Bộ Giao thông Vận tải ra thời hạn chót để các địa phương gỡ các quy định cản trở vận tải

0:00 / 0:00
0:00
Chậm nhất là 15h ngày 28/8, các địa phương phải gửi kết quả rà soát, tháo gỡ các quy định không phù hợp, gây cản trở đến hoạt động lưu thông hàng hóa.
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông kiểm soát vận tải hàng hóa tuyến Quốc lộ 2C

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông kiểm soát vận tải hàng hóa tuyến Quốc lộ 2C

Tối qua (26/8), Bộ GTVT đã phát đi Công điện số 12 gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Công điện nêu rõ, ngày 26/8, tại trụ sở UBND Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 chủ trì cuộc họp với với Thành uỷ, UBND Tp.HCM và các bộ, ngành liên quan; trên cơ sở báo cáo của UBND thành phố “đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hoá”.

Cụ thể, hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng: yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm); Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công thương trước khi vào địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc; đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19”.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021, văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19, văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

“Các địa phương chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát về Bộ GTVT trước 15h00 ngày 28/8/2021 (phongdq@mt.gov.vn và zalo số điện thoại: 0912135693) để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, Công điện số 12 nêu rõ.

Bộ GTVT nhấn mạnh, đây là vấn đề cấp bách và tác động trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hoá trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đặc biệt tại Tp.HCM và các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin bài liên quan