Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu bước vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III và khởi đầu là báo cáo của các ngân hàng lớn, đây có thể động thức thúc đẩy thị trường nếu lợi nhuận đạt được hoặc tốt hơn so với kỳ vọng.

Báo cáo kết quả kinh doanh của các ngân hàng Mỹ

Một số ngân hàng lớn nhất thế giới sẽ khởi động mùa báo cáo lợi nhuận quý III của Mỹ trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu, tình trạng thiếu lao động và kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

JPMorgan Chase, BlackRock, Bank of America, Wells Fargo, Morgan Stanley và Goldman Sachs lần lượt sẽ công bố báo cáo quý III trong tuần này.

Trong mùa báo cáo lợi nhuận quý II trước đó, các ngân hàng đều vượt ước tính lợi nhuận khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, động lực đó có thể sẽ chậm lại trong quý III với dữ liệu I/B/E/S của Refinitiv dự báo lợi nhuận từ hoạt động tài chính được dự báo sẽ tăng 17,4% so với gần 160% trong quý II.

Liz Young, Trưởng bộ phận Chiến lược đầu tư tại SoFi ở New York cho biết: "Tôi cho rằng đây sẽ là một mùa báo cáo không chắc chắn. Nếu các vấn đề về chuỗi cung ứng đang làm tăng chi phí, một công ty có sức mạnh thị trường có thể vượt qua những chi phí gia tăng đó. Nhưng sẽ không thể vượt qua tình trạng thiếu lao động nếu không tìm được nhân công”.

Mùa báo cáo lợi nhuận quý III có khả năng có một số dấu hiệu cảnh báo về lạm phát và hạn chế nguồn cung có thể khiến thị trường lo ngại về xu hướng cuối năm.

Giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Advisory Group cho biết: “Những rủi ro về lạm phát cao hơn, Fed cắt giảm chương trình mua tài sản có thể dẫn tới một mùa báo cáo thất thường”.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này bao gồm dữ liệu về lạm phát giá tiêu dùng tháng 9 được công bố hôm thứ Tư (13/10). Trong khi tốc độ tăng giá vừa phải, lạm phát vẫn cao hơn trước đại dịch với nhu cầu tăng vọt sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại đẩy giá cả lên cao.

Dữ liệu lạm phát giá sản xuất sẽ được công bố vào thứ Năm (14/10) sau đó là dữ liệu về doanh số bán lẻ được công bố vào thứ Sáu (15/10).

Biên bản cuộc họp của Fed

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9 vào thứ Tư (13/10) trong bối cảnh kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trước cuối năm nay, một bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc tăng lãi suất.

Báo cáo việc làm tháng 9 yếu hơn dự kiến ​​được công bố hôm 8/10 đã không làm thay đổi kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm quy mô kích thích vào cuối năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó cho biết rằng ông chỉ cần xem một báo cáo việc làm tháng 9 mang mức độ "khá" để sẵn sàng bắt đầu giảm dần vào tháng 11.

Nhà phân tích cổ phiếu cấp cao Christopher Harvey của Wells Fargo Securities cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, những con số việc làm tháng 9 là đủ tốt và khi kết hợp với trần nợ có thể được nâng lên, điều này có khả năng củng cố tháng 11 là thời gian để giảm dần các gói kích thích”.

Các cuộc họp thường niên của IMF, WB

Các cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ diễn ra vào thứ Hai (11/10). Trong đó các quan chức sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang diễn ra và các vấn đề thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Nhưng sự kiện này đã bị lu mờ bởi một vụ bê bối gian lận dữ liệu đe dọa sự nghiệp của giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva.

Người ta cho rằng bà Georgieva đã gây áp lực buộc nhân viên của WB thay đổi dữ liệu để có lợi cho Trung Quốc vào năm 2017 khi bà còn là giám đốc điều hành của WB. Tuy nhiên bà Georgieva đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc này.

Dữ liệu kinh tế của Anh

Với việc nền kinh tế Anh đang có dấu hiệu chậm lại trong bối cảnh giá cả tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhân viên, các công bố dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ thu hút sự chú ý.

Các thị trường đang đặt cược Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể trở thành ngân hàng trung ương lớn tiếp theo thực hiện tăng lãi suất kể từ khi đại dịch xảy ra.

Hôm thứ Bảy (9/10), Michael Saunders, quan chức của BoE cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các hộ gia đình nên sẵn sàng cho việc tăng lãi suất "sớm hơn đáng kể" khi áp lực lạm phát gia tăng.

Tin bài liên quan