Bình Định đang rất mong muốn là địa phương thứ 6 được đón khách quốc tế trong thời gian tới.

Bình Định đang rất mong muốn là địa phương thứ 6 được đón khách quốc tế trong thời gian tới.

Bình Định muốn tham gia thí điểm đợt đầu đón khách quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đó là chia sẻ của ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tại Toạ đàm kích hoạt du lịch xanh: “Điểm đến an toàn - Trải nghiệm hấp dẫn" diễn ra tại FLC Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng ngày 13/11/2021.

Tọa đàm do UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tập đoàn FLC thực hiện.

Hiện Bình Định đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho việc tham gia thí điểm đợt đầu đón khách quốc tế cùng 5 tỉnh thành khác là: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Khánh Hòa.

Theo chia sẻ của ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, cơ chế, và xây dựng nên các sản phẩm du lịch xanh (điểm đến xanh, nhân sự xanh, du khách xanh). Nếu Bình Định được chấp thuận tham gia thí điểm đón khách quốc tế thì tỉnh cũng đã chuẩn bị phương án, đón khách ở bán đảo Phương Mai, nơi có cơ sở vật chất, dịch vụ lưu trú, du lịch tốt với khoảng 4.000 phòng.

Ông Giang khẳng định, Bình Định đã sẵn sàng và rất mong muốn là địa phương thứ 6 được đón khách quốc tế. Bởi Bình Định xác định rất rõ rằng, tỉnh mới chỉ là điểm đến mới của khách nội địa, mà mong muốn của tỉnh là đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, hướng đi mới là đón khách quốc tế, vì chỉ làm được điều này thì ngành du lịch mới hoàn thành sứ mệnh lĩnh vực mũi nhọn.

“Đây là việc làm khó, tuy nhiên, khó mà không làm thì không bao giờ đạt được. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà rất hy vọng sẽ được cho phép đón khách quốc tế trong thời gian tới”, ông Giang nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, định hướng của ngành du lịch trong hai năm 2021 và 2022 đó là tập trung khai thác du lịch nội địa an toàn, chuẩn bị lộ trình đón khách quốc tế và phục hồi hoàn toàn thời gian tới.

Do đó, ông Khánh đề nghị Bình Định nên tăng cường liên minh liên kết giữa các sở, ban ngành trong tỉnh, và với các địa phương khác để đảm bảo hài hòa quy định đi lại, trao đổi khách an toàn, hiệu quả. Trong đó, cần chú ý đến việc đảm bảo an toàn điểm đến và an toàn cho khách du lịch. Quan điểm xuyên suốt cần thống nhất là chỉ an toàn mới mở cửa và an toàn đến đâu sẽ mở cửa đến đó. Ông Khánh đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố an toàn và đưa ra công thức: An toàn = tăng độ phủ vắc-xin + 5K + công nghệ + truyền thông.

Đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp ngành du lịch trong việc kích hoạt du lịch xanh tại Bình Định nói riêng, trong cả nước nói chung, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng, nỗ lực của mỗi doanh nghiệp ngành du lịch sẽ giữ vai trò quyết định. Covid-19 đã xuất hiện 2 năm, giờ phải xác định sống chung cùng dịch bệnh nên công tác phòng chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, nhưng các hoạt động hàng ngày vẫn phải duy trì một cách an toàn. Doanh nghiệp làm du lịch cần có tinh thần: chỉ cần một ngày được bình thường trở lại là phải hoạt động ngay lập tức, không được chần chừ, chờ đợi mà phải tận dụng ở mức cao nhất có thể khi có cơ hội hoạt động. Đây nên là tinh thần mà các doanh nghiệp làm du lịch nên có.

Đồng quan điểm về vai trò của doanh nghiệp ngành du lịch, TS. Cao Trí Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lữ hành Việt Nam khu vực miền Trung cho rằng, đã có những cơ hội rất rõ rệt cho các doanh nghiệp dám xông lên, đi đầu trong công tác phục hồi. Với bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp, hãng hàng không, các công ty lữ hành sẽ giữ vai trò dẫn dắt. Theo đó cũng cần nhiều hơn sự liên kết giữa các bên, giữa các doanh nghiệp với địa phương.

Theo ông Dũng, điều quan trọng là Bình Định và các tỉnh khác phải nhanh chóng hình thành các gói sản phẩm thật đặc sắc, có thể triển khai chào bán ngay, định hướng với các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, với mỗi luồng khách có hệ sinh thái sản phẩm khác nhau và phù hợp.

Tin bài liên quan