Bill Ackman: Fed có thể đã ngừng nâng lãi suất

Bill Ackman: Fed có thể đã ngừng nâng lãi suất

(ĐTCK) Nhà quản lý quỹ nổi tiếng Bill Ackman đã lên tiếng cảnh báo về nền kinh tế Mỹ, ông cho rằng hoạt động của nền kinh tế bắt đầu giảm tốc trước tác động của các đợt nâng lãi suất.

Ông Ackman chia sẻ trên chương trình “Squawk Box” của CNBC rằng: Fed có thể đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất. Tôi nghĩ nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại. Lãi suất thực đã đủ cao để kìm hãm nền kinh tế.

Trong nỗ lực kìm hãm lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất các đợt liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 22 năm, đồng thời báo hiệu sẽ duy trì lãi suất cao trong khoảng thời gian dài.

Tại cuộc họp trong tháng 9, Fed dự báo vẫn còn một đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay. Nhiều chuyên gia kinh tế tại Phố Wall tỏ rõ nỗi lo về suy thoái khi các đợt nâng lãi suất bắt đầu thể hiện đầy đủ tác động.

Tỷ phú Ackman cho biết: Lãi suất vay thế chấp cao, lãi suất thẻ tín dụng ngất ngưỡng. Chúng bắt đầu tác động thực sự tới nền kinh tế. Nền kinh tế vẫn còn vững mạnh, nhưng chắc chắn đang giảm tốc. Tôi thấy nhiều tín hiệu suy giảm của nền kinh tế.

Vị tỷ phú này tin rằng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dài hạn có thể tăng mạnh hơn trong môi trường hiện tại. Ông dự báo lợi suất kỳ hạn 30 năm sẽ thách thức mức 5,5%, trong khi kỳ hạn 10 năm tiệm cận mốc 5%. Ackman cho biết, ông đang bán khống trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm như một biện pháp phòng hộ cho danh mục.

Hôm qua (2/10), lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,64%, sau khi chạm đỉnh 15 năm trong tuần trước. Còn trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm mang lại lợi suất 4,76%.

Nhà quản lý quỹ Ackman cho rằng, lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.

"Tôi không biết liệu kỳ hạn 10 năm có tăng vượt xa mốc 5% hay không, vì tôi đang thấy một số tín hiệu suy yếu của nền kinh tế", ông chia sẻ.

Vị chuyên gia đầu tư này nhận định, đối với những ai đã vay ngắn hạn ở mức lãi suất cố định thấp và sắp phải vay mới, nhất là trong lĩnh vực bất động sản thương mại, họ sẽ phải đối mặt với giai đoạn cực kỳ thách thức. Ông cho rằng đây là một rủi ro lớn cho nền kinh tế.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ còn đón nhận thêm một tín hiệu xấu khi chỉ số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên Phố Wall quay đầu giảm trong năm 2023.

Chỉ số cổ phiếu vốn hóa nhỏ Russell giảm 1,6% trong phiên 2/10 và tính từ đầu năm, chỉ số này đã giảm 0,2%. Còn nếu so với đỉnh 52 tuần, Russell 2000 đã giảm 12,5%. Trong khi đó, hai chỉ số vốn hóa lớn S&P 500 và Nasdaq Composite tăng tương ứng 11% và 26%.

Sự suy yếu của Russell 2000 so với thị trường chung cho thấy những lo ngại của các chuyên gia Phố Wall rằng đà tăng của chứng khoán Mỹ năm 2023 chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Mặt khác, chỉ số Russell 2000 thường được xem như một chỉ báo về tình trạng chung của nền kinh tế Mỹ. Đây là chỉ số tập trung vào các doanh nghiệp quy mô nhỏ và phụ thuộc nhiều vào các điều kiện kinh tế vĩ mô. So với các doanh nghiệp vốn hóa lớn, các doanh nghiệp nhỏ cũng nhạy cảm hơn với môi trường lãi suất cao hơn và họ cũng khó đi vay hơn.

Tin bài liên quan