Các nhà đầu tư Mỹ giảm đòn bẩy lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xuất hiện

Các nhà đầu tư Mỹ giảm đòn bẩy lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư Mỹ đã bắt đầu thu hẹp lại việc sử dụng đòn bẩy lần đầu tiên kể từ khi thị trường tài chính chứng khoán bị rung chuyển bởi sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 vào năm ngoái.

Theo dữ liệu do Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) của Phố Wall, các nhà đầu tư Mỹ đã vay 844 tỷ USD vào tháng 7, giảm từ mức kỷ lục 882 tỷ USD trong tháng 6.

Goldman Sachs là một trong những công ty môi giới lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu riêng biệt, các khách hàng của quỹ đầu cơ của Goldman Sachs đã giảm đòn bẩy ròng và tổng đòn bẩy của họ trong những tuần gần đây.

Morgan Stanley cũng báo cáo rằng các quỹ đầu cơ ngắn hạn giao dịch thông qua họ đang giảm đòn bẩy, trong khi các các công ty môi giới lớn khác của các ngân hàng đầu tư ở New York cho biết xu hướng tương tự cũng đang xảy ra.

FINRA không tiết lộ công khai về chi tiết những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy mỗi tháng trên thị trường chứng khoán Mỹ và không rõ liệu nhiều nhà đầu tư cá nhân F0 có hạn chế sử dụng các khoản vay ký quỹ hay không. Dữ liệu chi tiết hơn từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về đòn bẩy hiện vẫn chưa có sẵn.

Interactive Brokers, công ty môi giới khách hàng cá nhân với quy mô 1,5 triệu khách hàng đã tiết lộ trong tháng này rằng số dư cho vay ký quỹ giữa các khách hàng của họ đã giảm 2% trong tháng 7 so với tháng trước xuống còn 47,9 tỷ USD.

Các nhà đầu tư Mỹ giảm sử dụng đòn bẩy trong tháng 7, lần giảm đầu tiên kể từ khi Covid-19 xuất hiện

Các nhà đầu tư Mỹ giảm sử dụng đòn bẩy trong tháng 7, lần giảm đầu tiên kể từ khi Covid-19 xuất hiện

Mark Aldoroty, Giám đốc điều hành của BNY Mellon cho biết, các nhà quản lý quỹ hiện ít tin tưởng vào xu hướng thị trường trong những tháng tới.

Ông chỉ ra động thái bất ngờ của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm thắt chặt sự kìm kẹp của họ đối với lĩnh vực công nghệ và giáo dục. Sự biến động của chứng khoán Mỹ trong những tuần gần đây do dữ liệu kinh tế nói chung không đáp ứng được kỳ vọng cũng làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào đợt tăng giá của thị trường lần này.

Các khoản lỗ đối với cổ phiếu kỹ thuật của Trung Quốc đặc biệt gây thất vọng cho các quỹ đầu cơ lớn. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 46% so với mức cao nhất trong tháng 2 năm nay.

Trong một phân tích về 813 quỹ đầu cơ với tổng quy mô vốn gần 3.000 tỷ USD, Goldman Sachs lưu ý rằng có khoảng 1/3 các quỹ đầu cơ đó đã nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc vào đầu quý III và Alibaba là cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất. Do giá cổ phiếu sụt giảm, nhiều quỹ đầu cơ lớn đã giảm tỷ trọng chứng khoán Trung Quốc nắm giữ trong quý II.

Tại Mỹ, bức tranh kinh tế cũng trở nên nguy hiểm hơn khi các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng và các chỉ số kinh tế như tâm lý người tiêu dùng và chỉ số sản xuất cho thấy xu hướng hạ nhiệt.

Việc đòn bẩy sụt giảm trở lại diễn ra sau khi chỉ số S&P 500 tăng 19,7% cho đến nay trong năm nay. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi kích thích kinh tế từ Washington, nhưng thực tế là nhiều nhà đầu tư đã mua vào thị trường bằng đòn bẩy.

Mặt khác, các ngân hàng đã thắt chặt các điều khoản cho vay ký quỹ đối với một số khách hàng sau vụ Archegos, điều này yêu cầu một số quỹ đầu cơ phải đặt thêm tài sản thế chấp. Nhưng các ngân hàng cho biết việc xem xét chủ yếu được thực hiện từ nhiều tháng trước và không dẫn đến sự sụt giảm đòn bẩy gần đây.

“Mức độ tham gia mà chúng tôi thấy vào đầu năm là chưa từng có và có lẽ không bền vững”, Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers cho biết.

Tin bài liên quan