Big_Trends: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… sẽ tiếp tục lên các điểm cao mới

Big_Trends: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… sẽ tiếp tục lên các điểm cao mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Con sóng “siêu khủng” chứng khoán với kỳ vọng liên tiếp lập các kỷ lục lớn trong đang trước mắt.

TTCK thật kỳ lạ - nếu đúng như theo trường phái tài chính hành vi đề xướng thì bên cạnh những yếu tố căn bản đang hỗ trợ thúc đẩy diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thì chính tâm lý hành vi nhà đầu tư lại là nguyên nhân quan trọng nhất khiến TTCK tăng điểm bùng nổ mạnh mẽ.

TTCK Việt Nam tiếp tục lại ghi nhận chuỗi phiên tăng điểm với thanh khoản lịch sử ngay trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021. VN-Index một lần nữa quay lại ngưỡng 1.170 điểm (sát với vùng điểm lịch sử 1.200 điểm).

Ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu cũng sẽ không tin vào mắt mình nếu không trực tiếp chứng kiến dòng tiền “hung hãn” đang liên tục chảy vào TTCK. Các nhà đầu tư mới liên tục hỏi thăm về cơ hội tham gia vào TTCK, nhiều người xếp hàng mở tài khoản chứng khoán cũng như nhanh chóng lên kế hoạch giải ngân với số vốn thậm chí ít ỏi để mong có được cảm giác được mua cổ phiếu gì đó đang tốt, đang tăng giá.

Số lượng những người quan tâm đến chứng khoán đang tăng nhanh hàng ngày và điều gì đến cũng phải đến đó là giá trị giao dịch trên TTCK sẽ còn tiếp tục tăng và “đoàn tàu VN-Index” tiếp tục tăng tốc cho dù chưa đạt được tốt độ tối đa.

Nhiều suy nghĩ, quan điểm nhận định cho rằng, VN-Index sẽ gặp khó khăn tại vùng điểm 1.200 điểm và giai đoạn điều chỉnh cũng sẽ phải sớm diễn ra. Chiến lược điều chỉnh danh mục lại cấp bách hơn bao giờ hết nhìn dưới quan điểm của những nhà đầu tư đã giải ngân từ bao lâu nay hay chí ít giải ngân được vài tuần gần đây.

Trái ngược lại, những nhà đầu tư mới tham gia, những người đang lo lắng vì đang bỏ lỡ cơ hội “trời cho”do không tham gia vào TTCK sớm hơn - Quá trình tìm hiểu việc tham gia mua cổ phiếu gì, có nên mua tập chung hay dàn trải hay các cổ phiếu nhóm ngành nào cũng là điều khá quan tâm để hy vọng sớm nhân đôi hay nhân 3 tài khoản trong năm 2021, năm mà nhiều tổ chức quốc tế, định chế tài chính, nhà đầu tư chuyên nghiệp kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế thế giới cũng như sự bứt phá của kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Hay nói cách khác, lịch sử TTCK Việt Nam đã và đang nhắc đến quá khứ với chuỗi năm sóng gió khi VN-Index chưa thể vượt qua “khóm tre làng”, loanh quanh ở vùng điểm 1.200 điểm mà chưa thể bao giờ “vượt đỉnh” trong khi nhìn sang những TTCK thế giới thì đôi lúc nhà đầu tư cũng tự hỏi điều gì đang xảy ra với TTCK Việt Nam – Kinh tế khởi sắc, quy mô vốn hóa thị trường, thanh khoản lớn như vậy thì vì đâu mà thị trường gặp khó ở ngưỡng 1.200 điểm như vậy.

Tuy nhiên, câu chuyện thời gian lại là điều chúng ta cần đợi chờ - cái gì đến cũng sẽ phải đến, VN-Index cuối cùng cũng sẽ không chỉ cán mốc 1.200 điểm, mà sẽ vượt qua hoàng tráng để tìm đến các điểm cao mới 1.280 - 1.400 và thậm chí 1.500 điểm trong năm 2021.

Không phải không có lý khi năm 2021 là năm mà thiên thời, địa lợi, nhân hòa của TTCK Việt Nam. Kinh tế vĩ mô phục hồi nhanh với kế sách kiểm soát tốt đại dịch Covid-19. Với dòng tiền lớn tham gia chưa từng có trong tiền lệ trong bối cảnh chính sách tiền tệ mới lỏng ít nhất là đến cuối năm 2021, thì TTCK sẽ như một nam châm hút dòng tiền. Nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, xây dựng, bất động sản… sẽ tiếp tục lên các điểm cao mới.

Con sóng “siêu khủng” chứng khoán với kỳ vọng liên tiếp lập các kỷ lục lớn trong đang trước mắt. Mốc 1.200 điểm mà VN-Index có thể đạt được trong tuần tới không phải là vấn đề gây ngạc nhiên. Câu chuyện quan trọng hơn đó là cái nhìn toàn cảnh và tầm nhìn xa hơn về thị trường thời gian tới. Có lẽ mốc 1.400 hay 1.500 điểm cũng chỉ là tạm thời thời. Xu hướng tăng điểm trong dài hạn vẫn nên là điều mà mọi nhà đầu tư nghiêm túc đều quan tâm hơn là con sóng tăng điểm ngay trong ngắn hạn.

Tin bài liên quan