An Tiến Industries: Tự tin thực hiện khát vọng

An Tiến Industries: Tự tin thực hiện khát vọng

(ĐTCK) Trước thềm Đại hội đồng cổ đông 2019, ông Vũ Thanh Bình, Tổng giám đốc CTCP An Tiến Industries (HII) chia sẻ, Công ty đã làm chủ công nghệ compound, hoàn thành khép kín chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hóa chất, phụ gia ngành nhựa. Công ty sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm chiếm lĩnh thị trường. 

Một năm trước, HII tổ chức Đại hội đồng cổ đông cùng với cuộc tiếp xúc nhà đầu tư, chia sẻ khát vọng nhà sản xuất hạt nhựa phụ gia lớn nhất Việt Nam. Trước thời điểm Đại hội đồng cổ đông 2019, ông có thể cho biết, Công ty đã và sẽ thực hiện khát vọng đề ra như thế nào?

An Tiến Industries: Tự tin thực hiện khát vọng ảnh 1

 Ông Vũ Thanh Bình

Chúng tôi vẫn kiên định với mục tiêu đã đề ra. Trên thực tế, kết quả hoạt động sản xuất của công ty mẹ năm 2018 đã tăng trưởng đúng như kỳ vọng, đạt gấp đôi so với năm 2017, đó cũng là tiền đề và bản lề để chúng tôi thực hiện các dự án lớn hơn.

Cụ thể, cùng với bộ phận Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chúng tôi đã làm chủ công nghệ compound, có thể tự sản xuất các loại compound chất lượng cao cho nhà máy nhựa kỹ thuật của Tập đoàn An Phát, đặc biệt là compound bio cho sản xuất các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường.

Trong năm 2019, chúng tôi sẽ đẩy mạnh sản xuất dòng sản phẩm này, với việc đầu tư nhà máy tại Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex) - Hải Dương, thuận tiện phục vụ và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang hợp tác với một công ty lớn sở hữu nhà máy sản xuất phụ gia CaCo3 và hệ thống mỏ lớn với mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất và chiếm lĩnh thị trường. 

Rất nhiều cổ đông cùng chia sẻ với khó khăn của Công ty khi đồng thời chịu hai việc khó: giá hạt nhựa giảm mạnh và tỷ giá ngoại tệ tăng, khiến kết quả lợi nhuận quý IV cũng như cả năm 2018 không đạt như mong muốn. Nếu như năm 2019, những khó khăn khách quan này vẫn hiện hữu thì HII sẽ xử lý như thế nào để lấy lại đà tăng trưởng và thực thi khát vọng kinh doanh?

Khó khăn chủ yếu tập trung ở mảng thương mại. Cuối năm vừa rồi, chúng tôi đã nhìn nhận và nghiêm túc rút kinh nghiệm để tránh các kết quả tương tự xảy ra cho năm 2019. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tái cấu trúc danh mục sản phẩm và thị trường, nâng cao năng lực dự báo và phản ứng trước biến động của thị trường. Chúng tôi đã thống nhất chủ trương không chạy theo doanh thu, mà sẽ tập trung về chất lượng và hiệu quả kinh doanh.

Cụ thể, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các sản phẩm nhựa mà Tập đoàn có thế mạnh như hạt nhựa được bao tiêu từ BSR, NSRP và hàng off có chất lượng cao; tập trung đàm phán bán hàng giá CIF, bán hàng xa, hạn chế rủi ro bán hàng và tiết kiệm chi phí; đầu tư các công cụ công nghệ 4.0 hỗ trợ bán hàng, phân tích dữ liệu, dự báo giá nhựa và nguyên vật liệu để gia tăng hiệu quả quản lý và quản trị rủi ro.

Tôi tin rằng, 2019 sẽ tiếp tục là một năm gặt hái nhiều thành công hơn nữa của HII. 

Một trong những sản phẩm chủ lực của Công ty là hạt nhựa phụ gia CaCO3, được sản xuất từ bột CaCO3 trên nền nhựa nguyên sinh. Vậy tình hình nguồn nguyên liệu CaCO3 ra sao, có các thuận lợi và khó khăn gì?

