Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống đốc BoE: Cần có một giai đoạn chuyển tiếp cho Brexit

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney ngày 16/11 cho rằng tất cả các giới ở Anh và châu Âu đều nhận thấy tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit và sau đó đạt một thỏa thuận tốt đẹp về thương mại và đầu tư.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV, ông Carney nêu rõ: "Chính phủ, các nghị sỹ, giới doanh nhân, người dân trên cả nước, cũng như người dân tại châu Âu đều công nhận rằng vì lợi ích của tất cả mọi người, tối thiểu cần có một giai đoạn chuyển tiếp cho mối quan hệ mới."

Ông Carney cũng nhấn mạnh cần có một quan hệ đối tác thương mại và đầu tư toàn diện và rộng mở giữa Anh và 27 nước EU vào cuối giai đoạn chuyển tiếp.

Lâu nay ông Carney cho rằng một thỏa thuận chuyển tiếp sẽ giúp Brexit diễn ra suôn sẻ và giảm bớt nguy cơ xáo trộn khi nền kinh tế lớn thứ năm thế giới rời khỏi khối vào tháng 3/2019.

Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU tiến triển chậm đã gây lo lắng cho nhiều doanh nghiệp và họ đã cảnh báo nếu không sớm đạt được một thỏa thuận về chuyển tiếp, họ sẽ xúc tiến các kế hoạch ứng phó với Brexit bất ngờ, theo đó có thể rời khỏi Anh.

Cũng liên quan đến Brexit, tờ Sun ngày 16/11 cho biết Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị đưa ra đề xuất thêm 20 tỷ Bảng (26 tỷ USD) trả cho EU trong hóa đơn "ly hôn" Brexit.

Nếu không có tiến triển trong các cuộc đàm phán, Anh có thể lỡ thời hạn chót tháng 12 tới chuyển sang thảo luận về quan hệ thương mại giữa hai bên, điều mà giới doanh nghiệp nhấn mạnh là rất quan trọng để họ đưa ra quyết định đầu tư.

Trong khi đó, nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt nhận định EU và Anh phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề chính trong các cuộc đàm phán Brexit như tài chính và quyền công dân, tuy nhiên có cơ hội tốt để đạt được một thỏa thuận.

Trong cuộc phỏng vấn được tờ Handelsblatt đăng tải ngày 16/11, ông Verhofstadt cho biết :"Mục tiêu của chúng tôi là kết thúc đàm phán bằng một thỏa thuận. Và tôi không quá bi quan về điều này".

Tin bài liên quan