Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021. Ảnh minh họa.

Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021. Ảnh minh họa.

Bộ Y tế cấp phép vaccine Covid-19 lưu hành tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do hãng Astra Zeneca sản xuất cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine Covid-19 đầu tiên đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo đó, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do hãng Astra Zeneca (của nước Anh), sản xuất cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Hãng này từng khẳng định vaccine của mình có thể chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Hiện nay, Vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2 tới.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1 vừa qua và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2 năm nay, để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3 tới.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 tại TP. Chí Linh, Hải Dương.

Tin bài liên quan