Các công ty truyền thông Canada yêu cầu điều tra Meta

Các công ty truyền thông Canada yêu cầu điều tra Meta

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty truyền thông Canada đã yêu cầu cơ quan giám sát cạnh tranh vào cuộc nhằm điều tra Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, với cáo buộc tập đoàn công nghệ này đã lạm dụng vị thế để thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến.

Động thái này được đưa ra sau khi công ty Meta bắt đầu chặn người dùng tại Canada truy cập các trang tin tức qua nền tảng Facebook và Instagram từ ngày 1/8 nhằm phản ứng với Đạo luật Tin tức Trực tuyến (Luật C-18) - đạo luật mới được áp dụng dành cho các tập đoàn công nghệ lớn.

Hiệp hội Truyền thông Tin tức Canada (News Media Canada), Hiệp hội Phát thanh Canada, Đài truyền hình CBC và đài Radio-Canada đã đưa ra một tuyên bố chung cho rằng Meta đã có những hành vi phản cạnh tranh và lạm dụng vị thế doanh nghiệp lớn để chi phối thị trường quảng cáo trực tuyến. Việc Meta chặn tin tức trên các nền tảng của hãng này ở Canada đã làm giảm đáng kể sự hiển thị của các phương tiện truyền thông truyền thống trên các kênh truyền thông xã hội.

Các hiệp hội đánh giá hành vi phản cạnh tranh của Meta, vốn đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, sẽ củng cố vị thế nổi trội vốn có của tập đoàn này trong lĩnh vực quảng cáo và khả năng hiển thị nội dung trên nền tảng mạng xã hội, đồng thời gây hại đến cho ngành báo chí của Canada. Họ đề nghị Cục Cạnh tranh Canada nghiêm cấm việc công ty Meta tiếp tục chặn quyền truy cập tin tức của người dùng, đồng thời yêu cầu Meta không phân biệt nội dung của các đơn vị báo chí, truyền thông của quốc gia Bắc Mỹ này.

Phía công ty Meta chưa đưa ra phản hồi về khiếu nại trên. Tuy nhiên, công ty này trước đó cho rằng, Luật C-18 còn thiếu sót và dựa trên giả thuyết không chính xác về việc Meta được hưởng lợi không công bằng từ nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng. Thay vào đó, các đơn vị báo chí mới là đối tượng được hưởng lợi từ việc chia sẻ tin tức trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram nhằm thu hút độc giả, tăng lợi nhuận. Meta nhấn mạnh người dùng không tìm đến họ để truy cập vào tin tức.

Đạo luật Tin tức trực tuyến của Canada quy định các tập đoàn như Meta và Google phải đàm phán thỏa thuận thương mại và trả tiền để có được những nội dung từ các nhà xuất bản. Quy định này tương tự nội dung đạo luật mang tính đột phá được Australia đưa ra năm 2021. Quốc hội Canada thông qua luật trên hồi tháng 6 năm nay, trong bối cảnh ngành truyền thông Canada đang gặp khó khăn khi có hàng trăm ấn phẩm phải dừng phát hành trong thập niên qua.

Theo các hiệp hội truyền thông, ước tính có khoảng 80% tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến ở Canada thuộc về Meta và Google. Trong đó, Facebook và Instagram chiếm khoảng hơn 70% thị trường truyền thông xã hội trực tuyến tại quốc gia này. Theo báo cáo công bố hồi tháng 10/2022 của Cơ quan Giám sát Ngân sách Quốc hội Canada, ước tính luật mới sẽ giúp các hãng truyền thông Canada thu được khoảng 330 triệu CAD (250 triệu USD)/năm từ các nền tảng số.

Tin bài liên quan