Big_Trends: Cơ hội vẫn xuất hiện nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có lẽ VN-Index điều chỉnh và nên “nghỉ ngơi” một số phiên với những gì chúng ta chứng kiến ở tuần giao dịch vừa qua nhưng quá trình vượt đỉnh cũng sẽ đến mà thôi.
Big_Trends: Cơ hội vẫn xuất hiện nhiều

Số đông các nhà đầu tư hiện nay đang chia thành 2 thái cực – Một bên thì luôn nhận định TTCK gặp nhiều thử thách, khó khăn trong năm và cũng không lạc quan về xu hướng chung, trong khi một số khác lại vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường và luôn cho rằng thị trường quay lại khu vực đỉnh cũ 1.290 điểm với hiện tượng “rung lắc” rồi sau đó vượt đỉnh hướng lên khu vực 1.350 – 1.400 điểm trong năm 2024.

Nhóm các nhà đầu tư luôn “nghi ngờ” về xu hướng chung của thị trường với góc nhìn thận trọng, thực tế để đưa lên bàn cân giữa cơ hội và thách thức. Cơ hội của thị trường là có nhưng thách thức sẽ không tin.

Góc nhìn “bi quan” về thị trường thường đi kèm dẫn chứng chỉ ra hướng đi của lãi suất – FED vẫn có lý do để “tăng lãi suất” giai đoạn cuối năm 2024. Tỷ giá USD/VND biến động mạnh, giá vàng tăng cao đáng “báo động”, NHNN tăng lãi suất liên ngân hàng, can thiệp nhiều hơn qua các nghiệp vụ thị trường mở (OMO) và khối ngoại đẩy mạnh bán ròng là những minh chứng rõ nét cho thấy TTCK khó có thể đặt nhiều kỳ vọng.

Lạc quan thái quá sẽ phải trả giá – thận trọng không bao giờ thừa và việc đầu tư cũng cần phải cân nhắc giữa các kênh đầu tư và tốt hơn hết sẽ không nên bỏ “trứng” vào cùng một giỏ.

Quan điểm luôn cân đo “đong đếm” giữa thực trạng vĩ mô và đi kèm theo dõi từng “phản ứng, hơi thở” của thị trường chung có ưu điểm luôn giữ cho các nhà đầu tư có góc nhìn đa chiều, thận trọng, hạn chế mạo hiểm, nhưng sẽ bỏ qua nhiều cơ hội và rất có thể không nắm bắt được từng cơ hội “sáng giá” ở các thời điểm thị trường chung chưa phát đi tín hiệu rõ nét.

Ngược lại, một bộ phận nhà đầu tư sẽ lạc quan hơn, thực tế hơn và thống nhất quan điểm TTCK luôn đầy rẫy rủi ro và nhiều biến động khó dự báo. Khi mà sự không chắc chắn, sự nghi ngờ tăng cao thì lại có không ít các cơ hội sinh lời hấp dẫn xuất hiện.

Đầu tư không phải nhất thiết là “high risk – High return”, nghĩa là tôi phải chấp nhận rủi ro cao để mong đạt lợi nhuận cao, nhà đầu tư sẽ khó có thể có lợi thế bởi thị trường mọi thông tin phản ánh vào giá – giao dịch chênh lệch giá hay tận dụng việc thị trường định giá sai các cơ hội có thể là những thách thức đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân.

Quan điểm “low risk high return” cũng có thể có cách tiếp cận hiện đại hơn, quan điểm không phổ biến khi cho rằng nhà đầu tư không cần nhất thiết phải mạo hiểm lớn để có hiệu suất sinh lời cao trong quá trình đầu tư.

Nếu các chỉ số chứng khoán Mỹ hay như thống kê 14/20 chỉ số chứng khoán của các thị trường phát triển đã vượt đỉnh mọi thời đại và ở mốc điểm cao mới trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn đang tốn nhiều giấy mực gây tranh luận và đe dọa an ninh, kinh tế toàn cầu, đặc biệt hơn trong bối cảnh mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) còn đang lưỡng lự về khả năng hạ lãi suất giai đoạn cuối năm. Cơ hội xuất hiện nhiều ngay cả khi kinh tế vĩ mô, TTCK gặp nhiều rủi ro “rình rập” và biến động tăng giảm điểm lớn bất thường.

Thật khó có thể ngồi im trong bối cảnh đầy rẫy các cơ hội xuất hiện và trôi qua rồi các cơ hội khác lại xuất hiện trong khi trong tâm trí chúng ta với lập luận sắc sảo, xúc tích đánh giá về sự thận trọng trong đầu tư luôn được đặt lên hàng đầu. Hiệu quả trong quá trình đầu tư – biết chúng ta đang làm gì để hiệu quả trong bối cảnh biến động khó lường, trong một thế giới đầy thử thách.

Có lẽ VN-Index điều chỉnh và nên “nghỉ ngơi” một số phiên với những gì chúng ta chứng kiến ở tuần giao dịch vừa qua nhưng quá trình vượt đỉnh cũng sẽ đến mà thôi. Chúng ta không chắc chắn về thời điểm nào, có thể tháng 6 hoặc có thể quý III, nhưng điều đó không quan trọng bởi hàng tuần sẽ vẫn có hàng tá thông tin quan trọng đang khiến niềm tin và sự kiên định của chúng ta lung lay.

Truyền thông, sự chênh lệch thông tin sẽ khiến đám đông bị lung lạc. Cho dù thị trường chứng khoán đang ở một xu hướng tăng điểm lớn thì vẫn sẽ có các nhịp điều chỉnh ít, nhiều trong quá trình đi lên.

Cơ hội và thách thức sẽ luôn song hành và ở đâu đó sẽ vẫn có nhà đầu tư cố gắng để chiến thắng thị trường cho dù là từng % nhỏ. Thử thách còn nhiều trong suốt quá trình đầu tư.

Tin bài liên quan