Covid-19 ngày càng trầm trọng của Ấn Độ có thể trở thành một vấn đề của thế giới

Covid-19 ngày càng trầm trọng của Ấn Độ có thể trở thành một vấn đề của thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các trường hợp mắc Covid-19 của Ấn Độ đã tăng đột biến trong tháng 4 lên mức cao kỷ lục hàng ngày và các chuyên gia cảnh báo cuộc khủng hoảng sức khỏe ngày càng tồi tệ của quốc gia này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, quốc gia có 1,4 tỷ dân và chiếm 18% dân số thế giới đang chiếm 46% các trường hợp mắc mới Covid-19 trên toàn cầu. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết, cứ 4 người tử vong trong tuần qua thì có 1 người đến từ Ấn Độ.

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày trong hai tuần qua, và vượt qua Brazil vào tháng 4 để trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn thứ hai trên thế giới.

Theo số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ hôm thứ Tư (5/5), tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ lên tới khoảng 20,67 triệu người với hơn 226.000 ca tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về dữ liệu của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng các trường hợp có thể còn nhiều hơn nữa trên thực tế.

Ngoài ra, đã có những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ đang lan sang các nước khác. Các nước láng giềng Ấn Độ là Nepal và Sri Lanka cũng đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm trong khi các nền kinh tế khu vực khác bao gồm Hồng Kông và Singapore đã chứng kiến ​​các ca nhiễm Covid từ Ấn Độ.

Theo đó, cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ có thể trở thành một vấn đề toàn cầu rộng lớn hơn.

Các biến thể Covid mới tiềm năng

Các chuyên gia y tế cảnh báo, các đợt bùng phát lớn kéo dài ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể làm tăng khả năng xuất hiện các biến thể mới của Covid-19. Họ cho biết, một số biến thể có thể làm ảnh hưởng tới các phản ứng miễn dịch do vắc xin và các biến thể trước đó gây ra.

“Đây là điểm mấu chốt, chúng tôi biết khi có các đợt bùng phát lớn, các biến thể đó sẽ phát sinh. Và cho đến nay vắc xin của chúng tôi vẫn ổn, chúng tôi đang chứng kiến ​​một vài ca nhiễm đột phá nhưng không nhiều”, Tiến sĩ Ashish Jha, Trưởng khoa Y tế Công của Đại học Brown nói với CNBC.

“Nhưng Ấn Độ là một đất nước lớn và nếu có những đợt bùng phát lớn tại đó, tất nhiên chúng tôi sẽ lo lắng về nhiều biến thể hơn sẽ gây hại cho người Ấn Độ và tất nhiên, nó sẽ lan rộng khắp thế giới”, ông nói thêm.

Ấn Độ lần đầu tiên phát hiện biến thể B.1.617 - còn được mệnh danh là "đột biến kép" vào tháng 10/2020. Biến thể này đã được báo cáo ở ít nhất 17 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Singapore.

WHO đã phân loại B.1.617 là một biến thể được quan tâm, điều này cho thấy chủng đột biến có thể dễ lây lan hơn, gây chết người hơn, cũng như kháng nhiều hơn với các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại. WHO cũng cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được tầm quan trọng của biến thể.

Nguồn cung vắc xin toàn cầu gặp rủi ro

Ấn Độ là một nhà sản xuất vắc xin lớn nhưng cuộc khủng hoảng y tế trong nước đã khiến các nhà chức trách phải tạm dừng xuất khẩu vắc xin Covid-19 vì nước này phải ưu tiên nhu cầu nội địa.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) - nhà sản xuất vắc xin chính của Ấn Độ - được cấp quyền sản xuất vắc xin Covid do AstraZeneca và Đại học Oxford đồng phát triển. Một số hoạt động sản xuất của SII cũng được dự kiến ​​sẽ cung cấp vắc xin cho Covax - sáng kiến ​​toàn cầu cung cấp vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo.

Hiện nay, các nước đang phát triển đang tụt hậu so với các nước tiên tiến trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin, điều mà WHO đã mô tả là “sự mất cân bằng đáng kinh ngạc” trong phân phối.

Do đó, việc Ấn Độ trì hoãn xuất khẩu vắc xin có thể khiến các quốc gia có thu nhập thấp hơn dễ bị tổn thương bởi các đợt bùng phát mới của virus.

Mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và là nước đóng góp chính vào tăng trưởng toàn cầu.

Một số nhà kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Ấn Độ nhưng vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế trong năm vì các hạn chế sự lây lan của virus đã được nhắm mục tiêu nhiều hơn so với việc phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt vào năm ngoái.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo ​​nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 12,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, sau khi giảm 8% trong năm tài chính trước đó.

“Tuy nhiên, đợt bùng phát mới ở Ấn Độ đã khiến một số quốc gia thắt chặt các hạn chế đi lại và đó là tin xấu đối với các hãng hàng không, sân bay cũng như các doanh nghiệp khác phụ thuộc vào ngành du lịch”, Uma Kambhampati, giáo sư kinh tế tại Đại học Reading cho biết.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Mỹ đã cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng sức khỏe ở Ấn Độ có thể kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống, bởi vì nhiều công ty Mỹ thuê hàng triệu công nhân Ấn Độ để điều hành các hoạt động tại văn phòng của họ.

Giáo sư Kambhampati cho biết: “Với tất cả những vấn đề này, cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra và thế giới bắt buộc phải nhanh chóng hành động để giúp đỡ Ấn Độ cho dù sự giúp đỡ đó có được yêu cầu hay không”.

Tin bài liên quan