còn lại đang áp dụng phong tỏa một phần.

Dù là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ đang phải vật lộn để sản xuất và phân phối cho đủ vaccine kháng Covid-19 cho nhu cầu trong nước.

Ấn Độ đến nay đã phân phối được hơn 167 triệu liều vaccine kháng Covid-19, nhưng tỷ lệ tiêm chủng đã giảm mạnh trong những ngày gần đây và chỉ có khoảng 2% của dân số được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng dịch.

Trong khi dịch Covid-19 ở các địa phương phía Bắc và phía Tây Ấn Độ hứng chịu hậu quả nặng nề của đại dịch, thì các bang ở miền Nam, bao gồm Karnataka và Tamil Nadu gần đây ghi nhận tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 2 tại Ấn Độ đã khiến hệ thống y tế nước này "vỡ trận" với hàng loạt ca bệnh tử vong do thiếu oxy hoặc không được chăm sóc y tế.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứng chỉ trích vì không giải quyết được tình trạng thiếu hụt oxy y tế, mặc dù chính phủ trước đó khẳng định họ đang làm tất cả những gì có thể.

Trong thư gửi cho Thủ tướng Modi vào cuối ngày 7/5, Thủ hiến bang Tamil Nadu, ông M.K. Stalin cho biết nhu cầu oxy y tế của bang này có thể tăng gấp đôi trong hai tuần tới.

"Nguồn cung sẵn có của oxy ở bang Tamil Nadu là rất nguy cấp", ông Stalin viết, đồng thời cho biết thêm rằng 13 bệnh nhân đã chết do thiếu oxy tại một bệnh viện ở ngoại ô thành phố Chennai.

Tin bài liên quan