Cách Trung Quốc chuẩn bị cho vị trí trung tâm toàn cầu thay thế Mỹ

Cách Trung Quốc chuẩn bị cho vị trí trung tâm toàn cầu thay thế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài năm tới và hiện đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong thương mại quốc tế.

Trong một thế giới bị rung chuyển bởi đại dịch và căng thẳng với Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt điều khoản chính sách khác để thúc đẩy nền kinh tế, lần này là “lưu thông kép”. Cụm từ này đề cập rộng rãi đến hai vòng hoạt động kinh tế - trong và ngoài nước - với trọng tâm là hoạt động kinh doanh trong nước hơn trước đây.

Các nhà kinh tế tại ICBC International, công ty con có trụ sở tại Hồng Kông của ngân hàng quốc doanh khổng lồ của Trung Quốc, đã đưa ra một loạt ghi chú trong vài tuần qua về “lưu thông kép” (dual circulation). Một trong những báo cáo đã thảo luận về tác động của chính sách Trung Quốc đối với vòng toàn cầu hóa tiếp theo.

Các tác giả đã sử dụng hai biểu đồ. Biểu đồ đầu tiên cho thấy một nền kinh tế quốc tế tập trung vào Mỹ như một trung tâm nhu cầu toàn cầu.

Biểu đồ thứ hai vẽ một thế giới được chia thành ba phần - châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á - sẽ tương tác với nhau trên quy mô khu vực. Trung Quốc và “lưu thông nội bộ” sẽ đứng ở trung tâm của châu Á.

Biểu đồ 1: Trước vòng toàn cầu hóa – Thế giới phẳng (Duy Bắc dịch)

Biểu đồ 2: Vòng toàn cầu hóa mới - Cơ cấu đa phương thức (Duy Bắc dịch)

“Chính sách “lưu thông kép” thể hiện sự thừa nhận của Trung Quốc rằng, nước này sẽ không thể phụ thuộc nhiều vào thương mại trong hai thập kỷ tới như đã làm trong hai thập kỷ trước”, Stephen Olson, nhà nghiên cứu tại Tổ chức phi lợi nhuận Hinrich, cho biết trong một email tuần trước.

“Việc theo đuổi hội nhập kinh tế sâu rộng với Trung Quốc ngày càng bị Mỹ xem là một chiến lược sai lầm, điều này có tác dụng rất tốt đối với Trung Quốc, nhưng lại kém hơn đáng kể đối với Mỹ”, ông nói thêm.

Trên cơ sở từng quốc gia, Mỹ vẫn là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Nhưng năm ngoái, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, Bắc Mỹ đã nhường vị trí đối tác thương mại hàng đầu cho Liên minh châu Âu, theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc.

Năm nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, theo dữ liệu cho thấy.

“Vị thế của đất nước tôi trong nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tăng lên, mối quan hệ của chúng tôi với nền kinh tế toàn cầu sẽ trở nên gần gũi hơn và cơ hội thị trường mà chúng tôi cung cấp cho các quốc gia khác sẽ mở rộng. Chúng tôi sẽ trở thành một thị trường hấp dẫn lớn để thu hút hàng hóa quốc tế và các nguồn lực quan trọng”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong một bài phát biểu vào tuần trước khi nói về gợi ý về kế hoạch 5 năm sắp tới của Trung Quốc.

Tin bài liên quan