HII: Hệ sinh thái An Phát sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới

HII: Hệ sinh thái An Phát sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới

(ĐTCK) Ông Vũ Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (HII) chia sẻ, HII là một cấu phần trong hệ sinh thái Tập đoàn An Phát, mỗi cấu phần đóng góp một vai trò quan trọng, gắn chặt và thúc đẩy những cấu phần khác cùng phát triển. 

HII dự kiến, cuối quý II/2018 sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá 14.000 đồng/cổ phiếu nhằm huy động 190,4 tỷ đồng để tăng vốn góp tại hai công ty con: Sản xuất tổng hợp An Thành và Liên vận An Tín. Ông có thể cho biết tình hình hoạt động của hai công ty này và vai trò đối với HII?

HII là một thành viên trong hệ thống An Phát, có cổ đông lớn nhất là Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA). Hệ thống An Phát đang hướng tới hệ sinh thái doanh nghiệp khép kín, gia tăng giá trị kinh doanh toàn Tập đoàn, với tầm nhìn trở thành tập đoàn đại chúng tiên phong trong ngành nhựa và hóa dầu Việt Nam.

Cụ thể, từ những nghiên cứu ứng dụng khắt khe, Tập đoàn An Phát sẽ đầu tư phát triển các nhà máy và sản phẩm mới phù hợp. Trong đó, HII là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất nguyên vật liệu đầu vào và phụ gia ngành nhựa của Tập đoàn, cung cấp cho hệ thống sản xuất nội bộ (khoảng 10%), các nhà sản xuất trong nước và xuất khẩu.

AAA (số 1 Đông Nam Á về sản lượng) tiên phong sản xuất thành phẩm, với sản lượng xuất khẩu 8.000 tấn thành phẩm/tháng. Công ty Sản xuất tổng hợp An Thành tạo ra giải pháp lớn cho thị trường nhựa Việt Nam với nguồn cung nguyên vật liệu lớn và ổn định, giá cả cạnh tranh, đồng thời dịch vụ khách hàng cao cấp hướng tới nâng cao năng lực sản xuất của các công ty nhựa nhỏ lẻ. Công ty Liên vận An Tín sẽ thực hiện vận tải và phân phối sản phẩm của An Phát cũng như của các khách hàng và nhà sản xuất khác trong toàn bộ thị trường nội địa.

Cơ cấu sản xuất và kinh doanh của HII (bao gồm cả An Thành và An Tín) chiếm khoảng 2/3 hệ sinh thái Tập đoàn An Phát, mỗi cấu phần đóng góp một vai trò quan trọng, gắn chặt và thúc đẩy những cấu phần khác cùng phát triển. Năm 2018, chúng tôi đặt kế hoạch kinh doanh của An Thành và An Tín tăng gấp 3 lần so với năm 2017, căn cứ vào tiềm năng phát triển của ngành sản xuất nhựa Việt Nam.

Được biết, AAA có vai trò không nhỏ đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh của HII, ông có thể chia sẻ mối quan hệ này?

Trong Tập đoàn, AAA là lá cờ đầu trong sản xuất và xuất khẩu với sản lượng xuất khẩu đã chạm mốc 8.000 tấn/tháng và xuất khẩu 100% thành phẩm tới hơn 55 quốc gia trên thế giới. Sự phát triển của chúng tôi đến nay thực sự được dìu dắt và hợp tác chặt chẽ với AAA trên nền tảng hoạt động sản xuất và phát triển độc lập.

Cụ thể, AAA cũng là một trong những khách hàng mua thành phẩm của HII, với tỷ lệ doanh thu từ AAA chiếm khoảng 7% trong cơ cấu bán hàng của chúng tôi. Sự ổn định này là cơ sở để chúng tôi mở rộng kinh doanh với khách hàng bên thứ ba là các công ty sản xuất nhựa trong và ngoài nước.

HII có hơn 80 khách hàng thường xuyên trên khắp thế giới, trong đó thị trường châu Á đang phát triển rất mạnh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng mạng lưới khách hàng tới các khu vực khác trên thế giới.

Với kinh nghiệm 15 năm sản xuất trong ngành nhựa, ngoài việc là cổ đông lớn, AAA còn mang lại cho chúng tôi nhiều lợi ích, bao gồm các quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác lớn trong ngành như Sabic, Chevron Phillips, BASF…, từ đó chúng tôi có thể tiếp cận được nhiều công nghệ mới cũng như giá thành cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm của mình, đội ngũ AAA mang tới cho chúng tôi nhiều giải pháp kỹ thuật như xử lý độ ẩm hạt filler, bảo quản, kho bãi, vận chuyển, quy trình quản lý sản xuất tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tận dụng hệ sinh thái doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp đặc thù để vươn tầm thế giới.

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2018, HII đã thông qua nội dung AAA nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%, việc này sẽ được triển khai sớm trong thời gian tới.

HII đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay tăng hơn gấp đôi mức thực hiện năm ngoái. Đâu là cơ sở để Công ty đề ra kế hoạch này, thưa ông?

Như đã trao đổi, chúng tôi đang tập trung phát triển và bán hàng quốc tế. Hiện tại, doanh thu của chúng tôi phần lớn đến từ châu Á, các lục địa khác còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và chúng tôi sẽ dành thêm thời gian và sức lực vào đó.

Công suất thiết kế Nhà máy sản xuất hạt nhựa CaCo3 và Nhà máy sản xuất bột đá CaCo3 đã được tăng lên từ quý III/2017, vì vậy chúng tôi có khả năng tăng năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu của ngành nhựa trong và ngoài nước đang tăng nhanh.

