Biến động thị trường giúp đại gia Hàn Quốc thuận lợi chuyển giao quyền lực

Biến động thị trường giúp đại gia Hàn Quốc thuận lợi chuyển giao quyền lực

(ĐTCK) Việc các thị trường toàn cầu lao dốc trước tác động của dịch Covid 19 và nguy cơ suy thoái kinh tế khiến các tỷ phú chịu nhiều tổn thất. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tốt được các gia đình giàu có tại Hàn Quốc tận dụng để chuyển giao quyền lực cho thế hệ sau.

Tại Hàn Quốc, việc chuyển nhượng quyền lực tại các doanh nghiệp thường rốt tốn kém, bởi các khoản thuế thừa kế rất cao. Do đó, tranh thủ giá cổ phiếu đang giảm xuống cùng chiều với biến động của thị trường chứng khoán, không ít các thành viên thuộc gia tộc giàu có tận dụng cơ hội mua vào cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ tại doanh nghiệp.

“Tình hình hiện tại có thể tạo cơ hội rất tốt cho các gia tộc giàu có”, Park Ju-gun, Chủ tịch hãng nghiên cứu quản trị doanh nghiệp CEOScore tại Seoul cho biết.

Euisun Chung, con trai, người thừa kế hiện tại của Chủ tịch Huyndai Motor Group Chung Mong-koo vừa trả 41,1 tỷ won (33,9 triệu USD) trong tuần qua để nâng sở hữu tại Huyndai Mobis Co thêm 0,32%. Trước đó, Euisun Chung chưa sở hữu cổ phiếu nào tại công ty con này và đã mua vào khi giá cổ phiếu của Huyndai Mobis giảm 34% kể từ đầu năm tới nay.

Bên cạnh đó, người thừa kế này cũng mua thêm 0,3% cổ phần tại Huyndai Motor Co với giá 40,6 tỷ won, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 2,6%. Việc mua thêm cổ phiếu diễn ra chỉ một ngày sau khi Euisun được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Huyndai. Giá cổ phiếu Huyndai Motor đã giảm 28% trong năm nay.

“Động thái này có thể củng cố vị trí của Euisun Chung trong công đoạn tái cấu trúc hiện tại của Tập đoàn. Việc mua cổ phiếu Huyndai Mobis được xem là việc đảm bảo quyền lực lớn hơn tại Huyndai Motor”, Kim Joon-sung, chiến lược gia tại Meritz Securities Co nhận định.

Euisun Chung chịu nhiều áp lực khi thừa kế lại cổ phần từ cha mình tại Huyndai Motor, hiện là tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc chỉ sau Samsung. Số cổ phần này có giá trị thị trường khoảng 2,2, tỷ USD và chịu thuế thừa kế ở mức 60%.

Đáng chú ý, việc mua thêm cổ phần cũng là bước đi quan trọng để giữ vững vị thế của các thành viên gia đình trong tập đoàn, sau khi Huyndai xoá bỏ kế hoạch tái cơ cấu trị giá 8,8 tỷ USD trước áp lực phản đối từ tỷ phú Paul Singer thông qua quỹ Elliott Management, đơn vị đang nắm hơn 1 tỷ USD cổ phiếu của các công ty thuộc Huyndai.

Không riêng tại Huyndai Motor, thành viên của các gia tộc kinh doanh giàu có tại Hàn Quốc cũng tiến hành mua thêm cổ phiếu tại công ty gia đình. Chung Yoo-kyung, con của Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Shinsegae Group vừa mua thêm 50.000 cổ phiếu tại Shinsegae Inc, công ty con chuyên quản lý các cửa hàng tại trung tâm thương mại với giá 13,7 tỷ USD, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 10,3%. Giá cổ phiếu của Shinsegae đã giảm 22% kể từ đầu năm tới nay.

Tại Mỹ, giới nhà giàu cũng đang tranh thủ môi trường lãi suất thấp và giá cổ phiếu xuống dốc để tránh thuế đánh vào bất động sản và tài sản kế thừa bằng việc cho con cháu vay mượn tài sản, từ đó tạo cơ hội hưởng lợi từ các đợt phục hồi.

Tin bài liên quan