Big_Trends: Giao dịch sẽ thuận lợi trong tháng "chốt sổ"

Big_Trends: Giao dịch sẽ thuận lợi trong tháng "chốt sổ"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có lẽ đối với nhiều người, tuần giao dịch vừa qua trên thị trường chứng khoán tiếp tục là bài test kiểm tra sự kiên định và khả năng không bị dao động trước việc VN-Index chao đảo trong khu vực 1. 080 –1.090 điểm liên tục ở một số phiên.

Liệu có khả năng nào thị trường giảm sâu dưới mốc 1.080 về các vùng điểm bên dưới mốc 1.040 – 1.050 điểm, hay tệ hơn với những quan điểm bi quan cho rằng thị trường vẫn cần phải dò đáy tại mốc 880 – 900 điểm.

Sẽ không nhiều người có thể hiểu được thị trường đang diễn biến thế nào. Bên cạnh những người chấp nhận xu hướng vận động của thị trường và sẽ chờ diễn biến tốt hơn hoặc xu hướng tăng điểm rõ mới tham gia trở lại thị trường, một số khác vẫn mong muốn chọn các mã để mua vào cho dù không biết chắc chắn thị trường đã tạo đáy hay chưa, hoặc chấp nhận việc giữ các cổ phiếu cho dù nhiều mã trong danh mục đang bị lỗ, họ không làm gì khác ngoài việc chờ đợi, đợi và đợi thị trường hồi phục bởi đã hết tiền giải ngân vào thị trường.

Trong khi đó, vẫn một số nhà đầu tư có kinh nghiệm khác lại đang giao dịch “hiệu quả” khi chọn đúng các cổ phiếu có diễn biến tốt hơn so với thị trường chung và tận dụng tốt những phiên biến động lên xuống của thị trường để thực hiện chiến lược mua thấp bán cao. Dù hiệu quả đầu tư không quá cao nhưng hành động này cũng đủ để thỏa mãn, làm hài lòng cho công sức bỏ ra khi phải bám sát thị trường để tận dụng “từng ly, từng line”.

Điều mà một số ít người đang tin rằng thị trường sẽ tạo đáy tại mốc 1.080 điểm với xác suất cao đó là thị trường sẽ hồi phục tốt vào giai đoạn cuối năm. Rất có thể trong tuần giao dịch mới này VN-Index sẽ sớm phục hồi xác nhận đáy 2 khi bật tăng lên khu vực 1.100 – 1.120 điểm một cách thuyết phục hơn.

Có 2 tín hiệu tích cực đã phát đi đối với các nhà đầu tư. Thứ nhất là việc thị trường xác nhận đáy không giảm sâu có nghĩa là sẽ tăng trở lại thì sự tự tin để giải ngân hoặc sử dụng đòn bẩy có thể được tính đến trong tháng cuối năm.

Thứ hai, dòng tiền phát đi tín hiệu có thể được cải thiện ở các tuần tiếp theo cho dù hiện tại vẫn duy trì ở mức thấp đó là nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép, dầu khí… có diễn biến khởi sắc hơn.

Việc thị trường chững lại tại khu vực hỗ trợ quan trọng 1.080 – 1.085 điểm sẽ là điều mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm bởi khả năng cho việc bật hồi từ vùng đáy – khu vực “ bán tín bán nghi” lên 1 khu vực tích lũy tiềm năng có thể là 10 – 15% tăng giá ở nhiều cổ phiếu được chọn lọc.

Nếu khả năng chọn lựa tốt các cổ phiếu được cầm với tỷ trọng hợp lý thì theo lý thuyết mức sinh lời, ngay trong hoàn cảnh thị trường không có biến động gì rõ nét lại là hiệu suất không tệ và đáng thử.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng nhạy bén cũng như việc quản lý danh mục tốt để có thể mạo hiểm ở khu vực mà nhiều người đang nghĩ là “Cash is King”, ai cũng chỉ muốn mua đúng thời điểm trong khi không muốn mạo hiểm.

Chúng ta đừng quên rằng, giai đoạn tháng 12 cũng có thể là tháng thuận lợi giao dịch trong năm nay khi các NHTW đã không tăng lãi suất và tính đến việc giảm lãi suất trong năm tới – triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn được kỳ vọng vào tháng “chốt sổ” với nhiều kết quả tốt hơn mong đợi.

Một giai đoạn mà vĩ mô ủng hộ, TTCK Việt Nam phục hồi 1 nhịp nhỏ cũng đáng được mong chờ và các cổ phiếu đầu ngành như DGC, GAS, BMP, SSI, HSG, PVS, CTD, PPC, DRC, FPT có thể sẽ dẫn sóng phục hồi trong giai đoạn tới.

Tin bài liên quan