2018 là năm bản lề để chúng tôi đẩy mạnh việc sản xuất - kinh doanh các mặt hàng chủ lực và phát triển song song dự án compound hạt nhựa tự huỷ sinh học với sự hợp tác chặt chẽ và chuyển giao công nghệ từ công ty hóa học hàng đầu thế giới. Việc sản xuất này một mặt nhằm giảm giá thành, giảm thời gian kho bãi, vận chuyển, đặc biệt là ổn định nguồn cung nguyên vật liệu khan hiếm cho ngành sản xuất bao bì tự hủy sinh học.

Nếu dự án đi vào thực hiện, chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy cùng với đối tác trên quy mô tầm cỡ thế giới, đủ cung cấp cho hệ thống An Phát và cả các nhà sản xuất khác tại khu vực châu Á và lân cận.

Các thành viên của HII là An Thành và An Tín cũng là những nhân tố thúc đẩy việc kinh doanh của chúng tôi thuận lợi hơn. Bằng việc cung cấp giải pháp tổng thể cho thị trường nhựa Việt Nam, An Thành một mặt cung cấp nguyên vật liệu, phụ gia, hóa chất, chất độn cho các nhà sản xuất nhựa, một mặt hỗ trợ kỹ thuật và quy trình quản lý sản xuất hiệu quả, giám sát chất lượng đầu ra sản phẩm tương quan với sản phẩm của An Phát, từ đó bao tiêu sản phẩm của các nhà máy và xuất khẩu ra nước ngoài thông qua kênh phân phối sâu rộng của An Phát tại các thị trường đó.

An Tín cùng lúc thực hiện dịch vụ vận tải và phân phối, hỗ trợ các khách hàng vận chuyển, giao dịch và xuất hàng khép kín từ quy trình vận tải cho đến hồ sơ hải quan, rút ngắn thời gian và tăng cao hiệu quả thực hiện. Việc nâng cao mặt bằng hiệu quả sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp nhựa Việt Nam làm tăng nhu cầu nguyên liệu và phụ gia chất độn đầu vào là những sản phẩm ưu thế của HII. Với hệ sinh thái doanh nghiệp và mở rộng tác động đến toàn thị trường nội địa, chúng tôi tin vào vị thế, năng lực và sự linh hoạt để đạt được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Mục tiêu của HII là trở thành nhà sản xuất hạt nhựa phụ gia lớn nhất Việt Nam, cũng như trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hạt phụ gia CaCO3 cho ngành nhựa trên thế giới. Ông có thể cho biết thực trạng và triển vọng của lĩnh vực này cũng như các giải pháp để Công ty hiện thực hóa mục tiêu đề ra?

Theo báo cáo phân tích tổng hợp của chúng tôi, tổng nhu cầu filler và hạt phụ gia trên thế giới vào năm 2023 là khoảng 145 triệu tấn, con số này thể hiện nhu cầu thị trường vẫn còn rất lớn và tiềm năng.

Hiện tại, HII là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong việc sản xuất và cung ứng các nguyên vật liệu, phụ gia hoá chất ngành nhựa trong nước. Với nhu cầu gia tăng lớn cả trong và ngoài nước, HII cần tiếp tục mở rộng sản xuất và đẩy mạnh hoạt động bán hàng để đón bắt xu thế, gia tăng lợi nhuân ròng.

Ví dụ, với thị trường Trung Đông, chúng tôi tập trung phát triển đầu mối phân phối địa phương, am hiểu thị trường, có quan hệ chặt chẽ với hơn 200 nhà sản xuất nhựa tại Dubai và là cửa ngõ để vào các thị trường lớn như Abu Dahbi, Arab Saudi. Với sản phẩm chất lượng cao làm từ bột đá Yên Bái (nơi có mỏ đá chất lượng hàng đầu Việt Nam), hạt filler masterbatch của chúng tôi được rất nhiều nhà sản xuất nhựa trên thế giới ưa chuộng như Nga, Dubai, Ấn Độ…

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các thành viên để tận dụng hệ sinh thái Tập đoàn, thực thi chiến lược chung lấy sản xuất làm cốt lõi, kéo dài chuỗi sản xuất - kinh doanh và cung ứng nguyên vật liệu ngành nhựa, tập trung sản xuất các sản phẩm nhựa có hàm lượng công nghệ cao, chất lượng tốt, thân thiện với môi trường. Tại HII, chúng tôi hướng tới hoàn thiện chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hóa chất, phụ gia cho Tập đoàn và thị trường ngành sản xuất nhựa Việt Nam và thế giới.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hoạt động R&D, tập trung vào mảng nhựa nguyên liệu thân thiện với môi trường sẽ là đòn bẩy để chúng tôi vươn ra thị trường thế giới trong bối cảnh các quy định pháp lý về bảo vệ tài nguyên, môi trường càng ngày càng chặt chẽ. Dự án làm compound hạt nhựa tự hủy sinh học là một trong những dự án trọng điểm của HII nói riêng và Tập đoàn An Phát nói chung. Chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm có những kết quả bước đầu và đẩy nhanh thực hiện dự án để đem lại giá trị cho xã hội và cổ đông.  

Tin bài liên quan

VNIndex

1,252.48

0.41 (0.03%)

 
VNIndex 1,252.48 0.41 0.03%
HNX 302.93 2.75 0.91%
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42%
12/08/2022
15/08/2022
18/08/2022
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022