Bắc Ninh khoanh vùng, truy vết người liên quan đến bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Liên quan đến ca bệnh D.T. Đ, công nhân Công ty Kupoda Kagaru Việt Nam ở KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương, mắc COVID-19, Bắc Ninh triển khai truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm những người liên quan.
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN).

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN).

Liên quan đến thông tin bệnh nhân D.T. Đ có địa chỉ tại thôn Kim Thao, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, là công nhân đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kupoda Kagaru Việt Nam, có trụ sở tại Khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, mắc COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai các giải pháp quyết liệt truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Lương Tài, bệnh nhân D.T.Đ hằng ngày đi làm từ 7 giờ 30 phút tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kuroda Kagaku Việt Nam, có tiếp xúc với các công nhân trong Công ty.

Đến 17 giờ hằng ngày, chị D.T. Đ đi làm về có tiếp xúc với chồng và 2 con. Ngày 8/2, chị D.T.Đ cùng chồng đến nhà bố đẻ ở thôn Ấp Ngoài, thôn Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có tiếp xúc với bố mẹ đẻ và em. Đến khoảng 16 giờ ngày 8/2, chị đi ra tạp hóa ở cổng chợ Thứa, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài mua đồ, sau đó đi về nhà không tiếp xúc với ai.

Sau đó, chị Đ được cách ly tại Trường Tiểu học Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng ngày 9/2 do có người mắc COVID-19 tại Công ty. Ngày 13/2, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 theo kết quả thông báo tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương và được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Ngay sau khi nhận được thông tin ca mắc COVID-19 trên, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị nhanh chóng rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân. Các Trung tâm Y tế căn cứ vào danh sách các trường hợp đã từng đi đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn bàn tỉnh cung cấp, tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các huyện Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành lập danh sách toàn bộ cán bộ tham gia trực Tết tại Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn từ ngày 9/2-14/2 để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khẩn trương rà soát những người đến và đi từ vùng dịch theo các thông báo và cập nhật của Bộ Y tế, khoanh vùng, khử khuẩn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ cao; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tiếp tục tạm dừng đón du khách cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ quan chức năng liên quan thực hiện nghiêm việc thường trực 24/24 giờ để chỉ đạo, huy động nguồn lực, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch và các tình huống khẩn cấp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm các biện pháp để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tin bài liên quan