Ảnh Internet

Ảnh Internet

Các chuyên gia kinh tế giảm dự báo về tăng trưởng của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát mới công bố, các chuyên gia kinh tế đang hạ thấp dự báo về tăng trưởng của Mỹ trong năm nay khi biến thể Delta làm ảnh hưởng đến sự phục hồi của nền kinh tế nước này.

Hiệp hội các nhà kinh tế kinh doanh quốc gia gồm 47 nhà kinh tế đã khảo sát và đưa ra dự kiến tăng trưởng GDP của Mỹ là 5,6%. Mặc dù đây là một con số không tệ nhưng nó đánh dấu sự đi xuống so với tháng 5 khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trưởng là 6,7%.

Các nhà kinh tế cũng dự báo rằng, tăng trưởng quý III sẽ ở mức 4%, giảm mạnh so với mức 6,6% được đưa ra trong tháng 5.

Việc hạ mức tăng trưởng dự báo lần này là do thể Delta đã làm đình trệ việc đi lại và di chuyển bằng đường hàng không cũng như ảnh hưởng đến ngành du lịch, khách sạn và sự mở cửa trở lại của các văn phòng.

Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại rằng, việc giá hàng hoá tăng nóng vẫn sẽ diễn ra cho đến cuối năm nay. Giá tiêu dùng dự kiến sẽ tăng 5,1% trong quý IV. Con số này tăng mạnh so với dự báo lạm phát chỉ ở 2,8% được đưa ra tháng 5.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, người dân Mỹ sẽ phải gánh chịu "cú sốc" giá trên diện rộng, từ xe hơi đã qua sử dụng, xăng đến thịt.

Tin tốt là các nhà kinh tế kinh doanh chia sẻ quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang rằng, lạm phát cao sẽ chứng minh hiện tượng tăng giá quá nóng này chỉ là tạm thời khi nền kinh tế bị điều chỉnh bởi Covid. Lạm phát giá tiêu dùng dự kiến sẽ ở mức 2,4% cho đến quý IV năm tới.

Fed cũng đã có những động thái tương tự như dự báo của các chuyên gia kinh tế khi tuần trước FED đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2021 và tăng cường giám sát yếu tố lạm phát trong năm nay.

Tin bài liên quan