Thị trường bất động sản miền Trung sẽ phục hồi chậm nhưng bền vững.

Thị trường bất động sản miền Trung sẽ phục hồi chậm nhưng bền vững.

Các chủ đầu tư miền Trung nhúc nhắc ra hàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài vì những khó khăn của bất động sản du lịch, các chủ đầu tư khu vực miền Trung đang “nhúc nhắc” trở lại với tệp sản phẩm đa dạng hơn.

Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường

Theo đánh giá từ các nhà quan sát thị trường, 6 tháng đầu năm 2024, tương đồng với thị trường miền Bắc, điểm sáng lớn nhất tại miền Trung chính là phân khúc căn hộ.

Tại Đà Nẵng, 2 quý đầu năm nay ghi nhận một số dự án căn hộ được chủ đầu tư đưa ra thị trường. Mới đây nhất, vào giữa tháng 5/2024, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) đã giới thiệu ra thị trường gần 500 sản phẩm căn hộ The Symphony (diện tích từ 30-100 m2) tại dự án Sun Symphony Residence. Các sản phẩm có giá bán từ 60-130 triệu đồng/m2.

Ông Đoàn Thanh Phong, Giám đốc Kinh doanh Minh Minh Group, đơn vị tham gia bán hàng dự án Sun Symphony Residence cho biết, mặc dù giá bán khá cao nhưng dự án này vẫn hút khách. “Đến nay, chỉ sau gần 2 tháng ra mắt, dự án đã bán gần hết tổng số sản phẩm của 2 tòa căn hộ The Symphony”, ông Phong cho biết.

Trước đó, Sun Property cũng đã ra mắt 2 dự án căn hộ khác nằm ven sông Hàn là phân khu The Cosmo (tại tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang) và dự án Sun Ponte Residence.

Cả hai dự án đều có số lượng khoảng 500 sản phẩm căn hộ (diện tích 30-100 m2), giá bán từ hơn 50-130 triệu đồng/m2 (tuỳ diện tích và vị trí). Tương tự như dự án Sun Symphony Residence, cả 2 dự án này đều đạt mức thanh khoản gần 100% số lượng sản phẩm.

Tại Quảng Bình, trong tháng 6 vừa qua, Regal Group cũng đã khởi công tòa tháp căn hộ Regal Residence Luxury - 1 trong 5 tòa tháp cao tầng tại dự án Khu đô thị Regal Legend ở bán đảo Bảo Ninh, TP. Đồng Hới. Đây được xem là dự án căn hộ cao cấp để ở đầu tiên tại thị trường Quảng Bình với 463 sản phẩm.

Ông Trần Văn Minh, Giám đốc ban quản lý dự án Regal Legend thông tin, các sản phẩm tại Regal Residence Luxury có giá từ 1,8 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng (diện tích từ 30-100 m2).

“Chỉ trong buổi lễ khởi công, dự án đã tiếp nhận số lượng đặt chỗ lên đến hơn 50% số lượng sản phẩm, trong đó có nhiều khách hàng là nhà đầu tư ngoại tỉnh và cả khách Việt kiều”, ông Minh cho hay.

Quan sát thị trường cho thấy, trừ phân khúc căn hộ, các phân khúc còn lại hiện nay vẫn chưa có những đột phá mới, đặc biệt là phân khúc đất nền. Theo báo cáo mới đây của DKRA về thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận, khu vực TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế hiện vẫn duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung đất nền trong nhiều tháng.

Ông Võ Trọng Phụng, Giám đốc Công ty TNHH Bold Land cho biết, hiện nay thị trường Huế vẫn rất ảm đạm, giao dịch rải rác chủ yếu từ các sản phẩm thứ cấp được mua đi bán lại trước đây. Riêng tại 2 dự án BGI Topaz Downtown và BGI Diamond Bay (thuộc đô thị An Vân Dương, TP. Huế), sau 8 tháng giới thiệu ra thị trường, đến nay nhà đầu tư mới chỉ bán được… 2 sản phẩm.

Phục hồi nhưng khó đột phá

Nhận định về thị trường địa ốc Miền Trung những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng sẽ khó có sự tăng trưởng mang tính đột phá như kỳ vọng của nhà đầu tư vào đầu năm 2024. “Trong bối cảnh hiện nay, thị trường sẽ dần dần hồi phục chứ chắc chắn sẽ không thể có những chuyển biến mạnh được”, ông Trần Ngọc Thái, Phó tổng giám đốc Regal Group nhận định.

Cũng theo ông Thái, Luật Đất đai mới đi vào hiệu lực, việc định giá đất tại các dự án khu đô thị sẽ sát mức giá thị trường, do vậy chi phí thực hiện dự án sẽ cao hơn, dẫn đến giá các sản phẩm cũng cao hơn.

“Trong tương lai gần, các sản phẩm đất nền có giá thấp hơn dưới 1 tỷ tại các dự án đô thị mới sẽ rất khan hiếm và nhà đầu tư sẽ lựa chọn căn hộ như là một sản phẩm thay thế.

Trong bối cảnh du lịch phục hồi, phân khúc này có tác dụng vừa ở, vừa có thể cho thuê, nhất là trong xu hướng hiện nay khách du lịch đi theo hộ gia đình thường có nhu cầu thuê căn hộ để ở hơn là thuê khách sạn”, ông Thái phân tích.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc First Real nhận định thêm, 2 năm qua, các địa phương miền Trung đã lần lượt được phê duyệt quy hoạch tổng thể. Việc này cũng tạo ra những chuyển biến tích cực trong tầm nhìn dài hạn và triển vọng tăng trưởng của bất động sản miền Trung.

“Đồng thời, các sắc luật mới liên quan đến bất động sản vừa ban hành được xây dựng khá chặt chẽ nên sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ bong bóng bất động sản. Do đó, thị trường sẽ có sự phục hồi dù chậm nhưng sẽ bền vững hơn”, ông Hiệp nhận xét.

Tin bài liên quan