Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ chúc mừng các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ chúc mừng các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chứng kiến thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Đây là sự nhiệt huyết, tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu...

Tối 4/11 (theo giờ Việt Nam), tại Paris, Cộng hòa Pháp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức buổi công bố thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu.

Chương trình được tổ chức nhằm ghi nhận hoạt động của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU), với mục đích quy tụ, kết nối trí thức, chuyên gia người Việt tham gia thúc đẩy, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Âu.

Sự kiện thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu diễn ra tại Cộng hòa Pháp có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Sự kiện thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu diễn ra tại Cộng hòa Pháp có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tham dự và chúc mừng sự kiện từ Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nổi bật so với các nước trong cùng khu vực, “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mặc dù đang sở hữu nhiều cơ hội, lợi thế như dân số đông, lao động trẻ, tham gia nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…, song các thách thức mà Việt Nam phải đối mặt cũng rất lớn mà chỉ có khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo mới giải quyết được bài toán đó.

Việt Nam đã xác định đến năm 2045 - dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, chúng ta là nước phát triển có thu nhập cao. Để hiện thực hóa những khát vọng đó cần sự đóng góp, chung tay của mỗi người dân, trong đó có các bạn trẻ đã được trang bị tri thức, được đào tạo bài bản ở các nước phát triển, có sức trẻ, có khát vọng, cầu tiến, muốn được đóng góp, xây dựng phát triển đất nước, Bộ trưởng nói.

Chứng kiến quá trình thành lập mạng lưới VINEU, những nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước châu Âu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tâm huyết, sự cố gắng của các bạn trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công chương trình INNOCITY, thành lập mạng lưới VINEU.

"Đây là sự nhiệt huyết, tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Berlin, CHLB Đức ngày 16/10/2021. Mạng lưới có tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Mạng lưới VINEU xác định các sứ mệnh bao gồm: xây dựng, phát huy và kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam.

Mạng lưới VINEU triển khai các hoạt động chính bao gồm: tư vấn - đào tạo; Kết nối đầu tư - kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ. Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

VINEU là mạng lưới thành phần thuộc mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, được triển khai thành lập năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao thực hiện.

Đến nay, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có hơn 1.000 thành viên ở 20 quốc gia và 4 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc.

Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Đưa ra định hướng của mạng lưới trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt trên cơ sở phối hợp với các Đại sứ quán, hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước để tuyển chọn, quy tụ những cá nhân xuất sắc tham gia đóng góp vào mạng lưới VINEU.

Mạng lưới cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn khu vực châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đối với các nhiệm vụ về đổi mới sáng tạo, mạng lưới chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm và báo cáo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phối hợp, hỗ trợ; đồng thời, chủ động kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư lớn tại châu Âu để sẵn sàng tham gia đầu tư, chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ với các viện - trường, doanh nghiệp tại Việt Nam; tiếp tục triển khai Chương trình INNOCIY thiết thực và ý nghĩa hơn.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) hi vọng, đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của mạng lưới VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.

Tin bài liên quan