Bị mù vẫn giả mạo Phó phòng Cảnh sát hình sự lừa “chạy án” giá 1,1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dũng từng có 3 tiền án, bản thân còn bị mù nhưng vẫn cùng vợ hờ và đồng bọn lừa “chạy án”, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội vừa hoàn tất Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố với bị can Trương Sĩ Dũng (SN 1963, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trần Thúy Vân (SN 1978, vợ hờ của Dũng), Nguyễn Phương Thùy (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (SN 1989, ở Kim Sơn, Ninh Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị B. (SN 1972, ở Hà Nam).

Theo kết luận điều tra, ngày 13/9/2019, con trai của bà B. là Nguyễn Xuân L. (SN 1994, ở Hà Nam) bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Hà Nam bắt về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Cho rằng con trai bị bắt oan, bà B. muốn tìm người giúp minh oan.

Thông qua một thầy cúng ở Nam Định, bà B. liên hệ với Trương Sĩ Dũng. Quá trình nói chuyện, bà B. được Dũng nói ông ta là Phó Phòng Cảnh sát hình sự (Phòng CSHS) - Công an TP. Hà Nội.

Thực tế, Dũng không phải Phó phòng, bản thân là lao động tự do, có 3 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và bị mù.

Sau khi nói chuyện với bà B. xong, Dũng đã cùng vợ hờ là Vân lên kế hoạch chiếm đoạt tiền của bà B. thông qua sự giúp đỡ của người quen là Vũ Văn Chiến.

Chiều tối 14/10/2019, nhóm của Dũng đến gặp bà B. tại phố Thiền Quang (Hà Nội). Khi gặp nhau, vợ chồng Dũng bàn kế hoạch “chạy án” cho con trai bà B.

Để đối phương tin tưởng, Dũng và Vân nói do L. bị bắt về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng ít nên kế hoạch là chuyển L. từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện. Sau 2 tháng ở trại cai nghiện, họ sẽ đưa L. ra ngoài, L. sẽ được trắng án.

Tin tưởng, bà B. đã bảo chồng chuyển tiền vào số tài khoản của Vân. Nhận tiền, vợ chồng Dũng chuyển cho Nguyễn Phương Thùy một phần. Bởi lẽ, sau khi gặp bà B. vợ chồng Vân đã nhờ Thùy tìm người lo việc của L. Thùy nói sẽ nhờ một người anh quen biết.

Đến ngày 18/2/2020, TAND tỉnh Hà Nam đưa L. ra xét xử, tuyên phạt 6 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Lúc này bà B. mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo các đối tượng ra cơ quan công an.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền bà B. đã chuyển cho Vân, Dũng là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, họ chuyển cho Thùy gần 500 triệu đồng.

Tin bài liên quan