Khác với các đơn vị sản xuất bột CaCO3 thông thường, chúng tôi không đầu tư mỏ mà tập trung đàm phán liên kết với các đơn vị khai thác mỏ. Do đặc thù khai khoáng và công tác thăm dò không thể xác định tuyệt đối về chất lượng khu mỏ, rủi ro về tầng đá xấu dẫn tới chất lượng mỏ kém và các chi phí tăng cao, để giảm thiểu tối đa rủi ro, chúng tôi đa dạng hóa các nguồn nhập nguyên vật liệu và nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, thời gian tới, HII sẽ hợp tác sâu rộng với một đơn vị lớn trong ngành sở hữu nhiều mỏ cũng như hệ thống nhà xưởng hiện đại, nhằm tăng cường đảm bảo về chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào.

Theo nghiên cứu và khảo sát thực địa, trữ lượng đá CaCO3 vùng Yên Bái có thể duy trì ít nhất 50 năm tới, nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về nguồn cung tại đây. 

Định hướng hoàn thiện chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hóa chất, phụ gia cho Tập đoàn An Phát và ngành sản xuất nhựa Việt Nam cũng như thế giới đang được triển khai như thế nào, thưa ông?

An Tiến Industries: Tự tin thực hiện khát vọng ảnh 2

Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành khép kín chuỗi cung ứng đầu vào cho các công ty trong Tập đoàn, bao gồm hạt phụ gia phục vụ sản xuất bao bì PE, PP, bao Jumbo, hạt compound bio cho sản xuất bao bì vi sinh phân hủy hoàn toàn, hạt compound nhựa kỹ thuật cho sản xuất linh kiện nhựa cho ô tô, các thiết bị điện tử, thiết bị di động…

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các nguyên liệu này cả ở thị trường nội địa và quốc tế. 

Về dự án compound hạt nhựa tự hủy sinh học, ông có thể chia sẻ tiến độ thực hiện và khả năng mang sản phẩm này đến với người tiêu dùng Việt Nam?

Chúng tôi hiện nay đã có hai mã sản phẩm cho nhựa sinh học gồm một mã filler và một mã compound, các mã đang trong giai đoạn xin chứng chỉ quốc tế châu Âu, Hàn Quốc, Úc và Mỹ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư hai dây chuyền sản xuất với công suất 2.000 tấn/năm để chủ động nguồn cung cấp. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ nghiên cứu và phát triển thêm ba mã compound nhựa sinh học ứng dụng trong sản xuất đồ chơi trẻ em, máy in 3D và compound với bột gỗ cho các sản phẩm dao, thìa, dĩa, ống hút. 

Liên quan đến nhân sự lãnh đạo HII, nhiều thành viên thị trường ấn tượng với việc tân Chủ tịch Công ty, ông Đinh Xuân Cường được tặng 1 triệu cổ phiếu ngay sau thời điểm nhậm chức. Tuy nhiên, mới đây, ông Cường lại thực hiện việc bán 1 triệu cổ phiếu HII khi giá cổ phiếu đang trong vùng khá thấp (14.000 đồng/cổ phiếu) với lý do tái cơ cấu danh mục đầu tư cá nhân. Phải chăng, mã HII không còn phù hợp với đầu tư dài hạn?

Bản thân HII là một mã cổ phiếu tốt và tăng trưởng bền vững. An Tiến Industries trong năm 2018 đã có rất nhiều bước đột phá và đặc biệt lọt vào Top 5 doanh nghiệp tăng trưởng tốt nhất Việt Nam. Để hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nhà sản xuất hạt nhựa phụ gia lớn nhất Việt Nam, Ban lãnh đạo Công ty đã hoạch định con đường phát triển trong dài hạn và các mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn để không ngừng gia tăng giá trị cho nhà đầu tư. Với nền tảng doanh nghiệp vững chắc, HII chắc chắn là một mã cổ phiếu tốt, đảm bảo tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

Về trường hợp của ông Đinh Xuân Cường, việc bán cổ phiếu được trao tặng hoàn toàn vì lý do tài chính cá nhân, không liên quan đến triển vọng đầu tư dài hạn của cổ phiếu HII.

Tin bài liên quan