Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh xung đột địa chính trị vẫn là vấn đề thu hút sự chú ý, các vấn đề xung quanh lợi suất trái phiếu Mỹ và các dữ liệu kinh tế của các nền kinh tế khác vẫn là mối quan tâm của thị trường trong tuần này.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Biến động trên thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu chính phủ biến động mạnh, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã có tuần tốt nhất kể từ giữa tháng 7 sau khi một số quan chức ngân hàng trung ương nhận thấy rằng đợt bán tháo đã đẩy lợi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm đang thúc đẩy các mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) theo cách có thể ngăn cản việc thắt chặt thêm.

Các chiến lược gia cho biết một chuỗi các cuộc đấu giá trái phiếu Kho bạc gần đây đã chứng kiến nhu cầu của nhà đầu tư sụt giảm mạnh và đó có thể là dấu hiệu báo trước một xu hướng khiến lợi suất tăng cao hơn.

Hôm thứ Năm (12/10), Mỹ đã chào bán 20 tỷ USD trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm. Nhưng các dealer đã phải chiếm 18% doanh số chào bán, lớn hơn mức 11% thông thường do nhiều người mua từ chối. Điều đó diễn ra sau các cuộc đấu giá kém hiệu quả tương tự trong tuần qua đối với Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 3 năm và 10 năm.

TD Securities cảnh báo rằng điều này có thể gây áp lực lên lãi suất, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và cuối cùng khiến lãi suất thấp hơn vào cuối năm và năm 2024.

“Tuy nhiên, trong ngắn hạn, lo ngại về việc nhu cầu đối với Trái phiếu Kho bạc suy giảm có thể cho phép lãi suất kiểm tra lại mức cao gần đây, với lãi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm có khả năng tăng lên ở mức 5%”, TD Securities cho biết.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ được công bố vào thứ Ba (17/10) sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sức mạnh chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố thúc đẩy khoảng 2/3 nền kinh tế.

Các nhà kinh tế dự kiến doanh số bán lẻ sẽ tăng 0,2% trong tháng trước. Dữ liệu tốt hơn mong đợi có thể làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của lạm phát và làm tăng thêm quan điểm rằng Fed sẽ cần phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Năm (19/10) khi ông phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Giá dầu tiếp tục biến động mạnh

Giá dầu đã tăng gần 6% vào thứ Sáu (13/10), trong đó giá dầu Brent đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2 do các nhà đầu tư đánh giá cao khả năng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng khi Israel bắt đầu các cuộc tấn công đường bộ vào Dải Gaza.

Cuộc xung đột ở Trung Đông ít ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu và Israel không phải là nhà sản xuất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và nhà quan sát thị trường đang đánh giá xem cuộc xung đột có thể leo thang như thế nào và điều này có thể có ý nghĩa gì đối với nguồn cung từ các quốc gia lân cận trong khu vực sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, các động thái của Mỹ trong tuần qua về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga có giá cao hơn mức giá trần 60 USD/thùng của G7 cũng đã góp phần vào đà hồi phục mạnh của giá dầu. Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và là nhà xuất khẩu lớn, và việc Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các chuyến hàng của nước này có thể làm giảm nguồn cung ra thị trường.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Những người theo dõi thị trường sẽ xem xét một loạt dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc vào thứ Tư (18/10) để tìm dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vì vẫn còn những nghi vấn về tác động của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của nước này và mức độ kích thích bổ sung.

Các nhà kinh tế đang mong đợi dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội trong quý III sẽ chỉ ra mức tăng trưởng khiêm tốn là 4,4% so với cùng kỳ năm trước, vẫn thấp hơn mục tiêu tăng trưởng hàng năm của nước này là khoảng 5%.

Các báo cáo riêng biệt về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ chỉ ra những cải thiện nhỏ.

Dữ liệu kinh tế Anh

Anh sẽ công bố báo cáo việc làm mới nhất vào thứ Ba (17/10), sau đó là số liệu lạm phát tháng 9 vào thứ Tư (18/10), đây sẽ là báo cáo cuối cùng trước cuộc họp tháng 11 sắp tới của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Lạm phát ở Anh đã cao hơn kỳ vọng và vượt dự báo của BoE trong hầu hết thời gian của năm nay trước khi chậm lại hơn dự kiến vào tháng 8. Điều đó nói lên rằng, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BoE.

Trong khi đó, báo cáo việc làm mới nhất chỉ ra rằng thị trường lao động ở Anh đang bắt đầu hạ nhiệt, nhưng tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao.

Tháng trước, BoE đã giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên sau gần hai năm, làm tăng triển vọng lãi suất có thể đã đạt được mức cao nhất, nhưng các nhà hoạch định chính sách cho biết sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo để kiềm chế lạm phát nếu cần thiết.

Tin bài liên quan