Người dân đeo khẩu trang để ngừa Covid-19 ở London, Anh. Ảnh: AP.

Người dân đeo khẩu trang để ngừa Covid-19 ở London, Anh. Ảnh: AP.

Anh dỡ bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi biến thể Omicron đạt đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Boris Johnson hôm 19/1 tuyên bố nước Anh sẽ không áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng và trường học, đồng thời bỏ hộ chiếu Covid-19 đối với các sự kiện lớn.

Ông Johnson nói với giới hành pháp Anh rằng các lệnh hạn chế đang được nới lỏng do các nhà khoa học của chính phủ Anh tin rằng có khả năng đợt bùng phát Covid-19 lần này đã “đạt đỉnh ở cấp độ quốc gia”.

Dù số ca lây nhiễm vẫn tăng cao ở trường học, Thủ tướng Johnson cho rằng số ca nhập viện và bệnh nhân phải điều trị cấp cứu ở xứ England (thuộc Khối Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) đang đi vào trạng thái ổn định hoặc giảm xuống.

Chính quyền Anh không còn khuyên người dân phải làm việc ở nhà. Trong khi đó, quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại Anh sẽ được dỡ bỏ tại các trường trung học bắt đầu từ ngày 20/1.

Bên cạnh đó, giấy thông hành Covid-19 bắt buộc cũng sẽ không còn là điều kiện cần thiết để dự các sự kiện quy mô lớn bắt đầu từ ngày 27/1/2022. Còn việc đeo khẩu trang sẽ không còn là điều bắt buộc ở mọi nơi trên lãnh thổ England bắt đầu cũng từ ngày đó.

Về phần mình, xứ Scotland và xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp) cũng đã ban hành các lệnh tương tự nới lỏng hạn chế.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có tỷ lệ tử vong do đại dịch Covid-19 cao thứ 2 ở châu Âu chỉ sau Nga.

Tin bài liên quan