Tim Cook trong khoảnh khắc giới thiệu Apple Watch năm 2014.

Tim Cook trong khoảnh khắc giới thiệu Apple Watch năm 2014.

Apple của Tim Cook

Sự kiện ngày 12/9 sẽ chứng kiến Apple bước sang kỷ nguyên mới: Apple của Tim Cook. 

Ngày 10/9/2014, Apple trình làng đồng hồ thông minh Apple Watch - dòng sản phẩm mới hoàn toàn đầu tiên và cũng là duy nhất cho tới nay - dưới thời CEO Tim Cook.

Đó cũng là thời điểm ông có dấu ấn đậm nét đầu tiên dưới cương vị là người dẫn dắt Apple.

Một sản phẩm gây ấn tượng, một lễ ra mắt với địa điểm mang tính biểu tượng (cùng nơi Jobs ra mắt máy tính Mac 30 năm trước đó) và một khu trải nghiệm với hình dáng chiếc hộp trắng khổng lồ - phong cách tối giản nhưng ấn tượng đặc trưng của Apple. 

Tim Cook luôn nói rằng sẽ không ai quên Steve Jobs, không ai quên những gì vị cố CEO này làm được cho Apple và đó là di sản sẽ sống mãi cùng công ty. Nhưng ông có lẽ cũng chưa bao giờ bị ràng buộc bởi những câu hỏi kiểu như "Steve sẽ làm gì ở thời điểm này?". 

Jobs lần đầu giao quyền điều hành cho Tim Cook vào mùa hè năm 2011, nhà báo Lance Ulanoff của Mashable khi đó đã dự đoán rằng: "Apple rồi sẽ ổn". Và cuối cùng, Ulanoff thừa nhận mình đã sai vì công ty thậm chí còn làm tốt hơn nhiều. 

Dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple trở thành công ty lớn và thành công hơn bao giờ hết.

Gần đạt mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD, được liệt kê là một trong ba công ty hàng đấu trong danh sách Fortune 500 và "núi" tiền mặt khổng lồ đủ mua ngay Netflix hoặc Disney là những thống kê trong mơ của Apple 10 năm trước đó. 

Apple và Cook không cần tới sự kiện ra mắt iPhone 8 đêm nay để thay đổi lộ trình hay quỹ đạo thành công và trên thực tế nó cũng không thể làm được điều này.

Nhưng sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để Apple bước sang một kỷ nguyên khác, một Apple khác mang đậm dấu ấn của người đứng đầu - Tim Cook. 

Apple của Tim Cook ảnh 1

 Sự kiiện sẽ diễn ra tại nhà hát mang tên Steve Jobs. 

Đêm nay (0h ngày 13/9 giờ Hà Nội), Apple chắc chắn sẽ giới thiệu mẫu iPhone mới nhất của họ. Thiết bị được dự đoán có thiết kế mới hoàn toàn, giá từ 1.000 USD, màn hình OLED viền siêu mỏng, sạc không dây và camera kép.

Nói tóm lại, nó sẽ là một bản cập nhật iPhone mạnh nhất, lớn nhất kể từ thời của iPhone 4 hoặc iPhone 6. iPhone 8 (hay có thể là iPhone X) sẽ đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm ngày Jobs giới thiệu phiên bản đầu tiên - được cho là thay cả đổi thế giới. 

Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức tại Apple Park Campus (Cupertino, California, Mỹ), trụ sở rộng tới 178 mẫu vuông được Steve Jobs đặt ngay trước khi ông qua đời.

Buổi lễ diễn ra trong nhà hát mang tên Steve Jobs, nơi có 1.000 chỗ ngồi và những biểu tượng đặc trưng của cố CEO Apple.

Tim Cook sẽ giới thiệu iPhone mới tại nơi "cái bóng" lớn nhất của Jobs hiện hữu và có lẽ cũng là nơi hoàn hảo để ông thoát khỏi cái bóng thành công của người tiền nhiệm. 

Cựu nhân viên của Apple, Bob Burrough, người đã sống trong cả kỷ nguyên của Jobs và Cook khi làm việc cho công ty từ năm 2007 đến 2014.

Nhưng năm ngoái, chính ông này đã nói trên Twitter rằng: "Điều đầu tiên Tim làm khi bắt đầu nắm quyền CEO là biến Apple từ một công ty dẫn dắt thị trường thành một công ty nhàm chán". 

Đầu tuần này, nhà báo Lance Ulanoff  đã có cuộc trao đổi với Bob Burrough và ông này vẫn khẳng định Apple đang là một công ty nhàm chán nhưng đồng ý rằng sự kiện ngày 12/9 có thể là cơ hội để Tim Cook thay đổi điều đó. 

"Cook là người thân thiện, hài hước, ấm cúng và khá cởi mở. Ông ấy sẵn sàng thỏa hiệp để có được những kết quả tốt.

Apple của Tim Cook ảnh 2

 iPhone vẫn là di sản của Jobs dù Tim Cook có làm nó tốt đến mức nào. 

Nhưng tại mỗi buổi lễ ra mắt sản phẩm, Jobs làm chủ sân khấu, truyền cảm hứng cho những người nghe và đủ sức khiến người ta phát cuồng vì những câu nói", Bob Burrough chia sẻ về sự khác biệt. 

Tính cách của Tim không phải là kiểu có thể khiến ai đó quên đi quá khứ. Ông luôn muốn nhắc về sự khác biệt, sự mến mộ của mọi người với một Apple xưa cũ dù vẫn hướng tất cả tới tương lai.

Sự cẩn trọng của Tim Cook là lý do khiến Apple ngày nay phát triển bền vững trong một thị trường có tính cạnh tranh khốc liệt. Nhưng nó cũng là rào cản khiến ông không thể tạo được dấu ấn cho riêng mình. 

Năm 2014, nhiều chuyên gia từng nhận định rằng Apple Watch có thể đánh dấu kỷ nguyên mới của Tim Cook. Điều này chỉ đúng một phần bởi Cook vẫn đang được (bị) so sánh với Jobs.

Và dù Apple Watch đang sở hữu 50% thị phần đồng hồ thông minh, nó vẫn chưa đủ sức để "ngồi cùng mâm" với iPhone. Tim Cook dù làm mới iPhone đến như nào, người ta vẫn mặc định nghĩ rằng đó là di sản do Jobs để lại. 

Tim Cook cần một sản phẩm khác biệt hơn là những con số thống kê về doanh số tăng mỗi ngày để khẳng định bản thân. 

Rất nhiều điều mà Jobs tiết lộ trên sân khấu trong 30 năm là một sự ngạc nhiên, hứng khởi hoặc ít nhất là sự hồi hộp khi ông dừng lại và nói: "One more thing".

Tim Cook cũng nhắc đến cụm từ này vào năm 2014 khi giới thiệu Apple Watch. Đó rõ ràng là một khoảnh khắc lớn nhưng không phải là điều có thể gây kinh ngạc bởi những tin đồn về sự tồn tại của sản phẩm và cả kiểu dáng đã xuất hiện từ nhiều tháng trước. 

Mashable cho rằng, Cook có lẽ không nhắc lại cụm từ này bởi nó chỉ khiến mọi người biết rằng, ông không phải là Steve Jobs và bây giờ không phải là năm 1999. 

Nhưng đêm nay, có thể là khoảnh khắc mà cuối cùng Apple cũng trở thành một Apple của Tim Cook trong nhà hát mang tên Steve Jobs. 

Tin bài liên quan