Big_Trends: Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở nên lỗi thời

Big_Trends: Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở nên lỗi thời

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có lẽ câu chuyện quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư hiện nay đó chính là việc lựa chọn cổ phiếu gì và nắm giữ thế nào hơn là việc phải dự đoán xem thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh hay tăng điểm trong tuần giao dịch tiếp theo.

Phiên giao dịch tăng điểm nhìn về mặt điểm số và mức tăng điểm của nhiều cổ phiếu lớn nhóm cổ phiếu VN30, nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ, dầu khí hay nhóm cổ phiếu thuộc nhóm ngành cảng biển, bất động sản khu công nghiệp cũng dễ khiến các nhà đầu tư cá nhân nghĩ ngay đến việc thị trường có thể diễn biến tốt mà ít lo ngại về giai đoạn điều chỉnh tiếp theo.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần thận trọng hơn về mặt xu hướng thị trường chung là cho dù VN-Index tạm đứng trên vùng hỗ trợ mạnh vùng 1.295 - 1.300 điểm và kể cả các phiên hồi phục tiềm tàng đầu tuần tới quay lên sát vùng kháng cự 1.320 điểm thì khả năng thị trường điều chỉnh thêm là hoàn toàn có thể xẩy ra. Vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo của thị trường vẫn đang hỗ trợ nằm ngay sát phía dưới đó là mốc 1.280 và 1.260 điểm.

Cho dù diễn biến tích cực của thị trường phiên giao dịch cuối tuần qua khi dòng tiền mua mạnh mẽ lên kéo đồng loạt nhiều cổ phiếu tăng điểm trở lại, cá biệt có vài nhóm cổ phiếu tăng rất mạnh như nhóm cao su, cảng biển, hóa chất, bất động sản như là GMD HAH GVR DRC DGC…

Nhóm chứng khoán dường như có vẻ chỉ điều chỉnh tạm thời nhưng cơ hội đối với nhóm này có thể vẫn còn khi diễn biến tích lũy khá chặt chẽ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiềm ẩn rủi ro đối với TTCK hơn khi tỏ ra “thờ ơ” với đà hồi phục của thị trường - kiểm tra diễn biến giá cổ phiếu nhóm này thì nhà đầu tư cũng không nên đặt kỳ vọng cao vào nhóm và sẵn sàng chờ đợi điều chỉnh, đi ngang dài lâu…

Nếu quan sát kỹ diễn biến thị trường cũng như diễn biến của nhiều nhóm cổ phiếu thì việc dòng tiền vận động, chuyển dịch sang những cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt quý III hay cả năm nay là khá rõ nét.

Nhóm cảng biển, nhóm phân bón, nhóm bất động sản khu công nghiệp hoặc kể cả nhóm cổ phiếu dầu khí “ì ạch” giai đoạn vừa qua cũng hoàn toàn có thể gây chú ý và thu hút dòng tiền “phân hóa” giai đoạn tới.

Thị trường chung có thể điều chỉnh tích lũy thêm giai đoạn cuối tháng 8 và tuần đầu tiên tháng 9 - VN-Index có thể vận động để hình thành mẫu hình “tam giác” hướng lên mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng về mốc điểm 1.400 điểm thần thánh mà VN-Index có thể đạt được trong tháng 9.

Có 2 tiêu chí để đánh giá các cổ phiếu phổ thông đó là sức mạnh dòng tiền, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ở các quý gần nhất cũng như tỷ lệ cổ tức mà doanh nghiệp dự định chi trả cho cổ đông.

Các doanh nghiệp nếu chúng ta muốn sàng lọc để giao dịch sẽ nên ưu tiên các cổ phiếu có kết quả kinh doanh đột phá - Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang tàn phá nền kinh tế thì chỉ những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, ổn định mới là địa chỉ tin cậy của dòng tiền “nóng”, “lạnh” hướng tới.

Do đó, cho dù giai đoạn đầu tư này không còn quá thuận lợi như giai đoạn đầu năm và giai đoạn 2020 nhưng cơ hội cho các nhà đầu tư thận trọng vẫn còn ở những nhóm cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh 2021.

Ngoài ra, các cơ hội M&A, mua chi phối, thoái vốn ở các doanh nghiệp cũng sẽ là những cơ hội bổ sung cho các nhà đầu tư với tư duy mở, những người muốn tìm kiếm các cơ hội ở ngoài các nhóm cổ phiếu “thông thường” khác.

Dòng tiền từ nhóm cổ phiếu ngân hàng lỗi thời sẽ chuyển dịch sang những nhóm cổ phiếu mới, cổ phiếu phù hợp với xu hướng mới hơn.

Tin bài liên quan