Big-Trends: Giữ tiền chờ cơ hội

Big-Trends: Giữ tiền chờ cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau chuỗi tăng điểm tích cực giai đoạn giáp Tết và sau Tết Nguyên đán, TTCK Việt Nam lại quay lại với thực trạng "rủi ro" nhiều hơn cơ hội.

Thị trường vừa trải qua 3 phiên điều chỉnh cuối tuần khi chỉ số VN-Index giảm từ 1.120 về dưới mốc 1.080 điểm đã gây ra những lo lắng không nhỏ từ phía các nhà đầu tư.

Hàng loạt câu hỏi nhà đầu tư đang đặt ra rằng: Liệu 1 mẫu hình hồi phục tăng điểm và điều chỉnh tích lũy 3 tháng đã kết thúc để bắt đầu vào pha điều chỉnh mạnh nào không? Giai đoạn giao dịch tích cực có còn được kỳ vọng hay việc đứng ngoài thị trường nên được ưu tiên hơn? Kế hoạch đầu tư thế nào trong giai đoạn tới có lẽ cần chi tiết, tỉ mỉ cũng như thận trọng hơn cả trong hoàn cảnh thị trường sẽ khó có thông tin hỗ trợ đủ mạnh và có thể khiến dòng tiền gia tăng đột biến trên TTCK.

Bên cạnh đó, FED đã thông báo về việc tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản đúng như các dự đoán của giới phân tích và đúng như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư - mặt bằng lãi suất mà FED hướng tới sẽ vẫn hướng tới 5 - 5,1% với dự kiến 1 - 2 đợt tăng lãi suất với biên độ quanh 0,25% sẽ khiến chính sách tiền tệ thắt chặt của các NHTW tiếp tục được duy trì trong ít nhất từ 2-3 quý liên tiếp, kéo dài đến tận quý III/2023 trước khi được dự báo hạ nhiệt từ quý IV/2023.

Có lẽ một năm dự báo tiếp tục thách thức với TTCK Việt Nam cũng như trên thế giới khi môi trường đầu tư sẽ không hoàn toàn thuận lợi cho đám đông nhà đầu tư.

Cơ hội ngay từ đầu năm 2023 thuộc về một số cổ phiếu ngân hàng, xây dựng xây lắp, hóa chất, bảo hiểm, dược phẩm - Năm của các cổ phiếu riêng lẻ, đặc thù có kết quả kinh doanh nổi trội, hoặc chí ít ổn định với ghi nhận tăng trưởng đều đặn liên tục ở các quý.

Một năm hứa hẹn trở nên thách thức lớn cho bất kỳ nhà đầu tư kỳ cựu nào mong muốn có hiệu suất sinh lời vượt trội bởi không chỉ việc lựa chọn cổ phiếu linh hoạt cũng như có khả năng giao dịch ngắn hạn với từng nhịp tăng của các cổ phiếu nổi bật cũng như quản lý danh mục hiệu quả.

Nhìn về diễn biến của VN-Index trong các phiên gần đây, nhà đầu tư có lý do để lo lắng khi các phiên điều chỉnh sâu với lực bán mạnh đã phản ánh việc thị trường sẽ cần thêm nhiều thời gian để điều chỉnh hơn.

VN-Index điều chỉnh dưới 1.080 điểm nhưng chưa phải quá tệ khi phía ngay dưới có ngưỡng hỗ trợ cứng 1.070 - 1.075 điểm.

Cho dù mẫu hình diễn biến của các chỉ số VN-Index/VN30 khá xấu, nhưng giai đoạn tích lũy vẫn có thể được duy trì nếu dòng tiền vẫn lan tỏa ở một số cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu cơ bản vẫn có nhóm tăng giá, nhóm điều chỉnh nhẹ chứ dòng tiền không thực sự rút ra hẳn khỏi TTCK.

Ghi nhận hành vi giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân đó là "năm đợi chờ cơ hội" khi mà tiền vẫn nằm trong tài khoản nhưng việc giải ngân sẽ không mạnh mẽ và sẽ cầm chừng, thận trọng hoặc có thể đứng ngoài thị trường để đợi chờ "cú sập" nào đó của VN-Index về dưới các mốc hỗ trợ mạnh.

VN-Index cho dù tiếp tục đứng vững quanh vùng hỗ trợ 1.075 - 1.080 điểm hoặc điều chỉnh chéo xuống về vùng hỗ trợ sâu hơn 1.060 - 1.070 điểm kể cả khi hồi phục "rút chân" ở các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn thì chiến lược lược giao dịch của các nhà đầu tư cũng không vì thế mà thay đổi quá nhiều.

Tập trung giao dịch ngắn ở một số giai đoạn thuận lợi ở vài nhóm cổ phiếu giao dịch sôi động, song song vẫn tiếp tục nắm giữ một số cổ phiếu có chọn lọc kỹ về tiềm năng tăng giá, triển vọng kết quả kinh doanh 2023 tươi sáng.

Việc quản lý danh mục vẫn nên ưu tiên chỉ phân bổ một phần vào cổ phiếu trong khi vẫn có thể giữ một phần nhiều tiền để đợi chờ các cơ hội tiềm năng nhất, triển vọng hơn cả.

Năm của đầu tư và đầu cơ linh hoạt kể cả việc chấp nhận những khoản lãi nhỏ để rà soát review danh mục liên tục định kỳ cũng như là chắt chiu từng cơ hội đầu tư trên thị trường.

Tin bài liên quan