Các cơ quan quản lý tiền tệ chuẩn bị hành động với những giao dịch rửa tiền đáng ngờ

Các cơ quan quản lý tiền tệ chuẩn bị hành động với những giao dịch rửa tiền đáng ngờ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Singapore và Hồng Kông là những điểm đến lớn nhất của các giao dịch đáng ngờ ở châu Á, mặc dù các trung tâm tài chính này chỉ chứng kiến ​​một phần nhỏ trong số ước tính khoảng 2.000 tỷ USD dòng tiền có khả năng gian lận được tiết lộ trong một báo cáo.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), trong một cuộc điều tra được công bố hôm Chủ nhật (20/9), có khoảng 4,4 tỷ USD dòng tiền đáng ngờ thông qua các ngân hàng tại Singapore bao gồm DBS Group Holdings Ltd., Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank Ltd và khoảng 4,1 tỷ USD dòng tiền đáng ngờ thông qua các ngân hàng tại Hồng Kông (Trung Quốc) bởi các ngân hàng HSBC Holdings Plc và Deutsche Bank AG.

Theo báo cáo dựa trên một kho tài liệu bị rò rỉ cho BuzzFeed News, các ngân hàng này theo sau bởi Trung Quốc và Ấn Độ về các dòng tiền khả nghi. Các tài liệu nêu chi tiết hơn 2.000 tỷ USD từ năm 1999 đến năm 2017 đã bị các nhân viên tổ chức tài chính đánh dấu là có thể tồn tại hoạt động rửa tiền hoặc hoạt động tội phạm khác.

Báo cáo cho biết, các ngân hàng tham gia vào các giao dịch nằm trong số các công ty toàn cầu thu lợi từ “những đối tượng mạnh mẽ và nguy hiểm” ngay cả sau khi Mỹ áp dụng các hình phạt đối với một số tổ chức.

Trong một tuyên bố qua email ngày thứ Ba (22/9), Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết, đang “nghiên cứu kỹ lưỡng” về vấn đề này và “sẽ có hành động thích hợp dựa trên kết quả” sau khi xem xét”.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cũng cho biết, họ đã biết về báo cáo này nhưng sẽ không thảo luận về các trường hợp riêng lẻ. Khuôn khổ của Hồng Kông về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố là “hiệu quả và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”, theo một nữ phát ngôn viên cho biết trong một email.

Cổ phiếu của HBSC bị ảnh hưởng xấu bởi những tiết lộ đã thêm vào một loạt tai ương cho HSBC, đẩy ngân hàng lớn nhất châu Âu xuống mức giá thấp nhất trong hơn hai thập kỷ. Các ngân hàng ở Singapore cũng trượt dốc, với cổ phiếu của DBS kéo dài mức giảm trong năm lên 24% vào ngày 22/9. Giá cổ phiếu OCBC và UOB cũng đóng cửa với mức giảm nhẹ.

Trong một tuyên bố gửi qua email, DBS cho biết họ “không khoan nhượng đối với những kẻ xấu lợi dụng hệ thống tài chính”, nhưng “nói chung rất khó để trì hoãn hoặc ngăn chặn tiền đang vận chuyển do ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp” trừ khi có các biện pháp trừng phạt về tên tuổi hoặc tài khoản đóng băng.

“Quy trình bình thường sẽ diễn ra ở hậu trường liên quan đến các cuộc điều tra tiếp theo để xác định nghi ngờ, dựa trên đó hành động cần thiết sẽ được thực hiện”, DBS cho biết.

OCBC và UOB cho biết rằng, các khuôn khổ phát hiện dòng tiền bất hợp pháp của họ là “mạnh mẽ” và họ tiếp tục cải tiến công nghệ của mình để phát hiện hoạt động rửa tiền. UOB cho biết, họ tuân thủ “tất cả các luật, quy tắc và quy định hiện hành tại các thị trường mà chúng tôi hoạt động”.

Hôm thứ Hai (21/9), HSBC cho biết, họ đã bắt đầu một “hành trình nhiều năm” cách đây 8 năm để cải tiến khả năng chống tội phạm tài chính tại hơn 60 khu vực pháp lý, đưa ngân hàng thành “một tổ chức an toàn hơn nhiều so với năm 2012”.

Mặt khác, để phản ứng lại báo cáo, Deutsche Bank cho biết ICIJ đã nêu ra “một số vấn đề lịch sử” và những vấn đề liên quan đến ngân hàng đều được các cơ quan quản lý “biết rõ”.

“Các vấn đề đã được điều tra và dẫn đến các nghị quyết quy định trong đó sự hợp tác và khắc phục của ngân hàng đã được công nhận”, Deutsche Bank cho biết.

Tin bài liên quan