Bulgaria sẽ không còn phụ thuộc vào khí đốt Nga

Bulgaria sẽ không còn phụ thuộc vào khí đốt Nga

(ĐTCK) Bulgaria vừa thông báo đã ký một thỏa thuận về một “hành lang khí đốt” mới với Romania và Hy Lạp. Dự án này sẽ được hoàn thiện vào năm 2018, với mục tiêu giúp Bulgaria không còn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga như hiện tại.

Thỏa thuận trên trị giá 236,2 triệu USD, được ký kết bởi Bộ trưởng năng lượng giữa 3 nước là Bulgaria, Romania và Hy Lạp tại Sofia. Bulgaria cũng sẽ có khả năng mua khoảng 3 - 5 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Azerbaijan và từ trạm cung cấp khí hóa lỏng của Hy Lạp.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Bulgaria, Zhecho Stankov cho biết: “Chúng tôi cuối cùng cũng đã tìm được nguồn cung cấp khí đốt hoàn toàn mới. Cho tới tận bây giờ, chúng tôi vẫn đang hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga”.

Mỗi năm, Bulgaria tiêu thụ khoảng 3 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và 95% số lượng này được nhập khẩu từ Nga. Phần lớn lượng khí đốt Bulgaria nhập khẩu được trung chuyển qua Ukraine, và đây rõ ràng không phải là một con đường ổn định.

Trước đó, Bulgaria từng bị Nga cắt nguồn cung khí gas 2 lần, trong năm 2006 và 2009. Từ đó đến nay, nước này luôn tìm kiếm các biện pháp đa dạng hóa nguồn cung, và đã hoàn thiện kế hoạch này bằng cách xây dựng đường ống quốc tế mới với các nước láng giềng sau thỏa thuận mới được ký kết.

Phó Thủ tướng Bulgaria cho rằng, với thỏa thuận này, bản đồ đường ống khí đốt châu Âu đã thay đổi, và sự kết nối với các nước láng giềng cho phép Bulgaria chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai hoàn toàn mới.

Bên cạnh việc tìm nguồn cung mới, Bulgaria cũng tìm cách nâng cao sản lượng khí tự nhiên tại nước mình. Trong tuần trước, quốc gia này đã tiến hành mời thầu một mỏ khí đốt tại khu vực nước sâu thuộc bờ biển Đen.

Chính quyền Bulgaria cũng cho biết, họ đã tiến hành thảo luận với các tập đoàn dầu khí lớn như Royal Dutch Shell, BP, Statoil và nhiều công ty khác để mở rộng khai thác tại 2 khu mỏ Teres và Silistar ở Bulgaria.

Tin bài liên quan