Brazil vượt qua Bỉ trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu cho xe năng lượng mới của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dữ liệu ngành cho thấy Brazil đã vượt qua Bỉ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất cho dòng xe năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc.
Brazil vượt qua Bỉ trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu cho xe năng lượng mới của Trung Quốc

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA), xuất khẩu ô tô thuần điện và pin lai điện (plug-in hybrid) sang Brazil đã tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ lên 40.163 chiếc trong tháng 4/2024, khiến nước này trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất trong tháng thứ hai liên tiếp.

Xuất khẩu sang Brazil tăng mạnh - vốn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 trong tháng 1 - diễn ra trước thời điểm Brazil áp dụng tăng thuế đối với xe điện và xe hybrid nhập khẩu từ tháng 7 khi Brazil tìm cách khuyến khích sản xuất ô tô trong nước.

Một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường đầu tư vào sản xuất nội địa ở Brazil. BYD đã bắt đầu xây dựng một tổ hợp sản xuất ở đó để bắt đầu sản xuất tại địa phương vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025 và Great Wall Motor (GWM) cho biết nhà máy ở Brazil của họ sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng này.

Brazil cũng trở thành điểm đến xuất khẩu ô tô lớn thứ hai của Trung Quốc trong tháng 4, sau Nga.

Tổng thư ký CPCA, Cui Dongshu cho biết, Nga dự kiến vẫn là thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của CPCA, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan và Na Uy nằm trong số những quốc gia chứng kiến lượng nhập khẩu xe điện chở khách do Trung Quốc sản xuất giảm mạnh nhất trong 4 tháng đầu năm nay.

Cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu xe của Trung Quốc sang khối này, nhưng các nhà sản xuất ô tô của nước này đang tích cực tìm hiểu các thị trường Nam Mỹ, Australia và ASEAN để xuất khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga tăng 23% lên 268.779 xe. Xuất khẩu sang Mexico và Brazil tăng lần lượt 27% và 536% lên 148.705 và 106.448 trong cùng kỳ.

Tin bài liên quan