Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang chú ý đến bất kỳ thông tin nào về lạm phát trong những ngày này và chỉ số giá tiêu dùng sẽ là chỉ số quan trọng cần theo dõi.

Lạm phát của Mỹ

Dữ liệu về lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ được công bố hôm thứ Ba (14/9) sẽ là điểm nổi bật của lịch kinh tế trong bối cảnh cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu mức tăng đột biến của lạm phát có thể dẫn đến động thái Fed giảm dần chương trình mua tài sản hay không khi sự mất cân bằng giữa cung và cầu đang tạo áp lực lên giá trong những tháng gần đây.

Vào tháng 7, tốc độ tăng giá đã chậm lại nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 13 năm trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu dự kiến ​​đã lên đến đỉnh điểm.

Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group cho biết: “Nếu CPI nóng hơn dự kiến, điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa thông báo tháng 9 về việc giảm dần chương trình mua tài sản của Fed hoặc chờ đến tháng 11”.

Thị trường cổ phiếu

Số liệu lạm phát của Mỹ có thể giúp xác định xu hướng thị trường trong tuần này trong bối cảnh lo ngại rằng lạm phát gia tăng liên tục có thể khiến Fed rút lại các biện pháp kích thích khẩn cấp.

Thông báo chính thức của Fed về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu được dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức Fed đã chỉ ra rằng báo cáo việc làm tháng 8 yếu kém sẽ không làm Fed thay đổi quyết định bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Mặc dù triển vọng giảm các gói kích thích, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management cho biết ông kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức thấp.

"Điều này là tích cực đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu giá trị. Và trong khi điều này làm phức tạp việc tìm kiếm lợi nhuận, chúng tôi vẫn tiếp tục nhìn thấy cơ hội", ông viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Quốc hội Mỹ

Các cuộc thảo luận tại Quốc hội cũng sẽ đóng vai trò quan trọng vì Quốc hội sẽ bắt đầu đưa ra các chi tiết xung quanh chi tiêu cơ sở hạ tầng và loại thuế nào sẽ được đề xuất tăng để chi trả cho các gói kích thích.

“Quốc hội sẽ cho biết về số tiền sẽ được chi tiêu vào đâu và các loại thuế và thuế suất sẽ được đề cập. Đó có thể là thuế suất tổng thể của doanh nghiệp, là thuế đánh vào lợi nhuận kiếm được từ nước ngoài, thuế thặng dư vốn và thuế suất cổ tức. Đây là những vấn đề liên quan đến các nhà đầu tư lớn”, David Donabedian, giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth cho biết.

Ông cho biết thị trường đã bỏ qua vấn đề thuế. “Những vấn đề đó đã lắng xuống trong suốt mùa hè nhưng sẽ lại bùng phát trở lại trong hai tuần tới. Vấn đề về thuế sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý”, ông cho biết.

Các quyết định về thuế có thể có tác động lớn đến lợi nhuận của công ty, vốn là động lực lớn thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Dữ liệu kinh tế của Anh

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Andrew Bailey đã cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế ở Anh đang chậm lại. Do đó, dữ liệu về lạm phát, việc làm và doanh số bán lẻ của tuần này sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trước cuộc họp chính sách sắp tới của BoE vào ngày 23/9.

Dữ liệu việc làm được công bố hôm thứ Ba (14/9) cũng sẽ được chú trọng trong bối cảnh thiếu hụt lao động và mức tăng lương kỷ lục 8,8% trong tháng Sáu.

Phát biểu của ECB

Tại khu vực đồng euro, Nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane và Thống đốc Ngân hàng Phần Lan Olli Rehn đều sẽ có bài phát biểu. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng có thêm thông tin chi tiết về quyết định hoãn mua trái phiếu khẩn cấp trong quý tới.

Động thái này là một bước đầu tiên để rút lại chương trình kích thích khẩn cấp mà ECB đã triển khai để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro trong đại dịch Covid-19.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde háo hức nhấn mạnh rằng động thái này không phải là bước khởi đầu của việc giảm dần.

Động thái cắt giảm mua trái phiếu của ECB dự kiến ​​sẽ theo sau khi Fed thực hiện vào cuối năm nay bất kể báo cáo việc làm tháng 8 không đạt kỳ vọng của Mỹ.

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về sản xuất công nghiệp, bán lẻ và đầu tư tài sản cố định vào thứ Tư (15/9), điều này sẽ cho thấy tác động kinh tế của đợt bùng phát Covid-19 lan rộng vào tháng 8 khiến ​​Bắc Kinh đóng cửa một phần cảng container bận rộn thứ ba thế giới và áp đặt các hạn chế mới đối với một số các khu vực.

Trong khi những đợt bùng phát mới nhất đã được kiềm chế phần lớn, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức.

Trong khi xuất khẩu vẫn tăng trưởng mạnh khi được thúc đẩy bởi nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ nhưng nhu cầu trong nước đã chững lại trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn virus, tắc nghẽn nguồn cung, các biện pháp thắt chặt hơn để điều chỉnh giá bất động sản và chiến dịch giảm lượng khí thải carbon.

Tin bài liên quan