Báo chí - cầu nối đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân, doanh nghiệp

(ĐTCK) Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn của dịch bệnh và đạt được kết quả ấn tượng.

Những kết quả đó, theo ghi nhận của Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh, có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước.

Mới đây, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), ông Đào Việt Ánh cho biết, trong 5 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, khiến đời sống người dân, người lao động gặp không ít khó khăn do mất việc làm, giảm thu nhập.

Trong bối cảnh đó, BHXH Việt Nam đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Vượt qua nhiều khó khăn, số người tham gia trên toàn quốc đều có sự gia tăng so với năm 2019. Quyền lợi người tham gia được đảm bảo, phục vụ tốt hơn trong dịch bệnh. Công tác thu BHXH, BHYT cũng có sự khởi sắc…

Cụ thể, BHXH Việt Nam kịp thời ban hành trên 25 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch bệnh.

BHXH thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4, 5 trong cùng một kỳ trực tiếp tại nhà; kịp thời chi trả trợ cấp thất nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được tạm ứng kinh phí để đảm bảo hoạt động, đặc biệt là các cơ sở có người bệnh bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. BHXH cũng có văn bản hướng dẫn các cơ sở được sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua thuốc sát trùng và xà phòng chống dịch. Bệnh nhân mãn tính điều trị ngoại trú được cấp thuốc điều trị dài ngày. BHXH cũng phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ người dân cung cấp mã số BHXH thực hiện khai báo y tế điện tử…

Đáng chú ý, đối với chính sách tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, BHXH các địa phương đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tính đến ngày 31/5/2020, có 53 BHXH tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng và có 1.171 đơn vị được phê duyệt, tương ứng với 107.327 lao động. Số tiền tạm dừng đóng ước khoảng 396 tỷ đồng.

Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người tham gia được ngành BHXH thực hiện đầy đủ, kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp.

Hiện, có hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Uớc đến ngày 3/6/2020, toàn ngành BHXH đã giải quyết hưởng mới các chế độ BHXH hàng tháng cho khoảng 50.297 người; hưởng mới các chế độ BHXH một lần... cho khoảng 353.616 người với số tiền chi trả là 13.154,7 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng triệu lượt người được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, thất nghiệp... với số tiền chi trả là 5.009 tỷ đồng.

Ước tính đến ngày 4/6/2020, số tiền chi khám chữa bệnh BHYT được các cơ sở đề nghị quyết toán trên Hệ thống giám định BHYT là khoảng 38.005.146 triệu đồng (chưa bao gồm số chi của BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công an), với tỷ lệ sử dụng dự toán năm khoảng 38%.

Đạt được những kết quả đó, ông Ánh nhận định, có sự đóng góp to lớn của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Với hơn 5.200 tin, bài, chương trình về BHXH, BHYT trong 5 tháng đầu năm 2020 được đăng tải, các cơ quan thông tấn, báo chí đã phát huy vai trò “cầu nối” quan trọng giữa cơ quan BHXH với người dân trong tình hình dịch bệnh, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội, nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan thông tấn, báo chí có vai trò quan trọng, cung cấp các thông tin chính xác, ổn định tâm lý người dân. Số lượng tin bài trên báo chí tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện trong đợt cao điểm phòng chống dịch tăng đến 120% so với những ngày chưa xuất hiện dịch bệnh ở Việt Nam.

Đáng chú ý, trong thời gian dịch bệnh, xuất hiện một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH nhằm thu gom mua sổ BHXH để trục lợi. Trước tình hình này, BHXH Việt Nam đã chủ động đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý hành vi vi phạm này và cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí. Các cơ quan báo chí đã vào cuộc cùng BHXH, tăng cường tuyên truyền thông tin và cảnh báo tới người tham gia và các đối tượng có hành vi tổ chức mua bán sổ BHXH. Người dân có được thông tin khách quan và hiểu được lợi ích lâu dài của chính sách BHXH.

Phó tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, BHXH Việt Nam luôn coi trọng công tác phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí và luôn cố gắng có sự kết nối, trao đổi thông tin, sự việc với các cơ quan báo chí nhằm truyền thông về chính sách BHXH, BHYT tốt hơn nữa.

Tin bài liên quan