Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN).

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN).

Các dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 ngày càng ảm đạm

WB nhận định kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, còn OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ mức 3,3% xuống 3,2% trong khi cũng hạ dự báo tăng trưởng từ 3,5% xuống còn 3,3%.

Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới công bố đã đưa ra dự báo mới về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và dự báo này ảm đạm hơn nhiều so với các con số mà các tổ chức đa phương khác đã đưa ra trước đó.

WB nhận định kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, giảm 0,3 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng Một và cũng thấp hơn nhiều mức tăng trưởng 3% của năm ngoái, khi xung đột thương mại leo thang, đầu tư toàn cầu ngày càng yếu và lòng tin vào nền kinh tế giảm sút.

Trước đó, ngày 21/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay từ mức 3,3% xuống 3,2%, hối thúc các chính phủ giải quyết tranh chấp thương mại, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đe dọa tăng trưởng của toàn cầu.

Trong một tuyên bố, OECD nhấn mạnh các chính phủ cần hành động khẩn cấp để phục hồi tăng trưởng, tranh chấp thương mại cần được giải quyết thông qua hợp tác quốc tế và cải thiện hệ thống dựa trên luật định quốc tế. Theo OECD, các nước cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số và kỹ năng nhằm đáp ứng các thách thức trong tương lai.

OECD cho rằng còn nhiều điều chưa chắc chắn về thời gian áp thuế và tương lai mối quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, trong dự báo mới nhất, OECD không tính những rủi ro này vào tăng trưởng kinh tế.

Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu ngày 9/4 cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 từ 3,5% xuống còn 3,3%. Đây là lần thứ hai trong vòng bốn tháng, định chế tài chính này giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu, cho rằng kinh tế thế giới đã mất động lực sau những cú sốc từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, căng thẳng thương mại gia tăng cũng như các điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn.

IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với "thời điểm nhạy cảm," bị tác động bởi những nguy cơ như sự phục hồi kinh tế yếu trong bối cảnh xuất hiện nhiều căng thẳng thương mại, Brexit và các yếu tố khác.

Nhưng mặc dù hạ dự báo tăng trưởng năm nay, song các tổ chức đều dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ trong năm 2020. OECD cho rằng tăng trưởng toàn cầu trong năm tới sẽ đạt mức 3,4%, còn IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,6%, trong khi WB trong báo cáo mới thì nhận định mức tăng trưởng 2,7%.

Tin bài liên quan