Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục diễn biến với xu hướng biến động và rung lắc trong tuần này khi các nhà đầu tư theo dõi diễn biến xung quanh cuộc tranh luận tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên năm 2020

Cuộc bầu cử có thể sẽ trở thành tâm điểm thị trường trong tuần tới khi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trong số 3 cuộc tranh luận diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden diễn ra vào tối thứ Ba (28/9).

Michael Schumacher, Giám đốc chiến lược tỷ giá tại Wells Fargo cho biết, cuộc tranh luận này có thể có nhiều tiềm năng thay đổi thị trường hơn là báo cáo việc làm.

“Hầu hết mọi người đều đang nói về những điều này. Đây có vẻ như là điều quan trọng khi chứng kiến các ứng cử viên tổng thống hành động. Tôi cho rằng đây sẽ là một sự kiện lớn”, ông cho biết.

Michael Schumacher cho biết, sau những cuộc tranh luận này, nếu ông Trump được cho là sẽ giành chiến thắng và cơ hội của ông ấy tăng lên thì thị trường sẽ phản ánh điều này bằng cách tăng điểm, điều này là động thái tích cực đối với thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu có thể bị bán tháo.

Ông Trump được cho là tốt hơn cho chứng khoán và nền kinh tế vì ông Biden dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các mức thuế cao hơn và nhiều quy định hơn.

“Nếu ông Biden thắng, cuộc tranh luận sẽ dẫn đến nhà đầu tư có xu hướng ít đổ tiền vào cổ phiếu hơn”, ông cho biết.

Jack Ablin, Giám đốc Đầu tư tại Cresset Wealth Advisors cho biết, nếu một ứng cử viên nổi lên mạnh mẽ hơn vào cuộc tranh luận tổng thống hôm thứ Ba thì “cuộc tranh luận có thể là cuộc chơi của từng ngành và cổ phiếu riêng lẻ”.

“Ví dụ, tôi nghĩ đối với Apple sẽ dễ dàng hơn nhiều dưới thời Biden hơn là thời của Trump”, Ablin cho biết khi đề cập đến xung đột thương mại của Trump với Trung Quốc.

Hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư

Thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ có nhiều biến động trong tuần do hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư nhưng Schumacher cho biết việc bán tháo trên thị trường chứng khoán đã làm giảm bớt về nhu cầu sắp xếp lại các danh mục đầu tư, ông dự báo hoạt động tái cân bằng sẽ làm rút ròng khoảng 9 tỷ USD cổ phiếu chuyển vào trái phiếu.

Dữ liệu việc làm

Báo cáo dữ liệu việc làm tháng 9 sẽ được công bố vào thứ Sáu (2/10) là báo cáo cuối cùng trước cuộc bầu cử. Các nhà kinh tế dự báo tốc độ việc làm mới sẽ chậm lại cho tháng 8.

Theo Refinitiv, dự báo đồng thuận về dữ liệu việc làm là mức tăng 920.000 việc làm phi nông nghiệp so với mức tăng 1,37 triệu vào tháng 8.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 8,2% từ mức 8,4%. Các nhà kinh tế của JP Morgan cho biết kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục, nhưng việc thiếu các biện pháp kích thích và viện trợ cho người thất nghiệp có thể làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng. JP Morgan đã giảm dự báo tăng trưởng GDP quý 4 xuống 2,5% từ 3,5% hôm thứ Năm (24/9).

Các dữ liệu kinh tế khác

Ngoài báo cáo về dữ liệu việc làm tại Mỹ, một số dữ liệu về chỉ số sản xuất PMI, dữ liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân cũng được công bố hôm thứ Năm (1/10).

Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust cho biết, dữ liệu tuyên bố thất nghiệp hàng tuần đang phát ra một tín hiệu tích cực cho báo cáo việc làm nhưng không phải tất cả dữ liệu này đều khớp với dữ liệu việc làm hàng tháng.

Ban đầu khi tình trạng mất việc làm tăng lên, nhiều cá nhân cho rằng mất việc chỉ là tạm thời.

“Mất việc làm vĩnh viễn là một dấu hiệu cho thấy một số vết sẹo vĩnh viễn đang diễn ra trong nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp mất việc làm vĩnh viễn diễn ra nhanh hơn so với các cuộc suy thoái trước đó”, ông cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,240.71

-0.93 (-0.07%)

 
VNIndex 1,240.71 -0.93 -0.07%
HNX 307.02 -1.01 -0.33%
UPCOM 94.58 -0.16 -0.16%
21/05/2022
22/05/2022
24/05/2022
25/05/2022
26/05/2022
10/05/2023