Các quan chức Fed không muốn hạ lãi suất quá nhanh

Các quan chức Fed không muốn hạ lãi suất quá nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư (21/2), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết, sẽ không vội cắt giảm lãi suất và bày tỏ sự lạc quan cũng như thận trọng về lạm phát.

“Hầu hết những người tham gia đều lưu ý những rủi ro của việc di chuyển chính sách quá nhanh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới về liệu lạm phát có giảm bền vững xuống 2% hay không”, biên bản trong cuộc họp gần đây nhất nêu rõ.

Bản tóm tắt cuộc họp đã cho thấy sự lạc quan chung rằng các động thái chính sách của Fed đã thành công trong việc hạ thấp tỷ lệ lạm phát vốn đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm vào giữa năm 2022.

Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng họ muốn biết thêm thông tin trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách, đồng thời cho biết việc tăng lãi suất có thể sẽ kết thúc.

“Khi thảo luận về triển vọng chính sách, những người tham gia đánh giá rằng lãi suất chính sách có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này. Tuy nhiên, họ không mong đợi việc giảm phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang là phù hợp cho đến khi có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%.

Những người tham gia nhấn mạnh sự không chắc chắn liên quan đến việc cần duy trì quan điểm chính sách tiền tệ hạn chế trong bao lâu.

Các quan chức vẫn lo ngại rằng lạm phát tăng cao tiếp tục gây tổn hại cho các hộ gia đình, đặc biệt là những người có khả năng hạn chế để hấp thụ giá cao hơn… Trong khi dữ liệu lạm phát cho thấy tình trạng giảm phát đáng kể trong nửa cuối năm ngoái, những người tham gia nhận thấy rằng họ sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới để đánh giá liệu lạm phát có giảm bền vững xuống mức 2% hay không”, biên bản cuộc họp cho biết.

Biên bản cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương đang cảm thấy rằng lạm phát đã đạt được những tiến bộ đáng kể và họ kỳ vọng lạm phát dịch vụ sẽ giảm dần hơn nữa khi thị trường lao động tiếp tục chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn và tăng trưởng tiền lương ở mức vừa phải.

Kể từ cuộc họp chính sách ngày 30/1 và 31/1, cách tiếp cận thận trọng đã được đưa ra khi các số liệu riêng biệt về giá tiêu dùng và giá sản xuất cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến và vẫn vượt xa mục tiêu 2% của Fed.

Nhiều quan chức trong những tuần gần đây đã chỉ ra cách tiếp cận kiên nhẫn đối với việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Nền kinh tế ổn định tăng trưởng với tốc độ 2,5% vào năm 2023 đã khuyến khích các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng việc 11 lần tăng lãi suất liên tiếp được thực hiện vào năm 2022 và 2023 không cản trở đáng kể đến tăng trưởng.

Ngược lại, thị trường lao động Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh chóng khi bổ sung thêm 353.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 1. Theo Fed Atlanta, dữ liệu kinh tế quý I cho đến nay đang chỉ ra mức tăng trưởng GDP là 2,9%.

Tin bài liên quan