BoE nới lỏng hạn chế chi trả cổ tức đối với các ngân hàng thương mại

0:00 / 0:00
0:00

Theo giới hạn của BoE, cổ tức không được vượt quá 0,2% giá trị tài sản có rủi ro của một ngân hàng vào cuối năm 2020 hoặc 25% lợi nhuận tích lũy trong năm 2019 và 2020.

Trụ sở của Ngân hàng trung ương Anh. (Ảnh: Getty Images).

Trụ sở của Ngân hàng trung ương Anh. (Ảnh: Getty Images).

Các ngân hàng Anh có thể tiếp tục chi trả một phần cổ tức và tiền thưởng sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đánh giá “tiềm lực tài chính” của các ngân hàng này có sự ổn định và có thể chống chịu được với bất kỳ tác động nào từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hồi tháng 3/2020, BoE đã đề nghị bảy ngân hàng lớn nhất của Anh tạm dừng chia cổ tức và mua lại cổ phiếu cho đến cuối năm 2020, đồng thời hủy kế hoạch thanh toán bất kỳ khoản cổ tức nào còn chưa chi trả cho năm 2019.

BoE cũng cho rằng các ngân hàng và các hiệp hội xây dựng sẽ không phát tiền thưởng cho nhân viên cấp cao để giúp duy trì vốn dự trữ và tiếp tục cung cấp tín dụng cho các công ty và hộ gia đình. Hiệp hội xây dựng là một loại hình tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác cho các thành viên của hiệp hội.

Ngày 10/12, BoE thông báo đã đến thời điểm nới lỏng đề nghị trên cho các ngân hàng, trong đó có HSBC, Barclays, Lloyds và NatWest. Tuy nhiên, BoE nói rằng bất kỳ đợt thanh toán cổ tức nào của các ngân hàng lớn trong năm nay cũng nên “thận trọng” và nằm trong “giới hạn” tạm thời của BoE.

Theo giới hạn của BoE, cổ tức không được vượt quá 0,2% giá trị tài sản có rủi ro của một ngân hàng vào cuối năm 2020 hoặc 25% lợi nhuận tích lũy trong năm 2019 và 2020, sau khi trừ đi các khoản tiền chi cho cổ đông trước đó trong khoảng thời gian trên.

Ngân hàng Standard Chartered hoan nghênh quyết định này của BoE và sẽ xem xét khôi phục các khoản chỉ trả cho nhà đầu tư khi công bố kết quả kinh doanh vào tháng 2/2021.

Người phát ngôn của NatWest cho biết hội đồng quản trị của ngân hàng này sẽ đưa ra quyết định về việc thanh toán cổ tức vào cuối năm này. Trong khi đó, ngân hàng Barclays, HSBC và Lloyds từ chối bình luận.

Về phần mình, Fran Boait, giám đốc điều hành tại Positive Money, bày tỏ sự quan ngại rằng BoE đang ưu ái các ngân hàng thương mại và cho phép họ ưu tiên các khoản thanh toán của cổ đông thay vì hỗ trợ sự phục hồi những ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra.

Tin bài liên quan