Các nhà kinh tế kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa kinh tế trở lại nhanh hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà kinh tế đang đưa ra dự đoán về việc Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt chính sách Zero Covid khi chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát ở nhiều thành phố.
Các nhà kinh tế kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa kinh tế trở lại nhanh hơn dự kiến

Theo đó, 9 trong số 16 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát tuần trước cho biết Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại đất nước nhanh hơn họ dự kiến ​​trước đó. Trong số đó, 4 nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc sẽ mở cửa vào quý II/2023, trong khi ba nhà kinh tế cho rằng động thái đó sẽ xảy ra sớm hơn.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đã thoát khỏi chính sách Zero Covid với 20 biện pháp tinh chỉnh và thay vào đó đang cố gắng làm phẳng đường cong lây nhiễm”, Serena Zhou, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Mizuho Securities Co. cho biết.

Bắc Kinh hiện đang cho phép một số bệnh nhân có nguy cơ thấp cách ly tại nhà thay vì các trung tâm cách ly. Trung tâm tài chính của Thượng Hải đã loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR để vào các địa điểm công cộng ngoài trời như công viên hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và các quan chức hàng đầu và các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã dịu giọng hơn về virus.

“Thời điểm thay đổi chính sách lớn của Covid có thể sớm hơn một chút so với kỳ vọng cơ bản của chúng tôi là sau tháng 3/2023”, các nhà kinh tế của UBS AG cho biết.

Trong số 16 nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến, 7 nhà kinh tế dự đoán việc mở cửa trở lại sẽ diễn ra vào quý II/2023 và 4 người dự đoán điều đó diễn ra trong quý I/2023. Ngoài ra, các nhà kinh tế không được yêu cầu xác định việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ đòi hỏi những gì.

Một số nhà kinh tế cảnh báo quá trình chuyển đổi sẽ rất gập ghềnh, có thể liên quan đến thử nghiệm và sai sót của chính quyền khi họ phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn lực y tế và tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi thấp.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis SA cho biết: “Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đang diễn ra nhưng nó sẽ không phải là một hành trình thuận buồm xuôi gió và thị trường không nên kỳ vọng vào việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh như ở phương Tây”.

Điều đó làm cho một triển vọng không chắc chắn cho tăng trưởng kinh tế. 5 trong số 16 nhà kinh tế cho biết họ sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 4 và cả năm 2022. Dự báo trung bình lần lượt được hạ xuống 3,8% và 3,2% từ mức 3,9% và 3,3% trong cuộc khảo sát tháng 11 trước đó.

Heron Lim, nhà kinh tế học tại Moody's Analytics cho biết: “Điều quan trọng hơn đối với triển vọng là những tình hình thực tế đang hạn chế khả năng Trung Quốc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 và đưa đời sống kinh tế trở lại bình thường”.

Trong một cuộc khảo sát riêng, các nhà kinh tế kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng một lần nữa vào quý I/2023. Lãi suất cơ bản cho khoản vay 1 năm và 5 năm dự kiến ​​cũng sẽ giảm vào tháng 3, trong khi lãi suất lãi suất cho vay trung hạn dự kiến ​​sẽ được hạ xuống trong quý 2 và quý 3 năm sau.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 30/11 đến ngày 2/12, trước khi các thành phố lớn như Thượng Hải và Hàng Châu di chuyển vào cuối tuần này để nới lỏng các hạn chế.

Tin bài liên quan