Báo cáo soát xét 6 tháng, Vietjet (VJC) có lãi và tiếp tục phát triển mạnh mẽ đường bay quốc tế

Báo cáo soát xét 6 tháng, Vietjet (VJC) có lãi và tiếp tục phát triển mạnh mẽ đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thúc đẩy thị trường nội địa, tiên phong phát triển mạnh thị trường quốc tế với: Ấn Độ, Úc, Kazakhstan, Indonesia, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố Báo cáo tài chính bán niên sau kiểm toán 2023 với những con số rất tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietjet đã khai thác an toàn 65,9 nghìn chuyến bay, vận chuyển trên 12,1 triệu lượt hành khách, trong đó, 3,5 triệu khách quốc tế, tăng 26% và 30% so với cùng kỳ. Các chuyến bay của hãng đạt hệ số sử dụng ghế bình quân cao trên 85% và độ tin cậy kỹ thuật 99,63%. Tổng sản lượng hàng hóa Vietjet vận chuyển đạt 33 nghìn tấn, tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Đội máy bay của Vietjet có 103 tàu bay bao gồm đội tàu bay Thái Vietjet, 3 tàu bay mới đang giao hàng.

Vietjet ghi nhận doanh thu vận chuyển hàng không và doanh thu hợp nhất đạt 25,1 nghìn tỷ đồng và 29,5 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 69% và 85% so với cùng kỳ. Mảng doanh thu phụ trợ duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 9.000 tỷ đồng, gấp hai lần cùng kỳ và đóng góp 40% tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế riêng lẻ và hợp nhất đạt 48 tỷ đồng và 137 tỷ đồng, thấp hơn so với báo cáo trước soát xét do tăng thêm chi phí marketing và quảng cáo để mở rộng các đường bay quốc tế và hoãn ghi nhận một doanh thu thương mại tài chính tàu bay.

Sáu tháng đầu năm 2023, Vietjet tiếp tục tăng trưởng, có lợi nhuận nhờ vào chiến lược kinh doanh bền vững, trong đó tiên phong phát triển mạng bay quốc tế, liên tục đổi mới và tăng cường sản phẩm, dịch vụ phụ trợ có tỷ suất lợi nhuận cao, sở hữu đội bay mới và đơn đặt hàng tàu bay lớn với Airbus, Boeing mang lại thu nhập thương mại về hiệu suất hoạt động khai thác.

Vietjet đã mở mới 11 đường bay quốc tế trong quý 2/2023 đến Australia, Indonesia, Ấn Độ, nâng tổng số đường bay lên 120 đường bay (45 đường bay quốc nội, 75 đường bay quốc tế).

Vietjet đã tiên phong khai thác thị trường Ấn Độ với 7 đường bay nối Hà Nội, TP.HCM với Mumbai, Dehli, Ahmedabad và Kochi, mang khách tới các thành phố của Việt Nam.

Từ giữa tháng 4/2023, hãng đã mở liên tiếp 3 đường bay thẳng từ các thành phố lớn nhất của Úc là Sydney, Melbourne, Brisbane đến TP HCM với những chuyến bay luôn đầy khách.

Trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia, Vietjet đã khai trương đường bay thẳng kết nối TP.HCM với thủ đô Jakarta (Indonesia) trong tháng 08/2023.

Trong 6 tháng đầu năm, có 14,6 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam qua đường hàng không, các hãng hàng không của Việt Nam vận chuyển 6,9 triệu lượt khách, trong đó, Vietjet đóng góp 50%, vận chuyển 3,5 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam, hỗ trợ tích cực cho du lịch, đầu tư quốc tế. Các đường bay quốc tế của Vietjet đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, giao thương, đầu tư song phương, đóng góp cho sự phục hồi và phát triển kinh tế các nước.

Sáu tháng đầu năm, Vietjet cho ra đời hạng ghế Business, sản phẩm và dịch vụ đa dạng như "Bay trước - Trả sau", Thẻ tín dụng du lịch, miễn phí bảo hiểm du lịch, mua sắm hàng miễn thuế trên chuyến bay. Trong đó, chương trình khách hàng thân thiết SkyJoy hiện đã có gần 9 triệu thành viên. Bên cạnh việc chi phí nhiên liệu bay được tối ưu nhờ vào đội tàu bay mới, giá nhiên liệu bay giảm khoảng 40% so với cùng kỳ đã giúp Vietjet duy trì hiệu quả tốt.

Tính đến ngày 30/06/2023, tổng tài sản của Vietjet đạt hơn 71,2 nghìn tỷ đồng, chỉ số nợ/vốn chủ sở hữu 1,2 lần và chỉ số thanh khoản 1,5 lần nằm ở mức tốt trong ngành hàng không.

Số dư tiền và tương đương tiền tại thời điểm 30/06/2023 đạt 2.165 tỷ đồng, cộng với hạn mức vốn lưu động đảm bảo khả năng thanh toán nhanh của công ty. Vietjet đã đóng góp các khoản thuế, phí trực tiếp và gián tiếp cho ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2023 là 2.795 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Vietjet đã nhận được đánh giá xếp hạng tín nhiệm BB+ với triển vọng Ổn định (VnBB+) từ Saigon Ratings. Saigon Ratings đánh giá Vietjet có khả năng linh hoạt trong khai thác nhiều nguồn doanh thu khác nhau ngoài hoạt động kinh doanh chính, qua đó giúp hãng duy trì được lợi nhuận dương trong giai đoạn dịch Covid-19.

Đóng góp cho cộng đồng, Vietjet duy trì những chuyến bay miễn phí hoặc chi phí thấp để phục vụ công nhân, người lao động đi lại sản xuất và tạo điều kiện cho những người chưa từng đi máy bay.

Trong tháng 06/2023, Vietjet tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu dịch vụ bay của hàng không chi phí thấp toàn cầu với hai giải thưởng "Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm 2023" và "Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới năm 2023" do AirlineRatings bình chọn.

Vietjet cũng được Brand Finance vinh danh “Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam” trong tháng 08/2023 và Hãng cũng lọt vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023 tại hạng mục "Giảm thiểu dấu chân Carbon".

Với lượng khách vận chuyển lớn, nhất là khách quốc tế và những kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm, khả năng Vietjet sẽ đạt và vượt kế hoạch 2023, tiếp tục đóng góp cho phục hồi và tăng trưởng du lịch, đầu tư và kinh tế nói chung.

Tin bài liên quan