Các đường bay kết nối Việt Nam – Trung Quốc sẽ được mở lại như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Các hãng hàng không Việt Nam đều có kế hoạch nâng tần suất hoặc mở thêm các đường bay mới sau khi Trung Quốc có những điều chỉnh kiểm dịch y tế, xuất nhập cảnh kể từ ngày 8/1/2023.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông - Vận tải về tình hình khai thác thị trường Trung Quốc của các hãng hàng không Việt Nam kể từ sau ngày 8/1/2023 – thời điểm Trung Quốc chính thức áp dụng những điều chỉnh về kiểm dịch y tế, xuất nhập cảnh.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác các đường bay hiện tại (Hà Nội - Nam Kinh/Thượng Hải; TP.HCM - Thâm Quyến/Hàng Châu/Thượng Hải/Tứ Xuyên/Quảng Châu) với tổng 6 chuyến bay/tuần. Bắt đầu từ tháng 3/2023, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu tăng dần tần suất khai thác đến các điểm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, ưu tiên các đường bay thường lệ (3 chuyến bay/tuần lên 5 chuyến bay/tuần).

Vietjet sẽ tiếp tục khai thác các đường bay TP.HCM - Thâm Quyến/Hàng Châu/Thượng Hải/Tứ xuyên/Vũ Hán với tổng 6 chuyến bay/tuần. Kể từ 23/1/2023, Vietjet có kế hoạch bắt đầu khai thác thêm các đường bay từ Cam Ranh đến Tràng Sa, Thành Đô, Hạ Phì (Trung Quốc). Bắt đầu từ Lịch bay mùa Hè 2023, Vietjet dự kiến khai thác 85 đường bay, trong đó có 60 đường bay đã có slot.

Pacific Airlines hiện đang khai thác các đường bay Hà Nội-Hàng Châu/Nam Ninh với tần suất 2 chuyến bay /tuần. Hãng này có kế hoạch khai thác thêm đến Quảng Châu và Phúc Châu từ Lịch bay mùa Hè 2023.

Bamboo Airways đang khai thác đường bay Hà Nội - Thiên Tân với tần suất 1 chuyến bay/tuần và chưa có kế hoạch khai thác cụ thể cho giai đoạn tiếp theo. Dự kiến từ Lịch bay mùa Hè 2023, Bamboo Airways sẽ khai thác thêm 6 đường bay mới.

Vietravel Airlines chưa khai thác đường bay nào tới Trung Quốc nhưng sẽ khai thác các chuyến bay thuê chuyến từ Cam Ranh và Đà Nẵng đi Hàng Châu.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá thị trường vận tải hàng không quốc tế đang ở giai đoạn phục hồi từ từ, các thị trường hành khách trọng điểm của Vietnam Airlines là Hàn Quốc và Nhật Bản mới chỉ phục hồi được khoảng 60%.

Thị trường Trung Quốc cũng không ngoại lệ do các khó khăn nội tại (tâm lý e ngại dịch bệnh quay lại, kinh tế khó khăn, khoản cắt giảm chi phí đi lại, du lịch sẽ là khoản cắt giảm đầu tiên đối với đa số người dân), nhu cầu đi lại chủ yếu trong giai đoạn tới vẫn sẽ là khách công vụ, thương nhân, thăm thân và du học sinh.

Do vậy, trong giai đoạn ngắn hạn, thị trường hàng không Việt Nam - Trung Quốc chưa thể phục hồi như thời điểm trước dịch. Bên cạnh đó, việc cấp visa du lịch của Trung Quốc và Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, chưa thực sự hỗ trợ cho khách du lịch của cả hai bên.

Trong giai đoạn đầu khôi phục hoàn toàn các đường bay tới Trung Quốc, cụ thể là Lịch bay Mùa Hè 2023 (26/3/3023-28/10/2023), việc duy trì hoạt động khai thác với tần suất như giai đoạn trước dịch, đặc biệt là đến các điểm như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để giữ được slot lịch sử cho Mùa Hè 2024 là bài toán khó đối với các hãng hàng không Việt Nam.

Mặc dù Cục Hàng không Trung Quốc (CAAC) có nêu việc sử dụng slot để duy trì slot lịch sử sẽ dựa trên cơ sở có đi có lại, nhưng chưa nêu nguyên tắc cụ thể.

Theo quy định của Trung Quốc, kể từ ngày 1/8/2023, người muốn nhập cảnh Trung quốc cần làm xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành, có kết quả âm tính thì được nhập cảnh. Người muốn nhập cảnh không cần phải xin mã sức khỏe từ Đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài nhưng phải điền kết quả xét nghiệm và Thẻ xin mã sức khỏe nhập cảnh hải quan. Nếu kết quả hiển thị dương tính, người nhập cảnh cần đợi kết quả âm tính mới được nhập cảnh.

Về kiểm dịch khi nhập cảnh, Trung Quốc bỏ quy định xét nghiệm PCR với toàn bộ hành khách nhập cảnh. Người có khai báo sức khỏe hợp lệ theo quy định kiểm dịch của Cơ quan hải quan cửa khẩu sẽ được phép nhập cảnh không cần cách ly. Người có khai báo sức khỏe không hợp lệ, có dấu hiệu, triệu chứng sốt… sẽ được Cơ quan hải quan tiến hành xét nghiệm kháng nguyên. Các trường hợp xét nghiệm dương tính, triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể cách ly điều trị tại nhà, tại khu cách ly hoặc tự điều trị, các trường hợp khác phải đến cơ sở y tế điều trị.

Đối với chuyến bay chở khách quốc tế, Trung Quốc hủy bỏ các quy định hạn chế về số lượng chỗ đối với các chuyến bay chở khách quốc tế, tăng số lượng chuyến bay theo giai đoạn, hành khách cần phải thực hiện các yêu cầu về xét nghiệm kiểm dịch liên quan và đeo khẩu trang trên máy bay.

Tin bài liên quan