Bộ Giao thông thúc Cục Hàng không Việt Nam tổ chức công bố quy hoạch Sân bay Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
Việc công bố Quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030 đã được phê duyệt từ cuối tháng 1/2021 sẽ giúp địa phương có cơ sở quản lý đất đai và trật tự xây dựng.
Một phương án thiết kế sân bay Quảng Trị. (Ảnh: Tâm Anh).

Một phương án thiết kế sân bay Quảng Trị. (Ảnh: Tâm Anh).

Bộ Giao thông Vận tải (GTTVT) vừa có công văn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định tại điểm c, khoản 6, Điều 2 Quyết định số 2606/QĐ-BGTVT ngày 7/9/2017 của Bộ GTVT; điều 2 Quyết định số 188/QĐ-BGTVT ngày 26/01/2021 của Bộ GTVT; khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức công bố quy hoạch; công bố các thông tin liên quan về quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị theo quy định hiện hành làm cơ sở quản lý đất đai và trật tự xây dựng trong phạm vi quy hoạch.

Tại điều 2, Quyết định số 188, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức công bố quy hoạch; cập nhật các nội dung quy hoạch nêu trên vào quy hoạch của địa phương, bố trí và bảo vệ quỹ đất phù hợp nhu cầu phát triển của cảng hàng không theo quy hoạch được duyệt.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã phát văn bản đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam quan tâm, sớm phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức công bố quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị theo quy hoạch được phê duyệt.

Quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 188/QĐ – BGTVT ngày 26/1/2021 với chức năng là cảng hàng không nội địa; tổng diện tích sử dụng là 316 ha tại huyện Gio Linh. Cấp sân bay Quảng Trị thuộc loại 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp II; có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm.

Sau khi quy hoạch được duyệt, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao các cơ quan, đơn vị của tỉnh khẩn trương triển khai công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất dự án cảng hàng không Quảng Trị theo hồ sơ quy hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt làm cơ sở tổ chức công bố quy hoạch theo quy định; đến nay đã hoàn thành.

Theo quy hoạch tại điều 39, Luật Quy hoạch, trách nhiệm tổ chức công bố quy hoạch thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

“Việc tổ chức công bố quy hoạch sẽ giúp chính quyền địa phương có cơ sở quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng trong phạm vi khu vực quy hoạch cũng như công bố các thông tin liên quan theo quy định pháp luật”, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết.

Tin bài liên quan